ไขก๊อกพ้นสภาอีก 2 รายทำยอดผู้ทรงเกียรติเหลือ 475 คน

'ชวน' แจ้งที่ประชุมสภา 'วันชัย-จิรวัฒน์' ลาออก เหลือ ส.ส. 475 คน กล่อมสมาชิกร่วมมือประชุมนัดพิเศษ สางรายงาน กมธ.

09 พ.ย.2565 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ภายหลังเปิดให้สมาชิกหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน นายชวนแจ้งต่อที่ประชุมว่าสภาได้รับทราบการสิ้นสุดสมาชิกภาพของสมาชิกสภา 2 คน คือ นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากการเป็น ส.ส. เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 2565 และนายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ที่ได้มีหนังสือขอลาออกจากการเป็น ส.ส. ตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. 2565 ทำให้สมาชิกภาพของทั้งสองคนสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (3) ดังนั้น จำนวน ส.ส.ในสภาปัจจุบันเท่าที่มีอยู่และปฏิบัติหน้าที่ได้คือ 475 คน และองค์ประชุมคือ 238 คน

นายชวน กล่าวอีกว่า ในสัปดาห์หน้าจะงดการประชุมสภา และหลังจากนั้นจะนัดวันประชุมเพิ่มเติม เพื่อความไม่ประมาท เพราะไม่อยากให้เพื่อนสมาชิกที่ทำงานหนักในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) เสียเวลา และเงินในการประชุมกว่าจะสำเร็จ จึงไม่อยากให้ค้าง เพราะเราไม่ทราบว่าจะยุบสภาหรือไม่ จึงอยากให้เราไม่ประมาท หากปล่อยให้เรื่องที่ กมธ. พิจารณาทิ้งไว้ จะทำให้สมาชิกไม่มีผลงานกลับบ้าน จึงขอความร่วมมือสมาชิกเข้าประชุมพิเศษ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วราเทพ’ มั่นใจ พปชร. รักษาฐานกำแพงเพชร กวาดยก 4 เขตได้แน่

วราเทพ เชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ พปชร.ก็จะผ่านไปเป็นส.สได้เหมือนเดิม ยกทีมทั้งจังหวัด และพลังประชารัฐก็เป็นพรรคที่เราอยู่ด้วยกันมานาน

เปลี่ยนอีก! บัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ‘ชัยวุฒิ’ ขึ้น 3 ‘ไพบูลย์’ ตกไปที่ 6

เปิดบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ลำดับเปลี่ยน ‘ไพบูลย์’ ตกไปอยู่ที่ 6 ‘ชัยวุฒิ’ เสียบแทบเบอร์ 3   ‘ธรรมนัส’ ส่งภรรยาลง

 ‘พปชร.’ ลั่น ‘กำแพงเพชร’ พรรคอื่นอย่าคิดตี ‘บิ๊กป้อม’ ย้ำ ‘นฤมล’ ไม่งอน

‘บิ๊กป้อม’ ขึ้นรถยกเวทีปราศรัยกำแพงเพชร ลั่นไม่เสียว โดดโชว์ยังได้  บอก ‘นฤมล’ ไม่มีงอน สมัครใจสละสิทธิ์เอง  ‘ธรรมนัส’ เดือดประกาศตั้งป้อมหน้ากำแพงเพชร ย้ำจังหวัดนี้ของพลังประชารัฐพรรคอื่นอย่าคิดมาตี

‘ธรรมนัส’ มั่นใจ พปชร. กวาดภาคเหนือ ไม่ต่ำกว่า 25 เสียง

เราจะทำให้ดีที่สุด และรักษาไว้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย ก็จะพยายามผลักดัน ส.ส.ให้เข้าเป้าให้ได้ ซึ่งตนมั่นใจว่า จะทำได้มากกว่าเดิม ส่วนในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ไม่น่าเป็นห่วง

‘สวนดุสิตโพล’ เผยคะแนนนิยม 'เพื่อไทย' นำโด่งก่อนยุบสภา ตามด้วยก้าวไกล 

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิตสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเฉพาะผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศกรณี “คนไทยนิยมพรรคการเมืองใด” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 10,614 คน (สำรวจทางภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 1-17 มีนาคม 2566 ก่อนที่จะประกาศยุบสภาพบว่าพรรคที่คนไทยนิยมเป็นอันดับ 1

'ธรรมนัส' รับงงกับตัวเอง 6 เดือน อยู่ 3 พรรค แจงปม 'นฤมล' ถอนตัวได้คุยกันนานแล้ว

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดทํารายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรค พปชร. มีความชัดเจนแล้วหรือยัง