สภาถูไถผ่านกฎหมาย 13 ฉบับแม้ล่มบ่อยครั้ง!

'หมอสุกิจ' แจงผลงานสภาสมัยสามัญประจำปีผ่าน กม. 13 ฉบับ เผยแม้สภาล่มบ่อย แต่ก็มีผลงาน

21 ก.ย.2565 - นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และการประชุมร่วมกันรัฐสภาในสมัยประชุมสามัญประจำปีที่ผ่านมาวันที่ 22 พ.ค. - 18 ก.ย. ว่า มีการประชุมสภารวม 28 ครั้งและประชุมร่วมรัฐสภา 15 ครั้ง โดยเป็นการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา 13 ฉบับ, ร่าง พ.ร.บ.ที่วุฒิสภาแก้ไข รอการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร 1 ฉบับ และร่างพ.ร.บ.ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภา 6 ฉบับ ส่วนญัตติด่วนไม่มี เนื่องจากเวลาไม่เพียงพอ แต่มีญัตติที่สภาพิจารณาและส่งให้รัฐบาลดำเนินการ 3 เรื่อง รวม 12 ญัตติ มีกระทู้ถามสดด้วยวาจาจำนวน 21 กระทู้ กระทู้ทั่วไปที่ขอให้ตอบในที่ประชุมสภา 23 กระทู้ ส่วนกระทู้ที่ขอให้ตอบในราชกิจจานุเบกษา 77 กระทู้ กระทู้แยกเฉพาะ 29 กระทู้ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรขอปรึกษาหารือในที่ประชุมจำนวน 1,399 ข้อหารือ

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า ส่วนการพิจารณาการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตามหมวด16 การปฏิรูปประเทศ คือร่าง พ.ร.บ.ที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา 4 ฉบับ ร่าง พ.ร.บ.ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) 2 ฉบับ และร่าง พ.ร.บ.ที่บรรจุระเบียบวาระเพื่อรอการพิจารณาในวาระที่ 1 จำนวน 1 ฉบับ การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ที่รัฐสภาไม่ให้ความเห็นชอบ 3 ฉบับ ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่ผู้เสนอขอถอน 1 ฉบับ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา 2 ฉบับ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาความชอบของรัฐธรรมนูญ นอกจากนั้นมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอกฎหมายของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ที่รัฐสภามีมติไม่รับหลักการ 1 ฉบับ อยู่ระหว่างการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ 1 ฉบับ และมีร่าง พ.ร.บ.ที่เสนอตามหมวด 3 หรือหมวด 5 ของรัฐธรรมนูญ ที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา 1ฉบับ

“ขอให้ประชาชนที่มีความเป็นห่วงการทำงานของสภาที่มีการถกเถียงกัน จะเกิดสภาล่มบ่อย ได้เห็นว่าแม้สภาจะล่มก็มีผลงานอออกมามากพอสมควร”นพ.สุกิจ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านรีบออกตัว! แถลงซัดรัฐบาลต้นตอทำสภาล่ม

ฝ่ายค้านเผยส่งสัญญาไม่เป็นองค์ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพราะรับไม่ได้ที่จะลงมติใหม่ในมาตราเดิม ชี้สภาล่มรัฐบาล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

ปธ.วิปฝ่ายค้าน แจงสภาล่มปลายสมัยเป็นเรื่องปกติ เกิดจากส.ส.ห่วงพื้นที่ จี้รัฐบาลต้องเอาให้อยู่

'สุทิน' แจงสภาล่มปลายสมัยเป็นเรื่องปกติ ชี้เกิดจากส.ส.ห่วงพื้นที่ ความไม่เป็นเอกภาพในรัฐบาล อ้างรัฐบาลในอดีตคุมได้ แต่รัฐบาลนี้กลับเป็นปัญหา เชื่อ 'ธรรมนัส' คัมแบ็ก 'พปชร. ไม่แปลก ปัญหาใหญ่คือ ประยุทธ์

สภาป่วน! 'ก้าวไกล' ชิงเสนอญัตติด่วนรถไฟฟ้าสีส้ม ภท.โวยล้ำเส้นเรื่องอยู่ชั้นศาล สุดท้ายตีตกญัตติ

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม วาระกระทู้ถามสดด้วยวาจากเสร็จสิ้น เข้าสู่การพิจารณารับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานของกสทช.ประจำปี 2564

'ภูมิใจไทย' ชงกระทู้ถาม 'อนุทิน' แจงร่างพรบ.กัญชา ยันควบคุมไม่ให้ใช้ในทางผิด

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ตั้งกระทู้ถามสดถึงปัญหาการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง

เหตุสภาล่ม! เลขาฯชวน เผยฝ่ายค้านแสดงตน 21 คน จาก 207 รัฐบาลแสดงตน 207 จาก 267

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีเกิดปัญหาองค์ประชุมสภาไม่ครบจนเป็นเหตุให้สภาล่มระหว่างพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พร.บ) การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นฉบับที่.. พ.ศ....