'ชัชชาติ' โยนขี้! บอกม็อบก้าวออกจากลานคนเมืองลงถนน 'กทม.' ไม่เกี่ยว

'ชัชชาติ' ย้ำไม่มีอนุญาตให้ม็อบค้างคืน พร้อมโยนเผือกร้อนทันควัน บอกหากออกนอกพื้นที่เป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคงทันที

16 พ.ย.2565 - นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงกรณีเปิดพื้นที่ให้ชุมนุมคู่ขนานการประชุมผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) บริเวณลานคนเมือง ซึ่งวันนี้เป็นวันแรก ว่า กทม.มีหน้าที่รับนโยบายจากภาครัฐมาปฏิบัติเป็นหลัก โดยมีการวางกำลังกระจายเจ้าหน้าที่พร้อมประสานกับหน่วยงานต่างๆ อยู่ตลอดเวลา จากกระแสว่าจะมีการชุมนุมค้างคืนขอย้ำว่า ไม่มีการอนุญาตให้ค้างคืน การชุมนุมต้องเป็นไปตามนโยบายและข้อตกลง โดยเรื่องนี้ได้มอบหมายให้ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก และ พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. เป็นผู้ดูแลความเรียบร้อย

“จากการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการร้องขอให้เปิดพื้นที่ลานคนเมืองให้เป็นที่แสดงออกในการชุมนุม ประชาชนจะได้ไม่ต้องลงถนน หรืออาจไปกระทบต่อการเดินทางของผู้ร่วมประชุมเอเปก ส่วนตัวมองว่า พื้นที่ลานคนเมืองทำให้ประชาชนแสดงออกได้ตามหลักประชาธิปไตย และไม่กังวล เพราะเคารพความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ การชุมนุมแสดงความเห็นต่างเป็นเรื่องที่สากลเข้าใจ และเป็นเรื่องที่สวยงามหากไม่แสดงออกด้วยความรุนแรง”

นายชัชชาติกล่าวว่า หากมีการเคลื่อนตัวออกนอกพื้นที่ที่กำหนด อำนาจหน้าที่จะเป็นของฝ่ายความมั่นคงในการจัดการดูแลทันที เพราะ กทม.ดูแลได้เฉพาะพื้นที่ที่กำหนดให้เท่านั้น และไม่มีการเชิญชวนให้ใครมาชุมนุม เพียงแต่เปิดพื้นที่ให้สามารถแสดงออกได้ ซึ่งเปิดมาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.แล้ว

“ที่ผ่านมาการชุมนุมที่ลานคนเมืองเป็นไปอย่างเรียบร้อย เราให้เกียรติซึ่งกันและกัน อยู่ที่ความไว้วางใจซึ่งกันและกัน เพราะมีการตกลงกันแล้วว่าจะอยู่ในพื้นที่ เมื่อใดก็ตามที่ก้าวเท้าออกไปจากที่นี่ เรารับผิดชอบไม่ได้แล้ว เป็นเรื่องของความมั่นคง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลอยู่”ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! เพื่อไทยฟาด 'ชัชชาติ' ลายออกพุงกาง สารพัดส่วยว่อน กทม.

'จิรายุ' ผิดหวัง 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ 9 เดือน ลายเริ่มออกพุงกาง เกียร์ว่างไม่ปัดกวาด กทม. ถึงขั้น ป.ป.ช. บุกจับส่วยข้าวเด็กโรงเรียนเอง

'ศรีสุวรรณ' ลุยศาลปกครอง ฟ้อง กสทช.เพิกถอนประมูลวงโคจรดาวเทียม ให้เป็นโมฆะ

'ศรีสุวรรณ 'ลุยศาลปกครองฟ้อง กสทช.เพิกถอนประมูลวงโคจรดาวเทียม ชี้นำวงโคจรดาวเทียมของชาติมาจัดประมูลและให้สิทธิแก่เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ ทำให้ประเทศชาติมีความเสี่ยงทางด้านความมั่นคง ขัดรธน. ม.60 ประกอบ ม.56 วรรคสอง

ฝ่ายความมั่นคง เปิด 4 เงื่อนไขเจรจาพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวานนี้ (3 ม.ค.) ในช่วงท้ายของการประชุมมีการพิจารณาวาระลับ เรื่องการพัฒนาพื้นที่ทับซ้อนไทย

คำนึงถึงความมั่นคง! ส.ว. โหวตเลือก 'นายกฯ คนใหม่'

'พรเพชร' เชื่อ ส.ว. เลือก 'นายกฯ คนใหม่' ต้องคำนึงถึงความมั่นคงระบบรัฐสภา ดูพรรคการเมืองฟอร์มทีม ไม่มองวาระ 'บิ๊กตู่' เตือนสมาชิกออกตัวแรง ระวังถูกร้องให้พ้นตำแหน่ง

'ดร.เสรี' สับ 'ชช' เละ! มั่นใจแล้วว่าเป็นคนบ้า เอาแต่จ้อไร้สาระ จะทนอยู่จนครบวาระหรือ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า เรามั่นใจแล้วว่าเขาเป็นคนบ้า