เปิดชื่อ 2 สส.ชิงดำ นั่งเก้าอี้ มท.3 โควตาปชป.แทน 'นิพนธ์'

แฟ้มภาพ

11 ต.ค. 2565 - นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการคัดเลือกบุคคลเพื่อไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย แทนตำแหน่งที่ว่าง ว่า ขณะนี้ได้ข้อสรุปแล้วว่าบุคคลที่จะถูกเสนอชื่อจะต้องเป็นสัดส่วนของพรรคภาคใต้เท่านั้น ซึ่งเป็นโควตาเดิมอยู่แล้ว โดยในวันที่ 12 ต.ค. จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) เพื่อพิจารณาในส่วนของรายชื่อบุคคลเพื่อหาข้อสรุปก่อน เมื่อได้ข้อยุติแล้วก็เสนอรายชื่อที่ได้เข้าที่ประชุมร่วมระหว่าง กก.บห. กับส.ส.ในวันเดียวกันเพื่อรับรอง ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับพรรค ทั้งนี้หากมีการเสนอชื่อมากกว่า 1 รายชื่อ ก็จะให้ที่ประชุมร่วมฯมีมติว่าจะเลือกใครเป็นรัฐมนตรี

เมื่อถามว่าในส่วนของตำแหน่งรมช.มหาดไทย ตามลำดับผู้อาวุโสสูงสุด ซึ่งมีการจับตาไปที่นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง และนายประกอบ รัตนเพียร ส.ส.นครศรีธรรมราช นอกจากความเป็น ส.ส.5 สมัยแล้วจำเป็นต้องพิจารณาปัจจัยอื่นร่วมด้วยหรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ไม่ได้ดูแค่เฉพาะการเป็นส.ส.5 สมัยอย่างเดียว ต้องดูการทำงานในพื้นที่ด้วยว่าสามารถตอบโจทย์ ในสถานการณ์ทั้งช่วงเข้าสู่การเลือกตั้ง รวมถึงการทำหน้าที่ในส่วนของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)และกรมที่ดิน ซึ่งตนเคยดู ได้หรือไม่ เนื่องจากขณะนี้พื้นที่ภาคใต้กำลังจะเข้าสู่หน้ามรสุม และปัจจุบันคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ได้ออกระเบียบช่วง 180 วัน ทำให้ส.ส.ไม่สามารถลงพื้นที่ช่วยหลือประชาชนได้อย่างเต็มที่ ฉะนั้นกระะทรวงที่พรรครับผิดชอบดูแลอยู่ จึงมีส่วนสำคัญในการลงพื้นที่พบปะประชาชน

รายงานแจ้งว่า สำหรับบุคคลที่ กก.บห.จะพิจารณามี 2 รายชื่อ คือนายนริศและะนายประกอบ แต่มีความเป็นไปได้สูงที่นายนริศจะได้รับเลือก เพราะนายนริศเคยแข่งกับนายสินิตย์ เลิศไกร ส.ส.สุราษฎธาณี เมื่อครั้งเลือกบุคคลเป็นรัฐมนตีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์มาแล้ว และนายนริศ มีความใกล้ชิดกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่ากากรระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคฯด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป.โว 'มาร์ค' ช่วยหาเสียงทำให้พรรคมีแต่คะแนนดีขึ้นไม่มีลดลง!

ปชป.ติวเข้มผู้สมัคร ส.ส.กทม.ทั้ง 33 เขต เตรียมใช้รถ EV ขนผู้สมัครไปอาคารกีฬาเวสน์ 2 เพื่อให้คนกรุงเห็นว่า ประชาธิปัตย์เอาจริงกับอากาศสะอาด ส่วน 'จุรินทร์' นำทีม ปาร์ตี้ลิสต์ ยื่นใบสมัคร 4 เม.ย.

'มาร์ค' มาแล้ว! ประเดิมขึ้นเวทีปชป. ปราศรัยหาเสียง ช่วยผู้สมัครส.ส.กรุงเทพฯ

ที่สวนสาธารณะใต้สะพานพระรามแปด ฝั่งธนบุรี นายชนินทร์ รุ่งแสง ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขตบางกอกน้อย บางพลัด พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) จัดเวทีปราศรัยหาเสียง เปิดนโยบายช่วยเศรษฐกิจฐากราก โดย

'จุรินทร์-เฉลิมชัย' ถือสิทธิ์ขาดจัดปาร์ตี้ลิสต์ปชป. เผยมีชื่อ 'ตั๊น' ใน 100 รายชื่อ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคฯ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) โดยมีกก.บห.เข้าร่วมประชุมทั้งที่ห้องประชุมพรรคฯ และผ่านระบบโปรแกรมซูม ซึ่งน.ส.จัตภัสร์ ตั๊น กฤดา

'ชวน' ขอกระบะ 1 คัน หาเสียงเลือกตั้งช่วยปาร์ตี้ลิสต์ ปชป.

นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงแผนการลงพื้นที่เพื่อช่วยหาเสียงให้กับพรรคประชาธิปัตย์ ว่าจะเริ่ม

ปชป.โอ่นโยบายเศรษฐกิจทุ่ม 1 ล้านล้านบาทกระตุ้นอีก 1 ล้านล้านลงทุน!

'อลงกรณ์' ฉายภาพนโยบายเศรษฐกิจ ปชป. ตั้งเป้าเศรษฐกิจเติบโตอย่างน้อย 5% ภายใต้ 3 นโยบายเรือธง ชูกระตุ้นเศรษฐกิจ 1 ล้านล้าน และแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอีก 1 ล้านล้านบาท

เปิดเบื้องหลัง 'จิตภัสร์' โพสต์ตัดพ้อ-ส่อทิ้งประชาธิปัตย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีน.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ตัดพ้อดังกล่าว พบว่าสาเหตุมาจากการ