อินไซด์ครม. 'บิ๊กตู่' ย้ำหลายรอบ ช่วยกันรักษาบรรยากาศความสุข

“บิ๊กตู่” ลั่น จากนี้จะพูดให้น้อย ทำงานให้มาก “วิษณุ” ผวา พ.ร.บ.การศึกษาเรียกม็อบ สั่งกฤษฎีการ่างฉบับประกบเสนอสภา บอกครม. ขอให้รักษากลิ่นอายความสุขไว้ เล่า เมื่อคืนชมบอลโลก ดูไปดูมาอังกฤษถล่มอิหร่าน 6-2 ประกาศกลางโต๊ะอาหาร รบ.อยู่ยัน มี.ค.66

22 พ.ย.2565 - รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า สำหรับการประชุม ครม. ครั้งนี้ มีรัฐมนตรีลา 4 คน ได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ และพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวก่อนประชุมว่า ในวันที่ 21 พ.ย. ตนได้ลงพื้นที่ไปรับฟังปัญหาและแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในนามนายกฯ เวลาจะสิ้นสุดเดือน มี.ค.66 จากนี้ตนจะมุ่งมั่นทำงานให้มากที่สุด และพูดให้น้อย เพื่อสร้างบรรยากาศที่ให้จะมีแต่สุข และสร้างสงบเรียบร้อยในประเทศอย่างเต็มที่

จากนั้นได้เข้าสู่วาระการประชุม โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้รายงานความคืบหน้าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฉบับใหม่ที่อยู่ระหว่างในขั้นแปรญัตติของสภา โดยระบุว่า หากกฎหมายดังกล่าวผ่านจะมีความขัดแย้งตามมา เพราะในเนื้อหานั้นจะมีการยกเลิกคุรุสภา สกสค. อกพ.กระทรวง ยกเลิกสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด ให้ผู้ปกครองสามารถจัดการเรียนการสอนเองได้ ครูจะไม่ได้รับวิทยฐานะ หากปล่อยให้ผ่านไปจะมีม็อบเข้ามา ขณะนี้ให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกายกร่างขึ้นมาอีกฉบับโดยมีเนื้อหาผ่อนคลายสิ่งเหล่านั้นและเสนอเข้าสภาเพื่อให้นำกฎหมายทั้งสองฉบับมาประกบกัน เชื่อว่าสภาน่าจะยอม เพราะเนื้อหาที่ปรับปรุงจะนำไปใช้หาเสียงได้ เมื่อนายวิษณุกล่าวจบ พล.อ.ประยุทธ์จึงขอให้หัวหน้าพรรคต่างๆ นำเรื่องดังกล่าวไปดำเนินการให้เรียบร้อย

ขณะที่ช่วงท้ายการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ได้ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมงานแก้ปัญหาอุทกภัยที่ผ่านมา ตอนนี้อุทกภัยหลายพื้นที่ผ่านพ้นไปแล้ว อยากให้เร่งสำรวจความเสียหายและรีบเสนอเข้ามา เพราะตอนนี้เหลือจังหวัดที่น้ำยังท่วมอยู่ 4 จังหวัด โดยขอให้สำนักงบประมาณเตรียมข้อมูลการเบิกจ่ายในส่วนนี้ไว้ด้วย เพราะอาจจะมีการซักถามในสภาได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนปิดการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ยังพูดถึงการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศไทยมีการถ่ายทอดสดครบทั้ง 64 แมตซ์ ว่า “ช่วงนี้อยากให้รักษากลิ่นอายของความสุขไว้นะ เมื่อคืนผมก็ดูบอลเหมือนกัน ดูไปดูมา ดูจนถึง 6-2 (อังกฤษชนะอิหร่าน 6-2)”

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังการประชุม ครม. บรรดา ครม.ได้รับประทานอาหารกลางวันร่วมกันที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบฯ โดยโต๊ะใหญ่มี พล.อ.ประยุทธ์นั่งหัวโต๊ะ และมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย ร่วมอยู่ในโต๊ะ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยเฉพาะนายอนุทินกับนายจุรินทร์ที่นั่งติดกัน และมีการพูดคุยกันอย่างสนิทสนม อย่างไรก็ตาม มีอยู่ช่วงหนึ่งได้มีการสนทนาถึงบรรยากาศการเมือง รวมถึงการเลือกตั้ง ในลักษณะที่ว่าพล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ครบเทอมในเดือน มี.ค.66 ทำให้นายอนุทินพูดขึ้นว่า “ก็ไม่มีใครอยากเสียตังค์เร็วหรอก” พล.อ.ประยุทธ์ จึงพูดขึ้นว่า “งั้นก็อยู่กันไปยันมีนาคมปีหน้า”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลื้มกระแสนิยม 'บิ๊กตู่' เปิดไทม์ไลน์ปราศรัยทุกภาค ก่อนเจาะรายจังหวัด

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกำหนดการปราศรัยของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จุดที่สอง

ไม่เลือกปฏิบัติ 'บิ๊กตู่' ลั่นเป็นนายกฯที่คิดถึงคนทั้งประเทศ ดูแลทุกจังหวัด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางมายังวิทยาลัยเทคสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจ สร้างมูลค่า และยกระดับรายได้ของประชาชน จ.สมุทรสงคราม

'บิ๊กตู่' สอนมวย ส.ส.ทำหน้าที่ให้ดี อย่าก้าวก่าย ซัดสภาล่มเพราะเล่นเกมการเมือง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เรียกร้องให้นายกฯยุบสภา หลังสภาล่มบ่อย ว่า ได้ขอร้องบรรดาพรรคร่วมรัฐบาลดูว่ามีปัญหาอยู่ตรงไหน

เปิดชื่อคกก.กำหนดแนวนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค รทสช. 15 คน

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวการแต่งตั้งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สมาชิกพรรครทสช.เป็นประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมืองของพรรค

‘จุรินทร์’ จ่อชงครม.พิจารณาเดินหน้า FTA ไทย - อียู

“จุรินทร์”ลงนามหนังสือเรื่องกรอบการเจรจา FTA ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาแล้ว หากได้รับการอนุมัติ จะประกาศเปิดการเจรจากับอียูต่อไป ตั้งเป้าภายในไตรมาสแรกปีนี้