'รฎาวัญ' วิเคราะห์ 5สาเหตุคลั่งยาเสพติดฆ่าเด็ก ประจานสังคมไร้หลักยึด เสนอ 9 แนวทางแก้ไข


'รฎาวัญ' ห่วงความรุนแรงเพิ่ม วิเคราะห์ 5สาเหตุคลั่งยาเสพติดฆ่าเด็ก38ศพ ประจานสังคมไร้หลักยึดชีวิตที่ดี เสนอ 9 แนวทางแก้ไข พร้อมฝาก'ประยุทธ์'ทบทวนกัญชาเสรีต้องมีการควบคุมและใช้ที่ถูกต้อง

7ต.ค. 2565 - นางรฎาวัญ วงศ์ศรีวงศ์ หัวหน้าพรรคเสมอภาค กล่าวว่า ในฐานะนักการเมืองที่ทำหน้าที่ป้องกันและแก้ไข ปัญหาสังคมตลอดมากนานกว่า 30 ปี รู้สึกเสียใจมากกับโศกนาฏกรรม38ศพที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ที่จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นข่าวช็อกคนทั้งโลก เราเคยเห็นเหตุการณ์เช่นนี้ในต่างประเทศเสรีนิยมบ่อยครั้ง ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นในประเทศไทยที่ประชาชนชาวไทยทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา ทุกชาติพันธุ์ดำเนินชีวิตอยู่อย่างสงบสุขตลอดมา แต่ก็ควรนำ เหตุการณ์ร้ายแรงครั้งนี้มาถอดบทเรียนเพื่อค้นหาต้นเหตุที่แท้จริง และวางแผนป้องกัน แก้ไขปัญหาอย่างถูกต้องที่สุด เพื่อสร้างเกราะคุ้มกันภัยให้ทุกคนในสังคม

นางรฎาวัญ กล่าวอีกว่า การที่อดีตข้าราชการตำรวจผู้ก่อเหตุร้ายคนนี้ คาดว่าน่าจะมีสาเหตุเกิดจาก 1.เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด 2.ถูกไล่ออกจากราชการ 3.ขาดรายได้ 4.เกิดความอับอาย 5.เสพยาทำให้ประสาทหลอน ขาดสติ

สำหรับแนวทางแก้ไขมีดังนี้ 1. นำหลักธรรมและคำสอนของพระพุทธเจ้ามาฝึกอบรมแนวทางการดำเนินชีวิตตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งถึงวัยผู้ใหญ่อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ 2. นำหลักธรรมของพระพุทธศาสนาบรรจุในหลักสูตรของสถานศึกษาทุกระดับ 3. ให้บทบาทบ้าน-วัด-โรงเรียนหรือ"บวร"มีส่วนร่วมในการนำหลักธรรมของพระพุทธศาสนามาพัฒนาจิตใจและปัญญาอย่างจริงจัง 4. ถ้ามีข้าราชการ เจ้าหน้าที่ในส่วนราชการใดกระทำผิดก็ควรจะให้ความเป็นธรรมโดยให้โอกาสปรับปรุงแก้ไขก่อนที่จะลงโทษอย่างรุนแรงด้วยการไล่ออกทันที ซึ่งเปรียบเสมือนการประหารชีวิตทางราชการ

5.รัฐต้องสร้างความตระหนักให้แก่ข้าราชการพลเรือนข้าราชการทหาร ข้าราชการตำรวจโดยจัดหลักสูตรฝึกอบรมสร้างคุณธรรมจริยธรรมความ สำนึกรับผิดชอบในหน้าที่ ตามหลักธรรมของพระพุทธศาสนา อย่างน้อยปีละครั้ง 6.รัฐต้องสนับสนุน ให้สังคมมีส่วนร่วมในการสร้างบรรยากาศในครอบครัว และในชุมชนให้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันด้วยความรัก ความเมตตากรุณาความเกื้อกูลแบ่งปัน เพื่อ ให้สังคมไทยเป็น"สังคมอุดมธรรม" 7.รัฐต้องปรับปรุงมาตรการ แก้ไขปัญหายาเสพติดให้ได้ผลอย่างจริงจัง 8. รัฐต้องมีมาตรการควบคุม การมีการใช้ อาวุธปืนอย่างจริงจัง 9. รัฐต้องปรับปรุงและกำหนดมาตรการลดความรุนแรง ในครอบครัวและความรุนแรง ทุกด้าน ในสังคม ให้ได้ผลอย่างจริงจัง

"ดิฉันขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้ง38คน จากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ด้วยค่ะ และขอฝากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและพรรคร่วมรัฐบาล ทบทวนมาตรการตาม พรบ.กัญชาเสรีด้วย เนื่องจากรัฐมนตรีว่ากระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศปลดล็อกกัญชา กัญชง กระท่อมออกจากพีชเสพติด ให้ปลูก ได้เสรี แต่ไม่มีมาตรการควบคุม แนะนำให้ความรู้ประชาชน ในการเสพ การใช้ที่ถูกต้องเหมาะสมและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ตลอดจนอันตรายที่จะได้รับหากใช้ และเสพอย่างไม่ถูกต้อง" นางรฎาวัญ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยจวกรัฐปล่อย ‘กัญชาคาเฟ่’ ผุดกลางเมืองย้ำหนุนแค่กัญชาการแพทย์

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีข้อมูลที่ได้รับจากคนในพื้นที่รวมทั้งในสื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอว่า มีการเปิด กัญชาคาเฟ่ ในหลายจังหวัด

'บิ๊กตู่' ลั่น จากนี้ไปจะติดตามผลและเร่งรัดการดำเนินงานนโยบายต่างๆของรัฐบาล

'บิ๊กตู่'โพสต์ต่อจากนี้ไปจะพยายามติดตามผลและเร่งรัดการดำเนินงานนโยบายต่างๆ แก้ปัญหายาเสพติด กดปุ่มโอนเงินช่วยเหลือชาวนา ตั้งใจให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนเองได้ ให้ไทยก้าวขึ้นเป็น 'ครัวโลก'

'ภูมิใจไทย' ชงกระทู้ถาม 'อนุทิน' แจงร่างพรบ.กัญชา ยันควบคุมไม่ให้ใช้ในทางผิด

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ตั้งกระทู้ถามสดถึงปัญหาการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง

'คารม' ปูดนักการเมืองบางกลุ่ม รวมหัวบริษัทหาผลประโยชน์ ดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด

นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีที่มีความพยายามที่จะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดอีกครั้งหนึ่งว่า ทั้ง ๆ ที่ ได้มีการนำกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติดแล้ว

'วิปรัฐบาล' เปิดฟรีโหวต ร่างพรบ.กัญชา วอนให้คิดถึงผลประโยชน์ประเทศมาก่อนพรรค

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมวิปรัฐบาลว่า จะมีการประชุมสภาระหว่างวันที่ 23-25 พ.ย. โดยวันที่ 23 พ.ย.จะเป็นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอถอดถอนผู้บริหารท้องถิ่นและสมาชิกสภาท้องถิ่น พ.ศ. ...

'อนุทิน' เปรียบดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด เหมือนถ่มน้ำลายรดฟ้า

รศ.ดร.พิพัฒน์ นนทนาธรณ์ นายกสมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย นำ 5,000 รายชื่อประชาชนที่สนับสนุน ร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ... และประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องสมุนไพรควบคุม(กัญชา) พ.ศ. 2565 ลงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2565 มอบให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี