มือชงสูตรหาร 500 ไม่ติดใจ ศาล รธน. ไม่ขอคำชี้แจงเพิ่ม ปมยื่นตีความหาร 100

“หมอระวี” เผย ไม่ติดใจ ศาลรธน. ไม่ขอคำชี้แจงเพิ่ม มั่นใจ ปัญหากม.ลูกเลือกตั้งส.ส. ไม่ทำให้เกิดสุญญากาศการเมือง หากยุบสภาก่อน ด้าน “หมอสุกิจ” ยันสภาฯเร่งทำข้อมูลส่งศาลฯทัน 10 ต.ค.

5 ต.ค.2565 - นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะผู้นำยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบของร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... ที่ผ่านการพิจารณาของรัฐสภา กล่าวว่า จากการสอบถามไปยังสำนักงานเลขาธิการสภาฯ พบว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ร้องขอรายละเอียดเพิ่มเติมจากผู้ร้อง เพราะมีเพียงการร้องขอเอกสารการประชุมที่เกี่ยวข้องจากสำนักงานเลขาธิการสภาฯ เท่านั้น ดังนั้นตนจึงไม่ต้องทำคำชี้แจงใดๆ เพิ่มเติมให้ศาลรัฐธรรมนูญ

เบื้องต้นเชื่อว่าสำนักงานเลขาธิการสภาฯ จะจัดส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องได้ทันกำหนดเวลาคือ ก่อนวันที่ 8 ต.ค. ขณะที่ประเด็นในคำร้องซึ่งระบุถึงความไม่ชอบต่อของร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯ เพราะมีการใช้เทคนิคทางกฎหมายไม่เข้าประชุม ทำให้การประชุมล่มจนระยะเวลาพิจารณาเกิน 180 วัน ซึ่งตนได้ระบุไว้ในคำร้องไว้หมดแล้ว แม้จะมีคนตีความว่า ส.ส.ที่ไม่เข้าประชุมนั้นเป็นเอกสิทธิโดยชอบก็ตาม ซึ่งประเด็นดังกล่าวขึ้นอยู่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาอย่างไร

เมื่อถามว่าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเห็นชอบตามผู้ร้อง จะทำให้เกิดสุญญากาศการเมืองหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า คำร้องของตนมี 2 ประเด็น คือ จะใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยจำนวน 500 คนหาค่าเฉลี่ย หรือ 100 คนหาค่าเฉลี่ย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ การพิจารณาของรัฐสภานั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ตนเชื่อว่าหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำชี้แจงจากสำนักงานเลขาธิการสภาฯแล้ว จะวินิจฉัยได้ภายใน 14 วัน

“ดังนั้นที่กังวลว่าจะมีการยุบสภาก่อนและไม่มีกฎหมายลูกใช้บังคับนั้น ตนไม่เชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะประเมินว่าการยุบสภาจะเกิดขึ้นช่วงเดือนม.ค. ถึงเดือนก.พ. 2566 ดังนั้นหากต้องแก้ไขร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ตามคำวินิจฉัยศาล จะมีเวลาที่รัฐสภาสามารถทำได้ทัน”นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวด้วยว่า หากทำไม่ทัน และยุบสภาเกิดขึ้นก่อน เชื่อว่าไม่มีสิ่งที่ต้องกังวล เพราะตามอำนาจของรัฐบาลสามารถออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูฐว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ได้ โดยยึดตามเนื้อหาที่รัฐสภาผ่านวาระสองมาแล้ว อาทิ ใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วย 500 ส่วนร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง หากศาลฯเห็นชอบตามผู้ร้อง มีประเด็นพิจารณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส. ที่จะใช้ตามการแก้ไขของส.ส. หรือ ส.ว.

ด้านนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันนี้ (5 ต.ค.) ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสภาฯ ซึ่งเตรียมข้อมูลตามที่ศาลรัฐธรรมนูญร้องขอเพื่อประกอบการพิจารณาวินิจฉัยร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ได้ดำเนินการรวบรวมรายละเอียดเพื่อเตรียมส่งศาลรัฐธรรมนูญใกล้แล้วเสร็จแล้ว และคาดว่าจะใช้เวลาเตรียมความพร้อมอีกไม่นาน ก่อนจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญได้ตามกำหนด ทั้งนี้ตามที่ศาลกำหนดให้ส่ง คือ 8 ต.ค. แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ จึงคาดว่าจะส่งไปให้ศาลได้ในวันที่ 10 ต.ค. โดยเอกสารที่นำส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นไปตามข้อเท็จจริง เป็นข้อมูลดิบ ไม่มีการนำเสนอความคิดเห็นใดๆ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญมีข้อมูลประกอบการวินิจฉัยในคำร้องที่เกี่ยวข้อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'อุดม' นั่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ 'จักรพงศ์' เป็นตุลาการ

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายอุดม สิทธิวิรัชธรรม เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ และ พล.ต.ท.จักรพงศ์ วิวัฒน์วานิช ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีผลตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2569 เป็นต้นไป

มติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง 'ดิเรก พรสีมา' ฟ้อง กกต.

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ สั่งไม่รับคำร้องของ 'ดิเรก พรสีมา' อดีตผู้สมัคร สว. ไว้พิจารณาวินิจฉัย หลังยื่นร้องเรียน กกต. จัดการเลือกตั้งระดับอำเภอ-จังหวัดส่อไม่ลับและไม่สุจริต

ยาวไป! ศาลรัฐธรรมนูญรอความเห็นผู้เชี่ยวชาญก่อนวินิจฉับปมบาร์โค้ด

ศาลรัฐธรรมนูญสั่งชะลอวินิจฉัยบัตรเลือกตั้งติด Barcode - QR Code รอความเห็นผู้เชี่ยวชาญ ปมผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นร้องส่อไม่เป็นความลับ

ชิงปธ.ศาลรธน.คนใหม่ หลังจบพ.ร.ก.4แสนล้าน คิวร้อนต่อไปปิดคดีบัตรเลือกตั้ง

มติของที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเมื่อ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่วินิจฉัยว่า “พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบ จากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.2569 หรือ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท” ที่ออกโดยมติคณะรัฐมนตรี รัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 วรรคหนึ่ง