14 พ.ย.2565 - นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒฺสภา(ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้
เมื่อส.ส.ถูกแย่ง ส.ว.ก็จะถูกแบ่ง
การเมืองตอนนี้ต้องถือว่าเป็นโค้งสุดท้าย ใครจะอยู่พรรคไหน ใครจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ต้องเก็งสถานการณ์ ประเมินเสียงประเมินกำลังกันให้ดี ที่เห็นว่าคนนั้นจะเข้าพรรคนั้นพรรคนี้ ถึงเวลาจริงๆอาจจะไม่ใช่ก็ได้ พวกประเภทซุ่มเงียบและรอเสียบในตอนท้ายก็ยังมีอยู่อีกมาก อย่างที่รู้กันอยู่ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้กำหนดไว้ว่ารัฐบาลจะอยู่ได้หรือไม่ได้อยู่ที่เสียงของส.ส.เกินครึ่งของสภาผู้แทนราษฎรเป็นสำคัญ กระบวนการย้ายพรรคจึงเป็นเรื่องของการจัดทัพของการที่จะดำรงอยู่เมื่อได้เป็นรัฐบาลแล้วเท่านั้น แต่การที่จะเข้าเป็นนายกรัฐมนตรีและเป็นรัฐบาลได้ต้องใช้เสียงของทั้งส.ส.และส.ว.เกินครึ่งของรัฐสภาคือ 375 เสียงขึ้นไป ดังนั้นปรากฏการณ์ของส.ส.ย้ายพรรคจึงเป็นภาพลวงตาทางการเมืองในเบื้องต้น แต่ฉากหลังของการที่จะเข้าเป็นรัฐบาลได้นั้น ส.ว.250 ยังมีส่วนสำคัญในการโหวตนายกฯตามรัฐธรรมนูญครั้งหน้านี้เป็นครั้งสุดท้าย เมื่อส.ส.ถูกแย่งแบ่งพรรค วันนั้นส.ว.จะไม่ถูกแบ่งหรือ... และสถานการณ์ของการโหวตนายกฯคราวหน้าคงไม่เหมือนสถานการณ์ในครั้งที่ผ่านมา ความเป็นปึกแผ่นแน่นหนา พลังบารมีของผู้มีอำนาจแต่ละคนก็ไม่เหมือนเก่า ที่มาที่ไปของส.ว.แต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน
ที่ส.ส.กำลังย้ายพรรคกันอยู่ในขณะนี้ ส่วนใหญ่ก็เป็นส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันทั้งนั้น แม้จะมีพรรคใหม่อย่างรวมไทยสร้างชาติก็หน้าเก่าเหล้าขวดเดียวกัน ที่จะหนักหนาสาหัสหน่อยก็ประชาธิปัตย์ แต่ที่พองโตก็ภูมิใจไทย ไหลไปไหลมาก็พวกเดียวกันทั้งนั้น ซึ่งจะทำให้ทั้งพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์และรวมไทยสร้างชาติ แบ่งกันแยกกันแล้วเล็กลง ไม่มีพลังเหมือนเก่า ยิ่งผู้มีอำนาจแตกกันแล้วแยกกันเดินจริงๆดังที่ปรากฏเป็นข่าวยิ่งจะไปกันใหญ่ เมื่อส.ส.ถูกแย่งส.ว.ก็คงถูกแบ่ง ส่วนใครจะได้เป็นรัฐบาลจริงหรือไม่ คงไม่ได้อยู่ที่บารมีหรืออำนาจของใครมากกว่าใคร เพราะอำนาจวันนั้นเกิดขึ้นจากการโหวตของประชาชน และส.ว.ก็คงต้องฟังเสียงของประชาชนเป็นสำคัญเช่นกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สสร. ปี 50' แถลงการณ์บี้ กกต. เร่งสรุปคดีฮั้ว สว. ส่งศาลฎีกา
สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) 2550 ออกแถลงการณ์ถึง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งและกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้งบังคับใช้กฎหมายก่อนที่กลไกขององค์กรนิติบัญญัติ
'กมธ.สร้างเสริมสันติสุข' โต้ลักไก่ซุกนิรโทษ 'คดีฮั้ว สว.' ให้ดูบัญชีแนบท้าย
นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. … วุฒิสภา
‘จักรพงศ์’นั่งศาลรธน.
มติวุฒิสภา 140 ต่อ 17 เสียง ไฟเขียว “จักรพงศ์” นั่งตุลาการศาล รธน.
ราชกิจจาฯ ประกาศ 15 รายชื่อตรวจสอบประวัติผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นตุลาการศาลรธน.
ราชกิจจานุเบกษษ เผยแพร่ประกาศวุฒิสภา เรื่อง ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอ
สว. บี้ 'ผู้ว่า สตง.' แจกแจงให้ละเอียด ตรวจพบความเสียหายรัฐ เรียกคืนเงินแผ่นดินได้เท่าไหร่
ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายบุญส่ง น้อยโสภณ รองประธานวุฒิสภาคนที่ 2 เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาเรื่องที่เสนอใหม่รายงานผลการปฏิบัติงานของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ประจำปีงบประมาณ 2568
กมธ.พลังงาน สว. ตั้งคณะทำงานติดตาม 'ค่าไฟทาง-ถนน' รวมบิลไฟบ้านประชาชน
กมธ.พลังงาน วุฒิสภา แถลงถึงกรณีต้นทุนค่าไฟฟ้าแฝงที่ต้องเก็บจากประชาชน 4 ส่วนคือ 1.ค่าความพร้อมจ่ายโรงไฟฟ้า 2.ค่าภาระนโยบายส่งเสริมพลังงานหมุนเวียน 3.ค่าไฟฟ้าสาธารณะและการอุดหนุนข้ามกลุ่ม และ 4.ภาระหนี้สะสมจากการตรึงค่าไฟในอดีต

