'ศิธา' รู้ไปหมด! ปูดพรรครัฐบาลซื้อ ส.ส. 100 ล้าน ยกก้นพรรคฝ่ายปชต.ไม่เคยทำแบบนี้

6 ต.ค.2565 - ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ว่าเหตุการณ์ 6 ตุลา เป็นบทเรียนที่นักการเมือง ประชาชน และผู้มีอำนาจรัฐ ควรนำมาทบทวนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุมาจากการไม่ฟังเสียงประชาชน ใช้กำลังอำนาจกดหัวประชาชน และการเขียนกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม เหตุการณ์แบบนี้ทำให้เกิดความสูญเสีย ซึ่งเปราะบางต้องระมัดระวัง

ถามว่า มองการบริหารงานของรัฐบาลในภาวะวิกฤตอย่างไร น.ต.ศิธา กล่าวว่า 7-8 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการบริการประชาชน ตนไม่แน่ใจว่าจะตีค่าเป็นศูนย์หรือว่าติดลบ เพราะมีความล่าช้าไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนได้ทันเวลา

เมื่อถามว่า พรรคไทยสร้างไทยเตรียมพร้อมสำหรับเลือกตั้งที่จะมีขึ้นอย่างไร น.ต.ศิธา กล่าวว่า เราเป็นพรรคที่เกิดขึ้นใหม่ โดยมีหัวหน้าพรรคคือคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านทำงานมาตลอด 30 กว่าปี บางพรรคอาจซื้อบ้านใหญ่ ประมูลตัวส.ส.กัน โดยเชื่อว่าจะมีการใช้เงินกันมาก ตัวเลขสูงถึง 80 - 100 ล้านบาท เพราะเป็นส.ส.ที่มีคะแนนเสียงของตัวเองเยอะ และเป็นการสู้กันหลายพรรค คะแนนของบ้านใหญ่จึงมีนัยยะสำคัญ เขาจึงต้องสู้ซื้อส.ส.บ้านใหญ่เข้ามาในพรรค เราจะไม่ได้ยินเรื่องแบบนี้ของพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย แต่พรรครัฐบาลที่มีคะแนนตกต่ำเราจะได้ยินแบบนี้เสมอ ซึ่งจะทำให้การเมืองตกต่ำ นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าเมื่อถึงเวลาอันสมควร โดยเฉพาะช่วงใกล้เลือกตั้ง จะมีการประมูลซื้อตัวย้ายพรรคกันเยอะมาก

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“บ้านริมน้ำ”กลับเพื่อไทย “มดดำ”ขอรับบทกองเชียร์

วันเวลาเลือกตั้งใกล้เข้ามา หลายพรรคทยอยเปิดตัวผู้สมัครส.ส. เปิดนโยบาย ตีตราจองคะแนนเสียงกลุ่มผู้สนับสนุน เอาไว้ล่วงหน้าก่อนถึงวันเลือกตั้งจริง ผู้สมัครส.ส. ถือเป็นอีกสีสันการเมือง ในการเลือกตั้งทุกครั้ง ได้เห็น

'วิษณุ' เผยกม.ลูก 2 ฉบับยังไม่กลับมาที่รัฐบาล คาดทูลเกล้าฯได้ตามไทม์ไลน์เดิม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีไทม์ไลน์ของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง และการเลือกตั้งส.ส. ที่ผ่านการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะส่

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

เลขาฯเพื่อไทย โวลั่น 'แลนด์สไลด์' ต้องได้เก้าอี้นายกฯ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีหลังการเลือกตั้งหากพรรคเพื่อไทย ได้ส.ส.แบบแลนด์สไลด์ จะต้องเป็นนายกฯเท่านั้นใช่หรือไม่ว่า แน่นอน หากพรรคเพื่อไทยชนะแบบแลนด์สไลด์

'บิ๊กตู่' บอกรอหน่อย ยังอยู่ระหว่างตัดสินใจอนาคตการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม​ กล่าวทักทายสื่อมวลชนที่ดักรอสัมภาษณ์ โดยถามว่า "ว่าอย่างไรกันจ๊ะ" ซึ่งสื่อมวลชนตอบว่า ถามก็ไม่ตอบ ไม่ถามดีกว่า

'สร้างอนาคตไทย' เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.นราธิวาส ปักธงเป็นบ้านใหญ่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) จัดกิจกรรมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส. นราธิวาส โดยมีแกนนำพรรค นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรค นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคขึ้นเวทีเปิดตัวผู้สมัครทั้ง 3 เขตประกอบด้วยนายวัชระ ยาวอฮะซัน เขต 1