'ไตรรงค์' ให้อภัยลมปากนักการเมือง ยันไม่สนใจตำแหน่ง เป็นที่ปรึกษานายกฯไม่มีเงินเดือน

10 พ.ย.2565 - นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #อภัยทานกับลมปากนักการเมือง สืบเนื่องจากบทความที่ผมโพสต์ facebook อธิบายเหตุผลว่าทำไมผมจึงตัดสินใจลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2565 นั้น (https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=652691729564288&id=100044703991589)

ผมได้พูดถึงว่าการให้อภัยทานจะได้บุญมากกว่าการให้ทานใดๆ ทำให้มีแฟนคลับ ที่มีเจตนาดีได้เขียนมาแนะนำว่า ผมน่าจะพูดผิด เพราะพระพุทธเจ้าได้ตรัสว่า “ธรรมทาน” ต่างหากที่จะได้บุญมากกว่าการทำทานใดๆ ผมก็อยากกราบเรียนว่า ผมไม่ได้เรียนภาษาบาลีมา ผมอ่านและแปลภาษาบาลีไม่เป็นหรอกครับ แต่ยุคนี้สมัยนี้ เรามีผู้รู้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพระสงฆ์องค์เจ้าที่สามารถแทงทะลุพระไตรปิฎกได้กรุณาเขียนอธิบายเจตนารมณ์ต่างๆ ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นภาษาไทยมีจำนวนมากเป็นพันเป็นหมื่นเล่ม ผมเป็นคนชอบอ่าน จึงพูดตามอริยสงฆ์เหล่านั้น วันนี้ขอยกตัวอย่างมาให้ดู 1 ท่าน คือ ความเห็นของสมเด็จพระญาณสังวรอดีตสมเด็จพระสังฆราชได้ทรงอธิบายเรื่องนี้ว่าอย่างนี้ครับ

“...การให้ธรรมทานแม้จะมากถึง 100 ครั้ง ก็ยังได้บุญน้อยกว่าการให้ #อภัยทาน แม้จะให้แต่เพียงครั้งเดียวก็ตาม การให้อภัยทานก็คือการไม่ผูกโกรธ ไม่อาฆาตจองเวร ไม่พยาบาทคิดร้ายผู้อื่นแม้แต่ศัตรูซึ่งได้บุญกุศลแรงและสูงมากในฝ่ายทาน เพราะเป็นการบำเพ็ญเพียรเพื่อละ #โทสะกิเลส เป็นการเจริญ #เมตตาพรหมวิหารธรรม อันเป็นพรหมวิหารข้อหนึ่งในพรหมวิหาร 4 ให้เกิดขึ้น ...ซึ่งเมื่อเมตตาพรหมวิหารธรรมได้เกิดขึ้นแล้ว เมื่อใดก็ย่อมละเสียได้ซึ่ง #พยาบาท ผู้นั้นจึงจะสามารถให้อภัยทานได้ การให้อภัยทานจึงเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและยากเย็น จึงจักเป็นทานที่สูงกว่าการให้ทานทั้งปวง”
(จากหนังสือ “วิธีสร้างบุญบารมี” ประพันธ์โดยสมเด็จพระญาณสังวรฯ สถาบันบันลือธรรม พิมพ์และเผยแพร่, หน้า 17)

#สรุป การที่ผู้ใดจะมี “อภัยทาน” ให้คนอื่นได้ผู้นั้นต้องเอาชนะ “โทสะกิเลส” ภายในใจของตนให้ได้เสียก่อนซึ่งเป็นเรื่องยากที่สุด ผมเองแม้จะอ่านธรรมะมาก แต่ก็ไม่ถึงขั้นเป็น “อริยะบุคคล” เพราะยังไม่สามารถเอาชนะกิเลสอย่างนั้นได้อย่างหมดสิ้น ใครด่าเหน็บแนมผมก็โกรธแต่เมื่อรู้ทันจิตผมก็จะทำ “อตัมมยตา” ระงับความโกรธมิให้มีความรุนแรงเท่าที่ธรรมชาติฝ่ายต่ำควรจะเป็น จึงไม่ยอมตอบโต้ผู้ที่พูดเสียดสี ให้ร้าย หรือพยายามด้อยค่าของผม แต่ก็มีประชาชนที่เป็นกลางๆ หลายคนแสดงความไม่พอใจแทนผม

มีตัวอย่างอยู่ท่านหนึ่งคือ คุณเฉลิม วัชรถานนท์ ซึ่งเป็นผู้ได้รับรางวัลนิสิตดีเด่นนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นนักสื่อสารมวลชนอาวุโสที่วงการสื่อสารมวลชนในประเทศไทยรู้จักกันดี ท่านมีรายการของท่านทั้งทาง Facebook และ YouTube ซึ่งมีผู้ติดตามรายการอยู่เป็นจำนวนมาก ท่านมีความเห็นเรื่องนี้อย่างไร ขอให้ท่านทั้งหลายติดตามฟังด้วยตัวของท่านเอง หลังจากอ่านบทความของผมจบลงก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง (ดูได้ที่ https://fb.watch/gCQ1wNAryy/)

ส่วนตัวของผมก็ได้เคยยืนยันไปแล้วว่าแม้จะยังอยู่เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ผมก็จะไม่ขอรับตำแหน่งทางการเมืองใดๆอีกแล้ว เพราะผมรู้ตัวดีว่ามีอายุมากแล้ว #ควรจะรู้จักพอ เคยเป็นอะไรๆมามากมายแล้วปล่อยและเปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่เขาได้หัดทำงานรับใช้ชาติกันบ้าง ถ้าคนรุ่นเก่ามีแต่กิเลสครอบงำ อยากเป็นแล้วอยากเป็นอีก ซ้ำๆ ซากๆ ก็เท่ากับไม่เปิดโอกาสให้มีการสร้างผู้บริหารชาติรุ่นใหม่ๆเข้ามาดูแลบ้านดูแลเมืองซึ่งไม่น่าจะเป็นเรื่องถูกต้องและน่าจะเป็นเรื่องน่ารังเกียจเสียด้วยซ้ำไป

แม้ผมจะออกมาช่วยเหลือพรรคใหม่ๆ ใดๆ ก็จะเป็นเพียงคอยให้คำปรึกษาชี้แนะแนวทางที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ แต่จะไม่ขอแลกกับตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ที่ต้องกินเงินเดือนอันเป็นเงินจากภาษีอากรของประชาชนอีกต่อไป

แม้แต่คุณพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ก็เป็นคนที่ไม่ยึดติดกับตำแหน่งใดๆ เมื่อสมัยที่ขอให้ผมเป็นคนเสนอชื่อลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ครั้งล่าสุดนั้น ได้ยืนยันกับผมและกับที่ประชุมใหญ่สามัญของพรรคฯ ว่าถ้าตนได้รับเลือกแล้วพรรคฯ ได้เข้าร่วมรัฐบาล ตนจะไม่ขอรับตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ในคณะรัฐมนตรี เพราะมีเจตนารมณ์แน่วแน่ ที่จะปฏิรูปพรรคฯ เพียงเท่านั้น

ท่านได้ยืนยันเป็นการส่วนตัวกับผมว่า ท่านต้องการจะปฏิรูปพรรคฯ ให้หลุดพ้นจากการถูกครอบงำทางความคิดของคนรุ่นเก่า ที่ไม่ได้มีความคิดริเริ่มและสร้างสรรค์ในการปฏิรูปทั้งของพรรคและของประเทศ หวงแต่อำนาจของตนในพรรค ทำลายทุกคนที่แข็งข้อ คนที่เก่งกว่า ฉลาดกว่า มั่นคงในอุดมการณ์มากกว่าจึงทนอยู่ไม่ได้ต้องลาออกไปเพื่อหารังใหม่หรือไปสร้างรังใหม่ ก็ไม่ควรจะมีใครไปดูหมิ่นน้ำใจ และพูดจาด้อยค่าพวกเขาทุนคนมีค่าต่อชาติอย่าคิดว่าตนเหนือกว่าคนอื่นในพรรคนักการเมืองทั่วโลก หากผู้ใดจัดแต่ปากหากขาดสมองก็มีค่าไม่ค่อยมากเท่าไรหรอกครับ

ปล. หลังจากเขียนบทความนี้จบก็ทราบข่าวว่าท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กรุณามีคำสั่งแต่งตั้งผมให้เป็นที่ปรึกษาของท่าน ผมจึงขอยืนยันกับท่านผู้อ่านว่า ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ไม่มีเงินเดือน มันเป็นเจตนารมณ์ของผมที่ได้กราบเรียนท่านนายกฯ เอาไว้ล่วงหน้าแล้วครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิ๊งค์-เศรษฐา' ยังไม่ถึงเวลา หึ่ง 'ส. ตัวใหญ่' แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย

อีกเรื่องอยากจะบอกว่าแคนดิเดตนายกของเพื่อไทยทั้งอุ๊งอิ๊งและเศรษฐา เวลานี้อาจไม่ใช่เวลาของทั้งสองคน เอาไว้โฆษณาประชาสัมพันธ์ เอาไว้สลับสับขา

อดีตส.ส. 4 สมัย เผยจังหวัดตรัง กระแสนิยม 'บิ๊กตู่-รวมไทยสร้างชาติ' ดีมาก

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุลว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส. พรรครวมไทยสร้างชาติ(ทรสช.) จังหวัดตรัง เปิดเผยจากการลงพื้นที่พบปะพี่ประชาชนในฐานะผู้สมัคร ส.ส.เขต 4 ของพรรครวมไทยสร้างชาติ ต้องบอกว่า

หมดศรัทธาแล้ว 'แดงอ่างทอง' ประกาศคว่ำบาตรพรรคเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา กลุ่มคนเสื้อแดงจังหวัดอ่างทอง ได้รวมตัวกันที่ร้านชาบู บาร์ เลขที่ 171/ก ม.5 ต.บางปลากด

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศกกต. 2 ฉบับวิธีการจัดประชุมสมาชิกพรรค-การจัดตั้งสาขาพรรค

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการในการจัดประชุมสมาชิกพรรคการเมืองเพื่อรับ

ปชป.ลงพื้นที่ยานนาวา เปิดตัว 'อภิมุข' ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง นายแทน

ชาวเน็ตแห่ชมคลิป 'เนวิน' เผยสันดานทักษิณ ตอกย้ำ 'จตุพร' พูดจริงทุกเรื่อง!

จากกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์