'ฝ่ายค้าน' ลงชื่อขอเปิดสภาสมัยวิสามัญ ย้ำจำเป็นหาทางออกป้องเกิดเหตุซ้ำ

‘ฝ่ายค้าน’ ไว้อาลัยโศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู ย้ำจำเป็นต้องเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ หาทางออกแก้ปัญหายาเสพติด จ่อขอ ส.ส.รัฐบาล ร่วมลงชื่อ

10 ต.ค. 2565 – ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 10.00 น. หัวหน้าพรรคและแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ประชุมออนไลน์ผ่านซูม เรื่องการพิจารณาขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญถกด่วนกรณีเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ. หนองบัวลำภู และยื่นอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 โดยก่อนการประชุม ในนามของพรรคร่วมฝ่ายค้าน นพ.ชลน่าน ได้ขอให้ที่ประชุมไว้อาลัยต่อเหตุการณ์โศกนาฏกรรมดังกล่าว โดยการสงบนิ่ง เป็นเวลา 1 นาที

จากนั้น แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน หารือร่วมกันถึงแนวทางการยื่นญัตติขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่ออภิปรายถึงปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ ที่เป็นต้นเหตุของโศกนาฏกรรม ซึ่งในช่วงเวลานี้ยังอยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯ ทำให้ ส.ส. หลายคนปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่

ทั้งนี้ ฝ่ายค้านจะร่วมลงชื่อเพื่อเสนอญัตติขอเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งการจะขอเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญได้ จะต้องมีสมาชิกรัฐสภาร่วมลงชื่อ 1 ใน 3 ของจำนวนสมาชิกที่มีอยู่ หรือไม่น้อยกว่า 243 คน ซึ่งหากมีสมาชิกไม่เพียงพอ จะขอความร่วมมือจาก ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล ให้ร่วมลงชื่อ เพื่อจะได้ใช้เวทีของสภาในการหาทางออกร่วมกันต่อปัญหาที่เกิดขึ้น

จากนั้น ที่ประชุมได้เข้าสู่ระเบียบวาระ เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดี และการยื่นคำร้องต่อองค์กรที่เกี่ยวข้องในประเด็นที่สืบเนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ซึ่งจะมีการรวบรวมข้อมูลเพื่อเตรียมยื่นเอาผิดเพิ่มเติม รวมถึงได้พิจารณาการเตรียมความพร้อมในการอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงและเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152

ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ได้เปิดเผยต่อที่ประชุม ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญขอให้ส่งคำชี้แจงประกอบการวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง ภายใน 15 วัน ซึ่งได้ทราบมาว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ส่งคำชี้แจงไปแล้ว โดยในภาพรวมยืนยันว่า กฎหมายทั้ง 2 ฉบับไม่มีบทบัญญัติใดที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ พรรคพวกฝ่ายค้านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ต้องรอว่าศาลรัฐธรรมนูญจะกำหนดวันวินิจฉัยกรณีนี้เมื่อใด

นพ.ชลน่าน ยังได้กล่าวถึงงบประมาณที่ฝ่ายค้านได้รับการจัดสรร และเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งจะได้ให้เลขาฯ ชี้แจงรายละเอียดของงบ เพื่อนำไปใช้ในการลงพื้นที่รับฟังปัญหาของประชาชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลับมีด! 34 สส.ไล่ชำแหละ ล็อกเป้า ดิจิทัลวอลเล็ต-งบกองทัพ

ฝ่ายค้าน เตรียมไล่อัดรัฐบาล ศึกอภิปรายงบ 68 หลังได้เวลา 20 ชม. “ก้าวไกล”จัดทัพใหญ่ 34 ส.ส.รอชำแหละ ล็อกเป้ากระชวก ดิจิทัลวอลเล็ต-งบกองทัพ

‘สรรเพชญ’ ซัดรัฐบาลกู้เงินสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หวั่นก่อหนี้ก้อนใหญ่ในอนาคต

รัฐบาลชุดนี้มีอำนาจในการจัดสรรงบประมาณแทบจะ 100% สิ่งที่น่าเป็นห่วงสำหรับการจัดสรรงบประมาณในปี 2568 ที่มีการตั้งวงเงินกว่า 3.7 ล้านล้านบาท คือเรื่องของการกู้ขาดดุล

ศึกงบ68 ส่อเดือด! ‘ก้าวไกล’ ปล่อยแคมเปญโหมโรง ‘เจ๊งไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้’

พรรคก้าวไกล พรรคแกนนำฝ่ายค้าน ได้เปิดแคมเปญการเมือง สำหรับการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ในช่วง 19-21 มิ.ย.นี้แล้ว

กัญชาเลิกยาบ้า! ผลวิจัย 2 ประเทศใช้กัญชาเลิกยาเสพติดรุนแรง

“ปานเทพ” ชี้ชัดผลวิจัย 2 ประเทศระดับโลก แคนาดา – สหรัฐฯ นำกัญชาใช้เลิกยาเสพติดรุนแรงได้  ชี้ต้องมองให้เป็นยุทธศาสตร์ ที่จะนำมาใช้เพื่อลดปัญหา

เลขาฯปปส. สั่งเพิ่มแอนตี้โดรน สกัดส่งยาบ้าทางอากาศตามแนวชายแดน

หน่วยงานความมั่นคงตามแนวพรมแดนประเทศเพื่อนบ้าน ยังมีมาตรการเข้มอย่างต่อเนื่อง ในการสกัดกั้น ปราบปราม จับกุม ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยมีพื้นที่เป้าหมายสำคัญ ที่มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ในพื้นที่ชายแดน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.เมืองฯ

อย่าให้มาตรฐาน 'ยาเสพติด' ผิดเพี้ยน สธ.ยุค 'สมศักดิ์' ต้องตอบสังคมให้ได้

เมื่อเจ้ากระทรวงใหม่เข้าบริหาร ความเปลี่ยนแปลงต่างๆในองค์กรก็ปรับเปลี่ยนแบบม้วนกลับ งานนี้ทั้งหมอทั้งเจ้าหน้าผู้เกี่ย