เพื่อไทยสะดุ้ง 'ทสท.' ล็อกเป้าอีสาน ชู 'คุณหญิงหน่อย' เป็นนายกฯ

29 พ.ย.2565 - พรรคไทยสร้างไทย(ทสท.) จัดประชุมคณะกรรมการเขตเศรษฐกิจพิเศษ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่โรงแรมเซ็นทารา แอนด์ คอนเวนชั่นเซนเตอร์ เพื่อผลักดันเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคอีสาน โดยภายในงานมีการเสนอนโยบายที่หลากหลายจากสมาชิกและว่าที่ผู้สมัครส.ส.พรรคไทยสร้างไทยในเขตภาคอีสาน โดยมีนายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าคณะกรรมการด้านเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทยเป็นประธานในการประชุมและวางยุทธศาสตร์

นายสุพันธุ์ กล่าวว่าจากที่เคยประกาศ พรรคไทยสร้างไทยจะผลักดันให้ภาคอีสานเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ การหารือครั้งนี้คือการแลกเปลี่ยนและวางยุทธศาสตร์ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดขึ้นจริง และควรจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นเช่นไร เบื้องต้นจะแบ่งให้เป็นคลัสเตอร์ต่างๆ เพราะภาคอีสานเป็นภาคที่มีขนาดใหญ่ มีความหลากหลายทางกายภาพ วัฒนธรรม และ ความถนัดในแต่ละโซนแต่ละเขต

เช่น แถบอีสานเหนือมีการปลูกยางกันมาก มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นคลัสเตอร์อุตสาหกรรมยางพารา แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นที่ได้รับทราบจากผู้สมัครในพื้นที่คือปัจจุบันต้นทุนราคายางสูงถึงกิโลกรัมละ 35 บาท แต่ขายได้เพียง 21 บาท ที่ประชุมจึงเสนอกันว่า จะมีการประกันราคาปุ๋ย เพื่อดึงต้นทุนให้ต่ำลง และทำอุตสาหกรรมแปรรูปยาง เพื่อขยายฐานอุปทาน และที่สำคัญคือรัฐต้องช่วยเหลือด้านการวิจัยและพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าขึ้น

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า นอกจากด้านอุตสาหกรรมแล้ว จะต้องมีการพัฒนาด้านอื่นๆเพิ่มเติมเช่นการเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ที่จะช่วยลดต้นทุนให้ประชาชน และ ดึงดูดการลงทุนเพิ่มขึ้น ทั้งการทำถนนหนทาง และการขนส่งระบบรางที่มีความเป็นไปได้ในการเชื่อมต่อไปยัง ลาว จีน เวียดนาม และ กัมพูชา ในอนาคต และเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้เข้ามาท่องเที่ยวที่ภาคอีสานมากขึ้น โดยจะต้องมีงานอีเว้นท์ระดับโลกที่อีสาน และ หาเรื่องราวด้านศิลปะวัฒนธรรมมาดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มขึ้น

"จากโพลพบว่า คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ติดโผที่คนอีสานอยากให้เป็นนายกรัฐมนตรี การผลักดันเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคอีสานนี้ เป็นการตอกย้ำว่าพรรคไทยสร้างไทยอยากเห็นชีวิตของคนอีสานดีขึ้นจริงๆ และเริ่มลงมือทำแล้วแม้จะยังไม่ได้เป็นรัฐบาลหรือยังไม่มีส.ส.ในมือด้วยซ้ำ พวกเราพรรคไทยสร้างไทยอยากเห็นชีวิตคนอีสานดีขึ้น เพราะผ่านไปหลายยุคหลายสมัยหลายรัฐบาลที่อ้างว่าทำเพื่อคนอีสานแ ต่อีสานก็เป็นภูมิภาคที่จนที่สุดภูมิภาคหนึ่งอยู่เสมอ ทั้งๆที่แรงงานในภาคอุตสาหกรรมจำนวนมากเป็นคนอีสาน คนอีสานต้องผลัดถิ่นไปอยู่ที่อื่น ไปสร้างเศรษฐกิจให้ที่อื่น แต่ที่บ้านตัวเองกลับเติบโตอย่างช้ามาก"

รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เชื่อว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคอีสานจะช่วยยกระดับปากท้องของคนอีสานขึ้น ให้ไม่ต้องไปค้าแรงงานทำมาหากินในต่างจังหวัด ห่างบ้านห่างครอบครัว แต่จะสามารถกลับมาอยู่ที่บ้าน มีงานให้ทำ และมีรายได้ที่เพียงพอโดยที่ไม่ต้องจากครอบครัวไปไกลอีก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยวูบ! ส่อเสียเขตสายไหม 'ทสท.-พรรคหญิงหน่อย' ปักธงจองไว้แล้ว

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังเปิดตัวน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีต ส.ส.กทม พรรคเพื่อ

'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งตั้งสาขา ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ส่งสัญญาณใกล้ยุบสภา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยมีวาระการพิจารณาคัดเลือกบุคคล เสนอให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ

โต๊ะจีน- ดินเนอร์ทอล์ก คืนเดียว เงินเข้าเร็ว “ป้อม”แก้มปริ 510 ล้าน

เมื่อ ปี่กลองเลือกตั้งเริ่มดังระรัวขึ้นเรื่อยๆ บนการคาดหมายกันว่า เมื่อ กติกาเลือกตั้งทุกอย่างเรียบร้อย พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีอาจยุบสภา ฯ ตามมา

'บิ๊กป้อม' กระชุ่มกระชวย เห็นลูกๆกลับบ้านเกือบครบแล้ว หวังพากลับทำเนียบอีกครั้ง

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคว่า เป็นการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค

'อนุทิน' เผยใครก็พร้อมเป็นนายกฯคนที่ 30 หัวหน้าพรรคมีสิทธิพูด ไม่ใช่เรื่องแปลก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศตัวเป็นนายกฯคนที่ 30 นายอนุทินพร้อมสู้กับหรือไม่ ว่า ทุกคนก็ต้องรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ทุกคนที่มีชื่ออยู่ในบัญชีของพรรคการเมือง ก็มีสิทธิ์เป็นนายกฯทุกคน ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร