5 พ.ย.2565 - นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงทิศทางพรรคการเมืองถ้าพรรคเพื่อไทย จับขั้วกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้าม พระก้าวไกลจะสามารถร่วมรัฐบาลกันได้หรือไม่ ว่าไม่วิจารณ์พรรคเพื่อไทยเพราะพรรคของตนคือพรรคก้าวไกล ซึ่งสิ่งที่ควบคุมได้ก็คือการเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง เอานโยบายที่ถูกต้อง และมีเงื่อนไขที่อยู่บนโต๊ะให้ประชาชนได้ทราบ เพราะตนต้องการผลักดันนโยบายที่เป็นลายเซ็นของตน ที่ต้องการผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมกันในเศรษฐกิจ ต้องทำสุราก้าวหน้าให้ผ่าน รวมถึงเรื่องสมรสเท่าเทียมซึ่งต้องทำให้ได้ สวัสดิการจะเกิดได้ต้องมีการปฏิรูปกองทัพ
ทั้งนี้ยังไม่มีการหารือกับกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลว่าเงื่อนไขจะเป็นอย่างไร ถึงเวลาถ้าคณิตศาสตร์การเมืองผลมันออก มีใบสั่งจากประชาชนแล้วว่าต้องทำอย่างไร เดี๋ยวเราต้องค่อยว่ากันว่าเงื่อนไขคืออะไร ก็ต้องคุยกันในคืนวันที่ผลเลือกตั้งออก
"การร่วมกับพรรคพปชร.เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว อุดมการณ์ต่างกันและสืบทอดจากอำนาจเผด็จการ ตอนนี้มันฟันธงแบบนั้นไม่ได้ แต่สามารถพูดได้ว่าจะร่วมงานกับใครเอาเงื่อนไขมาเป็นตัวตั้งไม่มีการเจรจาใต้โต๊ะ ก็ต้องรู้ว่าเงื่อนไขของเรามีอะไรที่ยอมได้หรือไม่ได้ ในขณะเดียวกันก็พูดได้ว่ามันมีพรรคการเมืองที่มาจากระบบรัฐประหารการสืบทอดอำนาจที่เราไม่มีวันเข้าร่วมอย่างแน่นอน ส่วนตรงกลางเราต้องดูอีกทีนึงว่ามันเป็นอย่างไรเพราะเราต้องอยู่กับความเป็นจริงในทางการเมือง แต่ที่แน่ๆถ้ามาจากการสืบทอดอำนาจไม่ได้มาจากประชาชน มีการคอร์รัปชัน เราไปด้วยไม่ได้อยู่แล้ว" นายพิธา กล่าว
นายพิธา กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสมมติฐานที่ไม่ต้องไปถึงขนาดนั้นเพราะตนก็ยังไม่เห็นความชัดเจนจากทางพรรคเพื่อไทย ซึ่งตนก็ยินดีกับพรรคเพื่อไทย แต่ไม่ร่วมงานกับพรรคพปชร. ส่วนมีสูตรการจับขั้วอย่างไรเป็นสมมติฐานที่อยู่ไกลเกินกว่าหัวหน้าพรรคอย่างตนตอบให้เป็นประเด็นการเมืองต่อไปได้
เมื่อถึงกระแสข่าวที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี อาจจะออกแยกมาทำงานกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่รวมไทยสร้างชาติ จะลดทอนเรื่องของการตัดสินใจที่จะร่วมกับพรรคเพื่อไทย พรรคพปชร. นายพิธา กล่าวว่า ตนตอบไม่ได้ แต่ทำงานกันไม่ได้แน่นอน เป็นนายกคนละครึ่งแบบนี้ และอยู่ได้แค่ 2 ปีแบบนี้ไม่เหมือนยาหมดอายุที่หมดอายุไปนานแล้วแต่ขอเพิ่มอีก 2 ปีซึ่งพออยู่บนหิ้งฤทธิ์ยาก็ไม่มีประสิทธิภาพในการพูดให้คนฟังหรือตัดสินใจที่จะทำงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นประชาชน หรือข้าราชการ ส่วนจะรักษาอำนาจได้หรือไม่ได้เป็นเรื่องของเขา แต่บริหารไม่ได้เป็นเรื่องที่แน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ล่มซ้ำซาก ชาติสะดุด..!
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2568
'โจ มณฑานี' เย้ย ปชป. มาถึงจุดที่ไม่มีใครเอา กระแสข่าวตั้งรัฐบาลส้ม เขียว แดง ก็ยังไม่มีฟ้าเลย
โจ มณฑานี ตันติสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สิ่งที่พี่สังเกตเห็นในกระแสข่าวรัฐบาลส้มโอแดงคือ ไม่มีฟ้าอยู่ในนั้นเลย มาถึงจุดที่เป็นพรรคที่ทุกฝั่งลืมได้ไงเนี้ย
'จักรภพ' อวดทีมที่ปรึกษาคุณภาพคับแก้วที่ไม่รับเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยง!
นายจักรภพ เพ็ญแข สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย
นายกฯ ลั่นกลางวง ครม. รัฐบาลมีเสถียรภาพ ขอ รมต. สบายใจ อย่าหวั่นไหวคำถามยุยง
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า จากการนำเสนอข่าว เรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล ซึ่งสื่อมวลชนรับทราบคำตอบจากพรรคร่วมรัฐบาลและนายกฯไปแล้วว่า รัฐบาลนี้มีเสถียรภาพและทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่
อนุกมธ.ติดตามงบฯ แฉจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง 1 แสนโครงการทั่วประเทศ เอื้อทุจริตงบกว่า 5 หมื่นล้านบาท
นายวิสุทธิ์ ตันตินันท์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ภายใต้คณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้า "การศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ" ว่า คณะอนุกรรมาธิการชุดนี้ประกอบด้วยตัวแทน สส.
🔴 LIVE ข้อมูลคนไทยรั่วไหล สะเทือนทั้งประเทศ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 4 สิงหาคม 2569

