งานเข้า! ศาลรับฟ้อง 'พิธา-เพชร' หมิ่นประมาท 'สิระ'

28 ก.ย.2565 - ที่ห้องพิจารณา 813 ศาลอาญานัดฟังคำสั่ง คดีอ.155/2556 นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ มอบหมายให้นายทิวา การกระสัง ทนายความส่วนตัว ยื่นฟ้อง พรรคก้าวไกล โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ,นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และนายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม เขตจตุจักร-หลักสี่ ของพรรคก้าวไกล ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาและเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 50 ล้านบาท

จากกรณี เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2564 -23 ม.ค.2565 พรรคก้าวไกลจำเลยที่ 1ซึ่งมีเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ชื่อ “พรรคก้าวไกล –Move Forward Party” ที่เผยแพร่เป็นสาธารณะ ได้นำรูปของนายสิระ ขณะดำรงตำแหน่งส.ส.แต่งกายชุดข้าราชการรรัฐสภา และเบลอดวงตาให้เป็นสีขาว มีวงกลมล้อมรอบด้านซ้ายของภาพ ไปตัดต่อในลักษณะล้อเลียน คู่กับภาพของนายกรุณพล พร้อมกับเขียนข้อความว่า “ตามหาอาสาสมัครช่วยเพชร กรุณพล หาเสียง-จับโกงเลือกตั้ง ไม่จำกัดเพศ วัย ขอแค่ใจรักประชาธิปไตยก็พอ”ข้อความดังกล่าว จำเลยทั้งสามมีเจตนาต้องการให้บุคคลที่อ่านข้อความ และเห็นภาพดังกล่าวเข้าใจว่าการเลือกตั้งส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 9 กทม. ที่จำเลยที่ 3 ลงสมัครรับเลือกตั้งจะมีการโกงการเลือกตั้ง โดยโจทก์ซึ่งเป็นบุคคลที่อยู่ในภาพ จะเป็นผู้โกงการเลือกตั้ง ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องจริง
จึงเป็นการหมิ่นประมาทด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

โดยวันนี้นายสิระ โจทก์ได้ให้เสมียนทนายความมาฟังคำสั่ง

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นแล้ว การที่มีภาพโจทก์ แล้วตัดเอาตาดำออกใส่ตาสีขาวแทน และมีข้อความว่าจับโกงเลือกตั้ง จึงอาจทำให้ผู้อ่านข้อความและเห็นภาพสัญลักษณ์ดังกล่าวเข้าใจได้ว่าโจทก์เป็นคนไม่ดีหรือคนโกง แม้จำเลยจะเบิกความว่า ปกติผู้ดูแลเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊กเป็นผู้รับผิดชอบมีหน้าที่โพสต์และลบข้อความ แต่โจทก์เบิกความว่าหลังพบข้อความที่โพสต์แล้วได้แจ้งให้จำเลยที่ 2และ3 ทราบแต่ก็ไม่มีการลบออก ซึ่งการประชาสัมพันธ์กิจกรรมเลือกตั้งดังกล่าว เป็นกิจกรรมของพรรคที่อยู่ในความรับผิดชอบของจำเลยที่ 1 ที่ 2 ส่วนจำเลยที่ 3 เป็นผู้ได้รับประโยชน์โดยตรง การกระทำดังกล่าวจึงอยู่ความรับผิดชอบของจำเลยที่ 3 ข้อความและภาพที่นำมาโพสต์อาจทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียงและถูกดูหมิ่นเกลียดชังได้ การกระทำของจำเลยทั้ง3 มีมูลจึงมีคำสั่งประทับรับฟ้อง และหมายเรียกจำเลยทั้งสามมายื่นคำให้คำการภายใน 15 วัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านรีบออกตัว! แถลงซัดรัฐบาลต้นตอทำสภาล่ม

ฝ่ายค้านเผยส่งสัญญาไม่เป็นองค์ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพราะรับไม่ได้ที่จะลงมติใหม่ในมาตราเดิม ชี้สภาล่มรัฐบาล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

อดีตรองอธิการบดี มธ.เห็นด้วยเรื่องกระจายอำนาจ แต่ตงิดทำไมสื่อเครือ 'พ่อฟ้า' กระพือหนัก

'หริรักษ์' บอกเป็นเรื่องเดียวที่เห็นด้วยกับคณะก้าวหน้าเรื่องกระจายอำนาจ แต่สงสัยสื่อในเครือทำไมโหมกระพือ ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับปัตตานีหรือไม่

ท้องถิ่นสายส้ม บุกสภาฯหนุนแก้รธน. 'กระจายอำนาจ' ไอเดียคณะก้าวหน้า

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร รับยื่นหนังสือจาก ส.ส.พรรคก้าวไกล นายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายคำพอง เทพาคำ

มาตรา112 'หัวหน้าก้าวไกล' หงอ 'ปิยบุตร' ก่อนเลี้ยวลงรัฐบาลปิดกั้นไม่ให้แก้ไข

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ทวิตเตอร์ถามถึงเรื่องการผลักดันของพรรคก้าวไกลต่อการการแก้ไขประมวล