เสื้อแดงรักประชาธิปไตยบี้ศาล รธน.ตัดสินคดีบิ๊กตู่แบบไม่ต้องกลัวอิทธิพล!

กลุ่มคนเสื้อแดงต่อต้านเผด็จการและผู้รักประชาธิปไตยยื่นหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญขอให้ศาลพิจารณาปมวาระ 8 ปีโดยเร็ว

14 ก.ย.2565 - กลุ่มที่เรียกตัวเองว่าคนเสื้อแดงต่อต้านเผด็จการและผู้รักประชาธิปไตย นำโดยนายภัทรพล ธนเดชพรเลิศ ประมาณ 10 คน พร้อมด้วยนายวรัญชัย โชคชนะ นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง ร่วมกันยื่นหนังสือถึงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้ศาลพิจารณาคดีอย่างตรงไปตรงมาโดยไม่หวั่นเกรงต่ออิทธิพลใดๆ และยึดถือความถูกต้องและผลประโยชน์ของประเทศชาติ

พร้อมอ่านเนื้อความจดหมายเปิดผนึกสรุป 3 ประเด็น 1. พล.อ.​ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการมาครบ 8 ปีซึ่งเป็นที่รับรู้กันทั่วโลก 2.วัตถุประสงค์การกำหนดวาระดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี เพื่อป้องกันการผูกขาดอำนาจหรือป้องกันการสืบทอดอำนาจ และขอให้ศาลพิจารณาคำร้องนี้ไม่ให้ล่าช้า และ 3.ขอให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญที่เป็นที่พึ่งของประชาชน

นอกจากนี้ตามคำเรียกร้องของนายวรัญชัยขอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาลาออกก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีความวินิจฉัยชี้ขาด ซึ่งในวันที่มีการนัดตัดสินวาระดังกล่าว จะมาปักหลักรอฟังผลคำวินิจฉัยที่หน้าศาลรัฐธรรมนูญด้วย

ขณะที่บริเวณด้านหน้าศาลรัฐธรรมนูญมีการตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลเพื่อดูแลความปลอดภัยรอบพื้นที่ตลอดทั้งวัน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่เกิดเหตุความวุ่นวายแต่อย่างใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชลน่าน' ฟันธงคำวินิจฉัย 30 พ.ย. ไม่มีกลับไปหาร 500 แน่นอน!

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้อง ของ ส.ส./ส.ว 105 คน ผ่านประธานรัฐสภา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.ป ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่...) พ.

กม.พรรคการเมืองไม่ขัดรธน.

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 ร่างกฎหมายพรรคการเมืองไม่มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญและการปฏิรูปด้านการเมือง

ลุ้นระทึก 23 พ.ย. ศาลรธน. นัดลงมติชี้ขาดร่างกฎหมายพรรคการเมือง

การประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ วันที่ 23 พ.ย.65 เวลา 09.30 น. ได้กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติกรณีที่ประธานรัฐสภา ส่งความเห็นของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จำนวน 77 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 วรรคหนึ่ง (1) ประกอบมาตรา 132