มือชงสูตรหาร 500 ไม่ติดใจ ศาล รธน. ไม่ขอคำชี้แจงเพิ่ม ปมยื่นตีความหาร 100

“หมอระวี” เผย ไม่ติดใจ ศาลรธน. ไม่ขอคำชี้แจงเพิ่ม มั่นใจ ปัญหากม.ลูกเลือกตั้งส.ส. ไม่ทำให้เกิดสุญญากาศการเมือง หากยุบสภาก่อน ด้าน “หมอสุกิจ” ยันสภาฯเร่งทำข้อมูลส่งศาลฯทัน 10 ต.ค.

5 ต.ค.2565 - นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ในฐานะผู้นำยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบของร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... ที่ผ่านการพิจารณาของรัฐสภา กล่าวว่า จากการสอบถามไปยังสำนักงานเลขาธิการสภาฯ พบว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ร้องขอรายละเอียดเพิ่มเติมจากผู้ร้อง เพราะมีเพียงการร้องขอเอกสารการประชุมที่เกี่ยวข้องจากสำนักงานเลขาธิการสภาฯ เท่านั้น ดังนั้นตนจึงไม่ต้องทำคำชี้แจงใดๆ เพิ่มเติมให้ศาลรัฐธรรมนูญ

เบื้องต้นเชื่อว่าสำนักงานเลขาธิการสภาฯ จะจัดส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องได้ทันกำหนดเวลาคือ ก่อนวันที่ 8 ต.ค. ขณะที่ประเด็นในคำร้องซึ่งระบุถึงความไม่ชอบต่อของร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯ เพราะมีการใช้เทคนิคทางกฎหมายไม่เข้าประชุม ทำให้การประชุมล่มจนระยะเวลาพิจารณาเกิน 180 วัน ซึ่งตนได้ระบุไว้ในคำร้องไว้หมดแล้ว แม้จะมีคนตีความว่า ส.ส.ที่ไม่เข้าประชุมนั้นเป็นเอกสิทธิโดยชอบก็ตาม ซึ่งประเด็นดังกล่าวขึ้นอยู่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาอย่างไร

เมื่อถามว่าหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเห็นชอบตามผู้ร้อง จะทำให้เกิดสุญญากาศการเมืองหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า คำร้องของตนมี 2 ประเด็น คือ จะใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยจำนวน 500 คนหาค่าเฉลี่ย หรือ 100 คนหาค่าเฉลี่ย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ การพิจารณาของรัฐสภานั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ตนเชื่อว่าหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำชี้แจงจากสำนักงานเลขาธิการสภาฯแล้ว จะวินิจฉัยได้ภายใน 14 วัน

“ดังนั้นที่กังวลว่าจะมีการยุบสภาก่อนและไม่มีกฎหมายลูกใช้บังคับนั้น ตนไม่เชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะประเมินว่าการยุบสภาจะเกิดขึ้นช่วงเดือนม.ค. ถึงเดือนก.พ. 2566 ดังนั้นหากต้องแก้ไขร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ตามคำวินิจฉัยศาล จะมีเวลาที่รัฐสภาสามารถทำได้ทัน”นพ.ระวี กล่าว

นพ.ระวี กล่าวด้วยว่า หากทำไม่ทัน และยุบสภาเกิดขึ้นก่อน เชื่อว่าไม่มีสิ่งที่ต้องกังวล เพราะตามอำนาจของรัฐบาลสามารถออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูฐว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ได้ โดยยึดตามเนื้อหาที่รัฐสภาผ่านวาระสองมาแล้ว อาทิ ใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ หารด้วย 500 ส่วนร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง หากศาลฯเห็นชอบตามผู้ร้อง มีประเด็นพิจารณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส. ที่จะใช้ตามการแก้ไขของส.ส. หรือ ส.ว.

ด้านนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันนี้ (5 ต.ค.) ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของสภาฯ ซึ่งเตรียมข้อมูลตามที่ศาลรัฐธรรมนูญร้องขอเพื่อประกอบการพิจารณาวินิจฉัยร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ได้ดำเนินการรวบรวมรายละเอียดเพื่อเตรียมส่งศาลรัฐธรรมนูญใกล้แล้วเสร็จแล้ว และคาดว่าจะใช้เวลาเตรียมความพร้อมอีกไม่นาน ก่อนจะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญได้ตามกำหนด ทั้งนี้ตามที่ศาลกำหนดให้ส่ง คือ 8 ต.ค. แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ จึงคาดว่าจะส่งไปให้ศาลได้ในวันที่ 10 ต.ค. โดยเอกสารที่นำส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นไปตามข้อเท็จจริง เป็นข้อมูลดิบ ไม่มีการนำเสนอความคิดเห็นใดๆ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญมีข้อมูลประกอบการวินิจฉัยในคำร้องที่เกี่ยวข้อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคเล็กสู้ตาย ถ้าหาร 100 ฉลุย ศาล รธน.ลงมติ 30 พ.ย.

วันพุธที่ 30 พ.ย.นี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้นัดลงมติคำร้องคดีร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งมีจุดสำคัญอยู่ในร่างดังกล่าวคือเรื่อง ระบบการเลือกตั้งแบบหาร 100 คะแนนปาร์ตี้ลิสต์ ที่จะมีผลต่อการเมือง-การเลือกตั้งในอนาคตตามมา

‘พรรคเล็ก’ ขอสู้ ลุ้นศาลรธน.ตัดสินสูตรหาร 100 พุธนี้

ไม่ว่าสุดท้ายผลคำวินิจฉัยของศาลจะออกมาแบบไหนในวันพุธนี้ เช่นหากสุดท้ายออกมาเป็นว่าให้ใช้กติกาเลือกตั้งแบบหาร 100 พรรคพลังท้องถิ่นไท ยืนยันว่าพร้อมจะเดินหน้าต่อไป

‘หมอระวี’ ฟันเปรี้ยง! หาร100 ‘พท.’ ผงาด ชี้ ‘3ป.’ แตกคอสูญพันธุ์แน่

แกนนำยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ล้มกระดานร่างกม.เลือกตั้งฯ ฟันธงหากใช้หาร 100 เพื่อไทย-ทักษิณ ผงาดชนะเลือกตั้ง ทิ้งห่างพรรคอันดับสองกระจุย เชื่อพรรคบิ๊กป้อมพร้อมเดินเกมสวิงย้ายขั้วไปจับมือพท.ตั้งรัฐบาลร่วมกัน ทิ้งบิ๊กตู่ ให้เป็นฝ่ายค้าน

'ปารีณา'​ ร่วมแสดงความยินดี 'แรมโบ้'​ นั่งหัวหน้าพรรคเทิดไท

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าร่วมแสดงความยินดีกับนายเสกสกล อัตถาวงศ์ หัวหน้าพรรคเทิดไท