
กมธ.ป.ป.ช.กังขาศาลยกฟ้องสุเทพทั้งที่ ป.ป.ช. ยื่นสอบเอง อ้างโลกโซเชียล 90%ก็ไม่เห็นด้วย เตรียมนำไปเทียบเคียงกรณีนาฬิกาเพื่อน!
21 ก.ย.2565 - นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) แถลงข่าวกรณีนาฬิกาเพื่อนว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยกฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี คดีฮั้วประมูลก่อสร้างโรงพัก ซึ่งเป็นที่ฝืนใจประชาชนเหมือนกันว่า ทำไมคดีที่คณะกรรมการปราบและทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นต้นเหตุในการฟ้องเอง ถึงถูกยกฟ้องในชั้นสำนวน มันถูกต้องและทำได้เต็มที่แล้วหรือไม่ ซึ่งพบว่าในโซเชียลมีการต่อว่าถึง 90% เนื่องจากข้อเท็จจริงดังกล่าว ป.ป.ช.ได้ตั้งกรรมการไต่สวน คือ นายวิชา มหาคุณ อดีตประธานอนุกรรมการไต่สวน ได้ตั้งประเด็นตั้งสินบนไว้ด้วย ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็น พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ซึ่งเป็นประธานคนปัจจุบัน ทำให้รูปแบบการสอบสวนเปลี่ยนไป ส่วนรูปแบบสินบนไม่แน่ใจว่ายังมีอยู่หรือไม่ แต่ผลออกมาคือพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งหมด หาผู้รับผิดชอบไม่ได้ ซึ่ง กมธ.ป.ป.ช.จะต้องตรวจสอบว่าเหมือนกรณีนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าจะเหมือนกันหรือไม่
นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า วันนี้ กมธ.ป.ป.ช.ได้เชิญสำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด มาชี้แจงเวลา 12.00 น.เป็นต้นไป และได้ออกหนังสือเชิญ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้จัดการมรดกของนายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ มาชี้แจง แต่ท่านยังไม่ได้ตอบมาอย่างเป็นทางการว่าจะมาหรือไม่ ส่วนการประชุมในวันที่ 22 ก.ย. ทาง กมธ.ป.ป.ช. จะเชิญ พล.ต.อ. สถาพร หลาวทอง และนายปรีชา เลิศกมลมาศ อดีตคณะกรรมการ ป.ป.ช. มาให้ข้อเท็จจริง แต่ยังไม่มีการตอบรับว่าจะมาหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรกเล็งลอกการบ้านแดนปลาดิบ
'บวรศักดิ์' ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรก ชี้ประเทศมี กม.แก้ภัยพิบัติเพียบ แต่เกิดเหตุฉับพลันอำนาจสั่งการไม่ได้ เตรียมถอดบทเรียนแบบญี่ปุ่น ก่อน 'นายกฯ อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะนำประชุมต่อ
'อนุทิน' แบ่งงานรัฐมนตรีคุมเยียวยาน้ำท่วมใต้รายจังหวัด
'อนุทิน' ลงนามคำสั่งสำนักนายกฯ แบ่งงานรัฐมนตรี คุมเยียวยาน้ำท่วมใต้รายจังหวัด
'บวรศักดิ์' ซัดน้ำท่วมหาดใหญ่ส่วนหนึ่งมาจากความล้มเหลวการบริหารจัดการของท้องถิ่น!
'บวรศักดิ์' ยกเหตุการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่ เป็นความล้มเหลวการบริหารจัดการของท้องถิ่น และท้องถิ่นต้องเปลี่ยนการทำงาน ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซาก
'บวรศักดิ์' ร่ายยาวอบรม 'วันนอร์' ปมยื่นซักฟอกยังยุบสภาได้
'บวรศักดิ์' เตือน 'วันนอร์' เป็นประธานสภาหลายครั้งแล้ว ให้ตีความญัตติซักฟอกอย่างที่เคยทำมา ติงฝ่าย กม.แปลกๆ บอก ยกร่าง ม.151 มากับมือ ยันแม้ฝ่ายค้านยื่นแต่ยังยุบได้ เหตุต้องอิงข้อบังคับ ตรวจสอบญัตติก่อน
'สุชาติ' คุยทูตศรีลังกา 19 พ.ย. พาพลาย 'ประตูผา-ศรีณรงค์' กลับบ้าน
'สุชาติ' นัดทูตศรีลังกา 19 พ.ย. หารือนำช้างพลาย 'ประตูผา-ศรีณรงค์' กลับไทย เน้นเจรจาทางการทูตไม่ให้กระทบความสัมพันธ์
'โสภณ' นั่งหัวโต๊ะถก คกก.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ
'โสภณ' หัวโต๊ะถก คกก.นโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ บอกใกล้ช่วงปีใหม่ ต้องสางปัญหาจำหน่าย-ดื่มสุรา รับ รบ.มีเวลาจำกัด แต่ไม่เป็นอุปสรรค ขอวางรากฐานให้รัฐบาลอื่นหรือเผื่อได้กลับมา


