ส่อตีตก ส.ว.ค้าน ทำประชามติแก้รธน. วันเลือกตั้ง

แฟ้มภาพ

ส่อตก ส.ว.ค้านทำประชามติ แก้รัฐธรรมนูญวันเดียวกับเลือกตั้ง หวั่นประชาชนสับสน จวก ญัตติมาจากฝ่ายค้านหวังใช้เคลมหาเสียง

20 พ.ย.2565 –  นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ กรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาญัตติของสภาฯ เพื่อให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) ทำประชามติถามความเห็นประชาชนต่อการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า การทำประชามติตามกฎหมายประชามติเป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี ร่วมกับ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ คณะกรรมการกฤษฎีกา มองว่าประเด็นที่พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลเสนอญัตติดังกล่าวพร้อมสนับสนุนให้ทำช่วงวันเดียวกับที่มีการเลือกตั้งนั้น ไม่เห็นด้วย การทำประชามติมี 2 ทาง คือ ก่อนเลือกตั้ง หรือ หลังการเลือกตั้ง หากทำในวันเดียวกับที่มีการเลือกตั้งจากประสบการณ์แล้วอาจทำให้ผู้มาใช้สิทธิสับสน และการตั้งคำถามประชามติ อาจทำให้ประชาชนสับสนได้

“มองว่าถึงเวลาต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว  เพื่อลดความขัดแย้ง ผ่านการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ แต่จะทำประชามติเมื่อใดขอให้เป็นเรื่องของผู้มีอำนาจโดยตรง  ส่วนการลงมติในญัตติที่ฝ่ายค้านเสนอนั้น ไม่อยากให้เป็นเรื่องการเมือง หรือให้พรรคใดพรรคหนึ่งใช้เป็นข้ออ้างในการหาเสียงเลือกตั้ง ดังนั้น ส.ว.ที่มีหน้าที่ลงมติสุดท้าย ส่วนตัวเห็นด้วยกับการทำประชามติ แต่ไม่อยากให้ถูกใช้เป็นเครื่องมือการเมือง” นายกิตติศักดิ์ กล่าว

 เมื่อถามย้ำว่า การลงมติในญัตติดังกล่าวจะเป็นในทิศทางใด นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ต้องดูอีกครั้ง ไม่อยากให้เป็นข้ออ้างว่าเป็นผลงานของพรรคการเมือง และไปกระทบหน่วยงานอื่น ทั้งนี้เชื่อว่าการประชุมวุฒิสภาเพื่อหารือเรื่องดังกล่าว จะมีการอภิปรายกันพอสมควรก่อนลงมติว่าจะไปในทางไหน”

ด้านนายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)  เปิดเผยว่า วันที่ 21 พฤศจิกายน เวลา 9.00 น. วิปวุฒิสภามีประชุม สำหรับการพิจารณาญัตติของสภาฯ เพื่อให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) ทำประชามติถามความเห็นประชาชนต่อการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ยังไม่ทราบว่าจะให้ลงมติในวันที่พิจารณา คือวันที่ 21 พฤศจิกายน หรือตั้งกรรมาธิการเพื่อศึกษา เบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดที่เสนอให้ตั้งกรรมาธิการ ดังนั้นขึ้นอยู่กับการอภิปรายของส.ว. โดยตามวาระคือเรื่องที่เสนอให้พิจารณาเท่านั้น

“กรณีที่มีผู้เสนอให้ทำประชามติวันเดียวกับวันเลือกตั้ง ส่วนตัวมีข้อสังเกตเกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำของระยะเวลาที่กำหนดไว้ ทั้งในกฎหมายเลือกตั้งส.ส. และกฎหมายประชามติ อีกทั้งการทำประชามติเป็นคนละวัตถุประสงค์กับการเลือกตั้ง ส่วนจะมีผลต่อการเลือกตั้งส.ส.ที่ได้เปรียบเสียเปรียบกันหรือไม่นั้น มองว่าเมื่อส.ส.โหวตเป็นเอกฉันท์ในญัตติดังกล่าวเท่ากับว่าทุกพรรคเห็นตรงกัน และไม่มีความได้เปรียบหรือเสียเปรียบกัน” นายคำนูณ ระบุ .

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศึกชิงมวลชนระอุแล้ว 'เจี๊ยบก้าวไกล' แชร์คลิปประจาน 'ทักษิณ' ต้มเสื้อแดงเปื่อย!

มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ ของพรรคการเมืองที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย โดยนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำพรรคก้าวไกล ได้แชร์คลิปวิดีโอรวบรวมคำพูด

หัวหน้าครอบครัว 'อุ๊งอิ๊ง' ฟุ้งเป็นรัฐบาลขึ้นค่าแรง 600 ทำได้แน่ ไม่ขายฝันลมๆแล้งๆ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร และคณะเดินทางต่อมายังจุดปราศรัยที่สอง โดยมีส.ส.ในพื้นที่รอให้การต้อนรับ ทั้งนายไชยา พรหมา นายสยาม หัตถสงเคราะห์ รวมถึงนายณพล เชยคำแหง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. รอให้การต้อนรับ

'อัจฉริยะ' จี้ตำรวจ ปส. ออกหมายจับ 'ส.ว.' ชื่อดัง เอี่ยวขบวนการค้ายา ฟอกเงิน

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นําหลักฐานการสมคบขบวนการค้ายาเสพติดและฟอกเงินของ ส.ว. ชื่อดัง ยื่นต่อ พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด

แจ้นฟ้อง! ฝ่ายค้านโวยหนัก รัฐบาล-ส.ว. ย้อนเกล็ดทำสภาล่ม ขวางแก้ รธน.

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แถลงถึงสถานการณ์ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาล่มครั้งล่าสุด ว่า เป็นการปิดกั้นโดยสมาชิกรัฐสภาเพื่อไม่ให้ที่ประชุมได้พิจารณาญัตติเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มีนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอ