ส.ส.ก้าวไกล ชี้โจทย์ใหญ่ 'พปชร.' มาแล้ว หลัง 'บิ๊กตู่' เหลือแค่ 2 ปี

1 ต.ค.2565 - นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เริ่มนับในปี 2560 จึงสามารถเป็นนายกฯ ได้อีกประมาณ 2 ปี ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเป็นนายกฯ ในสมัยการเลือกตั้งครั้งหน้า จะส่งผลให้พรรคฝ่ายประชาธิปไตยได้คะแนนความได้เปรียบมากขึ้นหรือไม่ ว่า การวินิจฉัยในวันที่ 30 ก.ย. เป็นอีกครั้งที่ทำให้เห็นว่ารัฐธรรมนูญ 2560 มีปัญหาเรื่องการตีความ ทั้งการตีความตามเจตนารมย์ การตีความตามตัวอักษร หรือการตีความจากผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้นโจทย์ใหญ่ในทางการเมืองที่เราต้องคิดมากกว่าผลทางการเมืองแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง คือการต้องมาทบทวนกันว่า เมื่อรัฐธรรมนูญมีปัญหาค่อนข้างมาก จะนำไปสู่กระบวนการทำให้เกิดรัฐธรรมนูญที่ชัดเจน และกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ได้อย่างไร

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นการเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ อีกครั้งหรือไม่ พรรค ก.ก. ไม่ก้าวล่วงไปตอบได้ แต่ว่าจะเป็นคำถามของทุกพรรคการเมือง ที่อาจจะเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ ต้องคิดทบทวนถึงข้อจำกัดเรื่องการดำรงตำแหน่งที่ไม่สามารถอยู่จนครบวาระ 4 ปีได้ แน่นอนย่อมทำให้ประชาชนคลางแคลงว่าพรรคนั้น จะเข้าไปบริหารแผ่นดินได้อย่างไร ดังนั้น จึงไม่ใช่โจทย์ของเรา เพราะฝ่ายประชาธิปไตยมีความชัดเจนว่า ปัญหาของรัฐธรรมนูญคือโจทย์ใหญ่ที่ส่งผลทางการเมือง การบริหารราชการแผ่นดิน เศรษฐกิจปากท้องประชาชน และสิทธิเสรีภาพ หากมีการเลือกตั้งครั้งหน้า ฝ่ายค้านได้เสนอให้ทำประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งหมด น่าจะเป็นคำตอบระยะยาวที่ดีที่สุดมากกว่า

“การวินิจฉัยให้เริ่มนับการดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นปี 2560 เป็นโจทย์เดิมที่เราคิดว่าจะออกมาเป็นแบบนี้ ฉะนั้นจึงไม่ได้เป็นข้อได้เปรียบหรือเสียเปรียบของพรรคการเมืองใด แต่อยู่ที่ว่ารอบหน้าแต่ละพรรคจะเสนอใครเป็นแคนดิเดตนายกฯ และมีนโยบายอย่างไร” นายณัฐวุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่า ในการเลือกตั้งครั้งหน้า แคนดิเดตนายกฯ จะเป็นส่วนสำคัญหนึ่งในการชนะเลือกตั้งใช่หรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า แน่นอน เพราะหากแคนดิเดตนายกฯ มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติและวาระการดำรงตำแหน่ง ประชาชนต้องดูว่ากล้าที่เลือก หรือเลือกไปแล้วจะมีผลอะไรอีกหรือไม่

เมื่อถามว่า หากคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ มีปัญหาเรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง จะส่งผลให้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เสนอชื่อพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. แทนหรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ตนตอบแทนพรรค พปชร.ไม่ได้ แต่ว่าตอนนี้พรรค พปชร. ต้องคิดหนักว่า ใครที่เหมาะสมเป็นแคนดิเดตนายกฯ ให้พรรคมากที่สุด เพื่อให้พรรคมีโอกาสทางการเมืองและได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ไม่มีโจทย์แค่เรื่องวาระการดำรงตำแหน่ง แต่ต้องดูด้วยว่าบุคคลนั้นจะยังได้รับการยอมรับจากประชาชนอีกหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้'​ หนุน 'ณัฐวุฒิ'​ อย่าถอดใจ ช่วยขุดต่อปม 'เมียบิ๊กเพื่อไทย'​ ถือหุ้นในเครือตู้ห่าว

'แรมโบ้'​ ขอบคุณ 'ณัฐวุฒิ'​ ที่ออกมาวิจารณ์รัฐบาลเรื่องทุนจีนตู้ห่าว แต่ถ้าให้แน่จริงช่วยตรวจสอบเครือชินวัตรที่ขายบ้านให้ตู้ห่าว

อ้าวโดนอีก! ดร.เสรี ซัดแต่ละอย่างที่ทำมันไม่ใช่ สิ่งที่ใช่ยังไม่เห็นทำสักอย่าง

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสารโพสต์เฟซบุ๊ก ว่า "จะต้องทนกันอีกนานแค่ไหน ถ้าไม่ทน

ฟันธงแล้ว 'ตู้ห่าว'​ พ่นพิษ 'แลนด์สไลด์'​ ฝันสลาย!

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.)​ โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้ จุกจบของ "แลนด์สไลด์"

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

เลขาฯเพื่อไทย โวลั่น 'แลนด์สไลด์' ต้องได้เก้าอี้นายกฯ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีหลังการเลือกตั้งหากพรรคเพื่อไทย ได้ส.ส.แบบแลนด์สไลด์ จะต้องเป็นนายกฯเท่านั้นใช่หรือไม่ว่า แน่นอน หากพรรคเพื่อไทยชนะแบบแลนด์สไลด์

'บิ๊กตู่' บอกรอหน่อย ยังอยู่ระหว่างตัดสินใจอนาคตการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม​ กล่าวทักทายสื่อมวลชนที่ดักรอสัมภาษณ์ โดยถามว่า "ว่าอย่างไรกันจ๊ะ" ซึ่งสื่อมวลชนตอบว่า ถามก็ไม่ตอบ ไม่ถามดีกว่า