นายกฯให้กำลังใจผู้พิการสร้างอาชีพ สู้ชีวิต ฝากคนครบ 32 ทำสิ่งดีงามที่ถูกต้องบ้าง

'บิ๊กตู่' ให้กำลังใจผู้พิการสร้างอาชีพ สู้ชีวิต ฝากคนครบ 32 ทำสิ่งดีงามที่ถูกต้องบ้าง ยันรัฐบาลไม่ทิ้งทุกคน ย้ำทำกุศลกับคนเป็น ชีวิตจะมีความสุข

2 ธ.ค. 2565- เมื่อเวลา 10.00 น. ที่อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “วันคนพิการสากล ประจำปี 2565” และมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ให้แก่คนพิการต้นแบบ และหน่วยงาน องค์กร ที่สนับสนุนงานด้านคนพิการ ประจำปี 2565

โดยนายกฯกล่าวว่า สวัสดีเช้าวันที่สดใส อากาศข้างนอกก็ดี มาวันนี้ได้เห็นบรรยากาศท่ามกลางพวกเราจำนวนมากมีทั้งคนต่างประเทศ คนไทย ถือเป็นวันสำคัญของตนอีกวันหนึ่ง ซึ่งเป็นหน้าที่รัฐบาลที่จะต้องดูแลให้มากที่สุด ตนติดตามมาตลอด วันนี้มีความสุขมีความสบายใจ เป็นเกียรติที่ได้มาเปิดงานคนพิการสากลประจำปี 2565 และขอชื่นชมที่ได้เห็นศักยภาพคนพิการหลายท่าน หลายกลุ่มหลายอาชีพที่แสดงออกทั้งในส่วนของตนเองและผู้สนับสนุนต่างๆ ทั้งเอกชน ภาคธุรกิจ ซึ่งบางทีมีกฎระเบียบเยอะ ส่วนสำคัญสุดไม่มีใครแก้ปัญหาได้โดยลำพัง ทั้งรัฐบาล ภาคเอกชน ทุกกลุ่ม ทุกคนทุกฝ่ายต้องช่วยกันค่อยๆเดินไปข้างหน้าจะเร็วขึ้น หลายๆท่านตนเห็นแล้วสู้ชีวิตจริงๆ วันนี้เป็นวันที่ เห็นแล้วรู้สึกตื้นตัน เมื่อมาเจอ แม้พวกท่านมีโอกาสน้อยแต่ก็พยายามสู้ชีวิตมาจนถึงวันนี้ ไม่ใช่จะได้มาง่ายๆ คนที่มีครบ 32 ไม่ทำแบบเขาบ้าง ทำสิ่งดีๆงามที่ถูกต้อง ตนขอแค่นั้นเอง เขาพยายามใช้ศักยภาพของเขาอย่างเต็มที่ขอฝากด้วย

นายกฯกล่าวว่า ในส่วนนี้ใจเข้มแข็ง ความพิการไม่ใช่อุปสรรค แต่ถ้าเราได้รับการดูแลซึ่งกันและกันคิดว่าเขาอยู่ได้ คนปกติก็เผื่อแผ่ให้กำลังใจช่วยเหลือในทุกโอกาสที่เขาทำได้เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จ วันนี้เราพยายามสร้างโอกาส สร้างความเสมอภาคเท่าเทียมให้ทุกคนทุกฝ่าย มุ่งไปสู่การเป็นสังคม สู่โอกาสหรือสังคมแห่งโอกาสของพวกเราทุกคน เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เรามีคนตั้ง 70 ล้านคน วันนี้ยอดประมาณ 3 ล้านกว่าเป็นคนพิการ ถือเป็นสัดส่วนที่มากพอสมควร คือไม่อยากให้มีคนพิการ ซึ่งก็มีอย่างอื่นมาเพิ่ม ทั้งสังคมผู้สูงวัย เพราะทุกคนแข็งแรงขึ้น อายุยืน อยู่นานขึ้น ซึ่งระบบสุขภาพเราก็ทำได้ดีขึ้น ทำอย่างไรจะเป็นประโยชน์ให้กับตัวเองและประเทศชาติ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ยกระดับคนพิการคือการขึ้นทะเบียนคนพิการเพื่อพัฒนาให้รวดเร็วขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้ทุกท่านได้รับสวัสดิการครอบคลุมอย่างทั่วถึง

นายกฯกล่าวว่า ช่วงนี้เราได้มีการทบทวนแก้ไขระเบียบให้สามารถเข้าถึงระเบียบได้รวดเร็วขึ้น การพัฒนาศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จซึ่งมีการจัดนำร่องอย่างน้อยจังหวัดละ 1 แห่ง สามารถเลือกรับสิทธิ์สวัสดิการผ่านบัตรดิจิตอล นอกจากนี้ส่งเสริมให้คนพิการมีงานทำกว่า 70,000 ราย ปรับปรุงคุณภาพที่อยู่อาศัย 30,000 กว่าราย ซึ่งรัฐบาลได้เริ่มมาแล้วและจะทำให้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ โอกาสนี้ขอแสดงความยินดีกับคนพิการต้นแบบและหน่วยงานที่ได้รับรางวัลในการสนับสนุนคนพิการ ที่ร่วมกันส่งเสริมคนพิการให้ได้รับประโยชน์อย่างเท่าเทียม เราจะทำให้ดีขึ้น วันพรุ่งนี้ต้องดีกว่าวันนี้ อาทิตย์หน้าต้องดีกว่าอาทิตย์นี้ ปีหน้าต้องดีกว่าปีนี้ นั่นคือสิ่งที่ตนตั้งใจทำงานด้วยความร่วมมือของรัฐบาลทุกท่านเราทำงานเพื่อประชาชน เพื่อประเทศชาติ นั่นคือหลักการของรัฐบาล ไม่ได้มุ่งหวังอะไรทั้งสิ้น ยินดีที่ได้เห็นรอยยิ้มหลายๆท่านในวันนี้

"ผมถึงสะท้อนใจว่าถ้าคนปกติไม่ทำอะไรเลยคิดว่าใช้ไม่ได้ เขายังมีกำลังใจในการที่จะทำนู่นทำนี่หาอาชีพบางคนเป็นข้าราชการ รับราชการ บางคนทำงานบริษัท ขอชื่นชมจริงๆด้วยใจจริง ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคอะไรทั้งสิ้น ขอบคุณบรรดาผู้ประกอบการร้านค้า อุตสาหกรรมต่างๆ ที่ได้ดูแลช่วยเหลือรัฐบาลในการดูแลคนเหล่านี้ การทำเพื่อคนทำให้คนมีความสุข มีความเป็นอยู่ที่ดี ท่านได้กุศล วันนี้เรามีทั้งบุญและกุศล บุญก็ทำทางศาสนา พระ วัด ว่ากันไป นี่คือกุศลทำให้คนเป็น ทำให้คนที่มีชีวิตในวันนี้อยู่ได้ นั่นคือกุศล ขอให้ทุกท่านได้รับความสุขความภาคภูมิใจ สุขภาพแข็งแรง นั่นคือสิ่งที่ผมอยากจะบอกกับพวกเรา เพราะผมก็ตั้งใจแบบนี้ทำกุศลให้คนอื่น เราจะได้ไปด้วยกันได้ ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ขอฝากเอาไว้ด้วยแล้วกัน วันนี้ผมจดไปแล้ว 5-6 ข้อเสนอ เดี๋ยวจะไปตามที่รัฐมนตรีทำได้ไม่ได้อย่างไร หาข้อมูลเอาไว้ให้ผมด้วย"นายกฯกล่าว

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เดินเยี่ยมชมภายในงาน โดยให้กำลังใจบูทของผู้พิการต่างๆที่มาแสดงผลงานในบริเวณงาน ก่อนที่จะร่วมถ่ายติ๊กต็อกด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่กลอง คึกคัก 'รังสิมา' ขนชาวบ้านแห่รับ นายกฯ ส.ส.พปชร.-ปชป.มาด้วย 'บิ๊กตู่' หยอดจะกลับมาอีก

'รังสิมา' ขนชาวบ้านแห่รับ นายกฯ ส.ส.พปชร.-ปชป. มาด้วย 'บิ๊กตู่' ยิ้มร่านั่งรถไฟชมตลาดร่มหุบ ชาวบ้านเชียร์ ลุงตู่สู้ๆ ลุงตู่อยู่ต่อ เจ้าตัว มีความสุขได้พบประชาชน หยอดจะกลับมาแม่กลองอีก

'ธนกร' ฟุ้งกระแส 'บิ๊กตู่' ดีกว่าปี 62 ที่เป็นเพียงแคนดิเดต รอบนี้ลุยหาเสียงเอง

‘ธนกร’ ฟุ้ง กระแส ‘บิ๊กตู่’ ดีกว่าปี62 ที่เป็นเพียงแคนดิเดต รอบนี้ลุยหาเสียงเอง มั่นใจได้กลับมา เป็นนายกฯอีกรอบ แย้มยุบสภาต้องหลังปิดสมัยประชุมสภา28ก.พ.

ได้อยู่! 'บิ๊กตู่' เตะโชว์ ก่อนประชุมครม. 3ป. ปิดห้องคุยเหมือนเดิม

ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ชมผลงานวิจัย

ฝุ่นตลบ! 'ธนกร' ยัน ยุบสภาฯแน่ หลังปิดสมัยประชุมสภาฯ

เท่าที่ผมมีข้อมูล คือต้องปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรก่อน และการตัดสินใจยุบสภาฯ เป็นของนายกฯ ซึ่งคิดว่ามีความเป็นไปได้หมด แต่ยุบสภาฯ แน่ๆ อยู่แล้ว ไม่ต้องห่วงยุบสภาแน่นอน และส.ส.จึงย้ายพรรคได้ตามปกติ

จับตา'บิ๊กตู่' เยือนเมืองชาละวัน 'เจ้าถิ่นภท.' ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย

“บิ๊กตู่”เยือนถิ่นชาละวัน ขณะที่”ประดิษฐ์”สวมเสื้อภท. ลั่นพร้อมขึ้นชก สู้เต็มที่ ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย พร้อมงัดนโยบายกัญชาชูจุดขายประชาชนในพื้นที่

'โทนี่' โว ซีก ประชาธิปไตย ได้เสียงเกิน 300 หยัน 'บิ๊กตู่' ควรกลับไปเลี้ยงลูก

'โทนี่' โว ซีก ประชาธิปไตย ได้เสียงเกิน300 ชี่ไม่มีใครฝืนกระแส แลนด์สไลด์ได้ เชื่อ 'ประวิตร' อยากเป็นนายกฯแน่นอน หยันพรรครทสช.ตั้งตัวแทนจังหวัดไม่เสร็จเป็นเหตุไม่รีบยุบสภา แนะ'ประยุทธ์' ควรกลับไปเลี้ยงลูก