'ทูตนอกแถว' อ้างเหตุไทยงดออกเสียงประณามรัสเซีย เพราะเอาใจ 'ปูติน' มาประชุมเอเปก

15 ต.ค.2565 - นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ ปัจจุบันเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กเพจ ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador โพสต์เฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

สืบเนื่องจากโพสต์ของผมเมื่อวันก่อนเรื่องที่ไทยงดออกเสียงประนามการผนวกดินแดนของยูเครนโดยรัสเซียในสหประชาชาติ ซึ่งผมได้แสดงความผิดหวังต่อบรรดาข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศที่มีส่วนในการนี้ นั้น

พอดีผมได้รับข้อมูลมาจากหลายแหล่งอีกทีว่าเรื่องนี้เป็นการสั่งการมาโดยตรงจากฝ่ายการเมือง โดยอ้างผู้บริหารสูงสุดของประเทศ ในขณะที่ฝ่ายข้าราชการประจำ ไม่ว่าระดับกรมหรือที่ประจำการที่นิวยอร์ก ได้เสนอแล้วว่าให้ไทยออกเสียงสนับสนุนร่างมติดังกล่าวของสหประชาชาติ

เรื่องนี้แม้ผมไม่อาจยืนยันได้ทั้งหมด (เพราะไม่ได้เห็นตัวลายแทงคำสั่งของคนสั่งการกับตาตนเอง แต่เท่าที่ทราบมีอยู่จริง) แต่ผมขอเลือกที่จะเชื่อว่าเป็นความจริง ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะลักษณะการร่างคำอธิบาย โดยเฉพาะในภาษาอังกฤษที่ใช้ภาษาได้แย่และไม่มีตรรกะเหตุผล อย่างที่มืออาชีพพึงเขียน

(ซึ่งก็เป็นรูปแบบเดิมๆของคนที่ปรึกษาใกล้ชิดของผู้บริหารกระทรวงฯ ตั้งแต่ที่ไปลอกสปีชของ ปธน. โอบามา มาให้ลุงยามอ่านจนเป็นที่ตลกขบขันไปทั่ว ไปจนถึงการร่างแถลงการณ์เรื่องรัฐบาลทหารพม่าประหารชีวิตสี่นักเคลื่อนไหว ที่ใช้ศัพท์แสงที่เขาไม่ใช้กันและผิดความหมาย ซึ่งสร้างความอิดหนาระอาใจให้ฝ่ายข้าราชการประจำตลอดมา)

และมาถึงตอนนี้มันยิ่งดูชัดเจนว่าเหตุผลที่ไทยงดออกเสียงนั้น มันไม่ใช่เรื่องความต้องการวางตัวเป็นกลางของไทยอะไร แต่คือแค่ต้องการเอาใจรัสเซียเพื่อหวังให้ ปธน. ปูตินมาร่วมเอเปกแค่นั้นเอง

ซึ่งมันน่าอนาถใจมากที่เอาผลประโยชน์ของประเทศชาติในเวทีโลก ไปแลกกับสิ่งนี้เพียงเพื่อฝ่ายบริหารจะได้หน้าจากการมาร่วมประชุมเอเปคของปูติน

แต่ทั้งนี้ อย่างน้อยผมก็ยังรู้สึกดีใจและภูมิใจที่ฝ่ายข้าราชการประจำของกระทรวงการต่างประเทศ ยังคงความเป็นมืออาชีพและยึดมั่นในแนวทางที่ถูกต้องในการพิทักษ์ผลประโยชน์ของประเทศชาติ

จึงเรียนมาเพื่อทราบกัน

และตอนนี้ก็ด่ากันได้ถูกตัวแล้วนะครับ 😊

ทั้งนี้ โพสต์ของนายรัศม์ ชาลีจันทร์ สืบเนื่องจากเมื่อ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UNGA) ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ได้จัดลงมติประณามรัสเซียต่อกรณีการผนวก 4 ดินแดนยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย โดยปรากฎมี 143 ประเทศ จาก 193 ชาติสมาชิกที่ลงมติสนับสนุนข้อมติดังกล่าว ขณะที่ไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่งดออกเสียง 35 ประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

'2 ผู้นำมหาอำนาจ' ส่งคณะส่วนล่วงหน้ามาไทยแล้ว

'เลขาฯ รมว.ต่างประเทศ' เชื่อสองผู้นำมหาอำนาจโลก 'สีจิ้นผิง-ปูติน' ร่วมประชุมเอเปก ส่งคณะส่วนล่วงหน้ามาไทยแล้ว เตรียมเฮ คณะนักลงทุนชุดใหญ่ซาอุฯ นับร้อยคน มาต้นเดือนหน้า

'ปูติน' ตอบรับเข้าร่วมประชุมเอเปก 2022 ฝ่ายมั่นคงเข้มรักษาความปลอดภัย

พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2566 ถึงการเตรียมความพร้อมใน

'อัษฎางค์' ตอก 'หมีแข ชาลีจัญ' ผู้วางรากฐานของนโยบายต่างประเทศของไทยคือ ร. 5 ไม่ใช่ 'ปรีดี'

การดำเนินโยบายระหว่างประเทศที่ผิดพลาดของ อ.ปรีดี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ที่หลงกลรัฐบาลอังกฤษ จนเกือบทำให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศผู้แพ้สงคราม

อดีตนักข่าวสำนักต่างประเทศ หวด 'บัวแก้ว' ต้องเข้มข้นคัดเลือกแต่งตั้งทูต

นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Sutin Wannabovorn ว่า "กระทรวงการต่างประเทศจากนี้ไปต้องใช้สติ

'ทูตนอกแถว' โผล่อัดเก่งกับลาซาด้าเจอพม่าแล้วหงอย ถามผู้แทนพิเศษด้านพม่าฯตั้งมาทำอะไรบ้าง

นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ เจ้าของเพจ ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador โพสต์เฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้