'ก้าวไกล' รับยังไม่หารือ 'เพื่อไทย' เรื่องเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญแต่พร้อมหนุน

ก้าวไกลเผยเรื่องเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญยังไม่คุยเป็นทางการกับพรรคเพื่อไทย ชี้เหลือเวลา 4 เดือนแก้กฎหมายยาก ยกเว้นรัฐบาลใช้อำนาจตัวเองจัดการ

12 ต.ค.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย (พท.) เตรียมเสนอเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาเหตุโศกนาฏกรรม จังหวัดหนองบัวลำภู ว่าพรรคก้าวไกลยังไม่ได้มีการคุยกันอย่างเป็นทางการ แต่ในมุมของพรรค หากการเปิดประชุมสภา ทำให้เราสามารถทำงานได้มากขึ้น และสามารถนำปัญหาของประชาชนมาพูดในสภาเพื่อแก้ไขปัญหา พรรคมีจุดยืนที่จะสนับสนุนอยู่แล้ว ดีกว่าปิดสมัยประชุมสภาแล้วเราก็ไม่สามารถใช้กลไกของสภาได้อย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า ขณะนี้พรรคฝ่ายค้านยังไม่ได้มีการพูดคุยกันถึงการเปิดสมัยวิสามัญใช่หรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับพูดคุยอย่างเป็นทางการ เห็นเพียงแค่การให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนว่ามีแนวคิดที่จะเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ซึ่งการจะเปิดประชุมนั้น เสียงของฝ่ายค้านไม่พอ ต้องได้รับการร่วมมือจากฝ่ายรัฐบาลด้วย ซึ่งคงต้องติดตามต่อว่าฝ่ายรัฐบาลจะว่าอย่างไร

ถามอีกว่า หากเปิดสมัยวิสามัญไม่ได้ ได้มองช่องทางในสมัยประชุมสามัญไว้อย่างไรหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า “พูดตรงๆ ด้วยระยะเวลาน้อย ซึ่งจะเหลือเพียงแค่ 4 เดือนเท่านั้น หากจะพูดถึงเชิงเปลี่ยนแปลงกฎหมายหรือการแก้ไขกฎหมาย ค่อนข้างไม่มั่นใจว่าจะมีเวลาเพียงพอหรือไม่ เพราะยังมีเรื่องอื่นๆอีกที่รอการพิจารณาอยู่ อย่างไรก็ตามรัฐบาลสามารถใช้อำนาจบริหารของตนเอง โดยตรงที่จะปรับปรุงแก้ไขเพื่อทำให้ต้นตอของปัญหา ที่เรื้อรังมานานสามารถถูกแก้ไขได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สว.วันชัย' ค้านยื่นถอด 'เศรษฐา-พิชิต' ชี้ปิดประตูล้มรัฐบาล ยกเว้น 'ปฏิวัติ'

'วันชัย' ยันไม่เห็นด้วย กรณี 40 สว. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญถอดถอน ’นายกฯ-พิชิต‘ แปลกใจไม่เปิดชื่อ ชี้หมดวาระแล้วไม่ควรสร้างปัญหา ปิดประตูล้มรัฐบาลเพื่อไทย ยกเว้นรัฐประหาร

จับตา! 2 เรื่องใหญ่ บ่งชี้ใกล้ถึงจุดจบ 'รัฐบาลเพื่อไทย'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แรกทีเดียวคิดว่าจะไม่เขียนเกี่ยวกับเรื่องข้าว 10 ปี

แฟนตัวยง! ‘เทพไท’ ส่งจม.เปิดผนึก แนะ ’ก้าวไกล’ เป็นขั้วการเมือง อย่ารอฮั้วระบอบทักษิณ

พรรคก้าวไกลจะต้องเตรียมพร้อมทางการเมืองอยู่ตลอดเวลา คัดตัวสรรหาคนผู้เหมาะสมลงแข่งขันในนามพรรคทุกสนาม

'บุ้ง ทะลุวัง' สังเวยการเมือง บีบรัฐบาลเพื่อไทยเร่งคลี่คลายสถานการณ์

การเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์ หรือ บุ้ง ทะลุวัง จากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ระหว่างถูกคุมขังที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

'คารม' แจง ป.ป.ช. พยานคดี สส.ก้าวไกล แก้ 112 ชี้นิรโทษยกเข่งรอดหมด

'คารม' แจง 'ป.ป.ช.' ในฐานะพยาน ปม สส.ก้าวไกล ลงชื่อแก้ ม.112 พร้อมถามใครเจ้ากี้เจ้าการ เชื่อนิรโทษล้างผิดยกเข่ง 'ผู้นำจิตวิญญาณ - สส.พรรคส้ม' รอดหมด

ก้าวไกลประกาศแล้ว! ไม่ส่งชิง 'นายก อบจ.ปทุมธานี' ปัดหนุน 'บิ๊กแจ๊ส'

'ไอติม' ยัน 'ก้าวไกล' ไม่ส่งผู้สมัครนายก อบจ.ปทุมธานี อ้างเวลาบีบสรรหาไม่ทัน ลั่นไม่หนุน 'บิ๊กแจ๊ส' เลี่ยงตอบสส. พรรคช่วยหาเสียงส่วนตัว