'ภูมิใจไทย' ย้อน ปชป. เคยยกมือหนุนปลดล็อกกัญชา หากจะกลับลำ ก็ให้ว่ากันในสภาฯ

14 ก.ย.2565 - ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์เสนอให้ทบทวนเพื่อนำพืชกัญชา กลับไปอยู่ในบัญชียาเสพติกประเภท 5 ว่า วันนี้ต้องยอมรับว่ากัญชาถูกปลดล็อกจากบัญชียาเสพติดแล้ว การปลดออกจากบัญชียาเสพติดมาจากเสียงข้างมากของสภาฯ รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ยกมือลงมติเห็นด้วย ส่วนร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญฯ พิจารณาเสร็จแล้ว และกำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯในวาระ 2 สมาชิกหลายท่านได้ออกมาแสดงความกังวลว่า กัญชาจะเสรีเกินไปจนไม่สามารถควบคุมได้หรือไม่นั้น ขอชี้แจงว่า ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ ออกแบบมาเพื่อจำกัดเสรีภาพของกัญชา หลักการสำคัญเพื่อเป็นการออกแบบว่าจะทำอะไรได้บ้าง หรือทำไม่ได้บ้าง

ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่กำลังจะพิจารณา เป็นการตีกรอบให้เกิดความชัดเจน หากไม่คลอดกฎหมายฉบับนี้ออกมาประเทศจะเกิดสุญญากาศด้านกัญชา ทุกคนเป็นห่วงว่ากำลังเกิดสุญญากาศขึ้นตั้งแต่มีการปลดล็อก เราไม่อยากให้เกิดสุญญากาศแบบนั้น จึงพยายามเร่งรัดให้ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ออกมาใช้โดยเร็ว เพื่อกำหนดกติกาให้ชัดว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ การพิจารณาของสภาฯ วาระ 2 สมาชิกยังสามารถแสดงความเห็น และลงมติได้ หากยังเห็นช่องว่างหรือข้อบกพร่อง สามารถดำเนินการแก้ไขให้เป็นไปตามครรลองได้” นายภราดรกล่าว 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ในใจคิดอะไร! 'สาทิตย์' หวัง 'ทักษิณ' ออกจากเรือนจำ จะเห็นสัจธรรมชีวิต ไม่เป็นสมการใหม่การเมือง

รองหน.พรรคปชป.บอก ทักษิณ ได้รับการพักโทษ ปล่อยตัวจากเรือนจำ วินาทีแรกที่เห็นแบบไม่ได้ทำใจคิดอะไรไว้ก่อน คือ กฎแห่งธรรมชาติ

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งศาลรธน. วินิจฉัย ยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล. ปรับโครงสร้างพลังงาน ขัดรธน.

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งเรื่องศาลรธน.วินิจฉัยยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล้านเฉพาะปรับโครงสร้างพลังงาน เหตุ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ไม่เข้าข่ายความจำเป็นเร่งด่วน ยัน เขียนคำร้องรอบคอบ ด้าน 'โสภณ' กั๊ก ส่งคำร้องก่อน 14 พ.ค.หรือไม่ บอกแค่จะยื่นให้เร็วที่สุด

'รมว.สธ.' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' ขาย-เสพจับได้ทันที

'รมว.สาธารณสุข' แจงวุฒิสภา ไม่มีนโยบาย 'กัญชาเสรี' พบขาย-เสพผิดกฎหมาย จับได้ทันที พร้อมเร่งกฎหมายกัญชา-กัญชง หวังคุมแหล่งปลูก

'อภิสิทธิ์' แย้ม 'ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.' ติวเข้มชิง สก. 50 เขต

'อภิสิทธิ์' มั่นใจ 'ประชาธิปัตย์' เสนอทางเลือกดีที่สุดให้คนกรุง นำทีมปฐมนิเทศผู้สมัคร สก. ชูความพร้อมทั้งนโยบาย-ทีมงาน เพื่อความอุ่นใจของประชาชน ย้ำเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ 16 พ.ค.

'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่

"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.