สาวก้าวไกลได้ทีเสี้ยม! บอกยิ่งใกล้เลือกตั้งพรรคร่วมรัฐบาลยิ่งร้าวหนัก

'ศิริกัญญา' เผย 22 พ.ย.ก้าวไกลจ่อถกหาทิศทางโหวต กม.กัญชาฯ ลั่นยิ่งใกล้เลือกตั้งเท่าไหร่ ยิ่งเห็นอาการไม่ลงรอยพรรคร่วมรัฐบาลมากขึ้นเท่านั้น

16 พ.ย.2565 - น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ. ... ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงหลังการประชุมเอเปก ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลยังมีความเห็นต่างกันในเรื่องนี้ จะส่งผลทำให้การเมืองเกิดความขัดแย้งมากยิ่งขึ้นหรือไม่ ว่า พรรค ก.ก.ได้นัดหมายในวันที่ 22 พ.ย.เพื่อลงมติการประชุม ส.ส.ว่าจะโหวต กฎหมายฉบับนี้ไปในทิศทางใด ทั้งนี้กรรมาธิการ (กมธ.) สัดส่วนพรรค ก.ก. ได้ขอสงวนความเห็นในกฎหมายนี้จำนวนมาก จึงต้องรอดูว่าจะสามารถโน้มน้าวสภาให้เห็นด้วยกับ กมธ.เสียงข้างน้อยได้หรือไม่ ส่วนความขัดแย้งของพรรคร่วมรัฐบาลเราเห็นมาเป็นระยะแล้ว โดยในการโหวตวาระ 1 แทบไม่มีใครไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ แต่เมื่อเข้าใกล้การประชุมวาระ 2-3 ฝั่งพรรคร่วมรัฐบาลเริ่มมีความขัดแย้งเข้มข้นและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังคงหาข้อสรุปร่วมกันไม่ได้ ส่งผลให้กลายเป็นความขัดแย้งภายในคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย ดังนั้นคงจะเกิดเหตุการณ์นี้ในสภาไม่ต่างกันเท่าใด

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า จากนี้ เราจะเห็นภาพฝ่ายที่เป็นรัฐบาลเห็นตรงข้ามกัน และจะส่งผลต่อการลงคะแนนในที่สุดด้วย จึงถือว่าเป็นภาพสะท้อนการเมืองไทยที่ชัดเจนมากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา ยิ่งใกล้วันเลือกตั้งมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งเห็นอาการไม่ลงรอยกันของพรรคร่วมรัฐบาลมากขึ้นเท่านั้น เพราะในการเลือกตั้งทุกพรรคคือคู่แข่งกันทั้งหมด

เมื่อถามว่าพรรค ก.ก. จะเปิดนโยบายเพิ่มเติมเพื่อเตรียมพร้อมเลือกตั้งอีกเมื่อใด น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ในวันที่ 26 พ.ย. นี้ จะเปิดนโยบายเกี่ยวกับการกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น แล้วจากนั้น ในวันที่ 29-30 พ.ย. ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อกท้องถิ่นที่ร่วมจัดทำกับคณะก้าวหน้าจะเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา จึงถือว่าเป็นช่วงเวลาของการปลุกนโยบายกระจายอำนาจ และยุติรัฐราชการรวมศูนย์ไปพร้อมกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' โวย กกต. สอบ 'คดีอิลูมินาติภาค 2' โพสต์มีรูป 'ค้อนเคียว' เป็นปฏิปักษ์การปกครองฯ

'ก้าวไกล' โวย กกต. ส่งเอกสารให้ชี้่แจงตามที่พรรคโพสต์เฟซบุ๊กมีรูป 'ค้อนเคียว' ทำให้ถูกร้องเป็น ปฏิปักษ์การปกครองฯ โวย เป็น 'คดีอิลูมินาติภาค 2' คือ 'นิติสงคราม' เอาคดีความต่างๆมายัดทำให้พวกเราเสียสมาธิในการทำงาน

'พิธา' คอพาดเขียง! กกต. ถกคำร้องฟันถือหุ้นไอทีวี เข้าข่ายรู้อยู่แล้วไม่มีสิทธิ แต่ยังสมัคร ส.ส.

คณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ได้มีการพิจารณากรณีสำนักงานกกต.รายงานผลการดำเนินการเกี่ยวกับคำร้องขอให้ตรวจสอบว่านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ และแคนดิเนตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล

'พิธา' นำว่าที่ ส.ส.กทม. จับมือ 'ชัชชาติ' แก้ปัญหากทม. รถติด น้ำท่วม ฝุ่นพิษ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​ของ​พรรค​ พร้อมด้วยว่าที่ส.ส.พรรค​ก้าวไกล​ หารือร่วมกับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะผู้บริหารกรุงเทพฯ ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

'ปิยบุตร' ขุดวาทกรรมป้อง 'พิธา' โดนนิติสงครามเล่นงาน ปลุกหนักหยุดยั้งหนังม้วนเก่า

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊ก โดยเผยแพร่ข้อเขียนเรื่อง 2 กลไกลของ "นิติสงคราม" มีเนื้อหาดังนี้ ท่ามกลางความคิดเห็นอันหลากหลายของผู้คนในส้งคม

มือกฎหมายมหาชน ฟันเปรี้ยง 'พิธา' ไม่รอด ชี้โอนหุ้นแค่วิธีการสร้างหลักฐานสู้คดี

ดร.ณัฎฐ์-มือกฎหมายมหาชน ชี้ การโอนหุ้น เป็นเพียงวิธีการสร้างพยานหลักฐานเพื่อใช้ต่อสู้คดี ไม่ทำให้ 'พิธา' พ้นผิด