'สุทิน' สุมไฟ แตกแยกลามหนักซีกรัฐบาล จับตาหลัง 24 ธ.ค.

แฟ้มภาพ

“สุทิน” ชี้ ความแตกแยก ซีกรัฐบาลส่อลามหนัก ส.ส.แห่ลาออกเพียบ แนะจับตา เดดไลน์การเมืองช่วง 24ธ.ค. อาจเปิดช่อง ยุบสภา 

4 ธ.ค.2565 – นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่จะมีผลต่อการยุบสภาหรือการย้ายพรรคของส.ส. ว่า ถ้าตามทฤษฎีคือ 1.สภากับรัฐบาลขัดแย้งกัน ทำงานด้วยกันไม่ได้ ที่ผ่านมาส.ส.รัฐบาลเริ่มจะไม่ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล อาจจะมองได้ว่าสภาเริ่มมีปัญหากับรัฐบาล ต้องวงเล็บด้วยว่าส.ส.ฝ่ายรัฐบาล เพราะฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่แบบนี้อยู่แล้ว

นายสุทิน กล่าวว่า  2.ความแตกแยกในรัฐบาล ถ้าทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่ง วันนี้มีสัญญาณบอกเหมือนกันแต่อาจจะยังไม่ระอุถึงขั้นนั้น หรืออาจจะเป็นเมื่อรัฐบาลคิดว่ามีความนิยมสูงในหมู่ประชาชนเหนือกว่าคนอื่นแล้ว ในต่างประเทศเขาก็จะฉวยโอกาสนั้นยุบสภาเลือกตั้งใหม่ เพื่อที่ตัวเองจะได้เข้ามาอีกรอบ แต่ประเทศไทยเราน่าจะเป็นตรงข้าม นอกจากนี้ยังมีเรื่องของสภาพจิตใจของนายกรัฐมนตรีว่า คิดอะไร ต้องการอะไร ถ้าคิดอะไรแล้วเข้าทางเขาก็อาจจะยุบสภา กลเกมตรงนั้นเราไม่รู้ว่าเขาวางหมากอย่างไร แต่เท่าที่เห็นและประมวลในวันนี้ คิดว่ารัฐบาลน่าจะต้องลากไปนานพอสมควรเพื่อให้ตัวเองได้เปรียบ จึงคิดว่าการยุบสภาไม่น่าจะเกิดขึ้นเร็ว

เมื่อถามว่า ได้มีการประเมินการย้ายพรรคหรือการลาออกของส.ส.หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า คงจะมีเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา เมื่อจะมีการเลือกตั้งก็จะมีการย้ายกัน ซึ่งคราวนี้ จะมีเยอะเพราะเกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงโครงสร้างพรรคการเมืองหลายพรรค เช่น จากที่มีพรรคพลังประชารัฐ พรรคเดียวก็ไปแยกพรรค ซึ่งโครงสร้างเปลี่ยน ส.ส.ก็ต้องย้ายตามสถานการณ์ อาจจะมีการย้ายระหว่างพรรครัฐบาลกับพรรครัฐบาลตามที่ปรากฎเป็นข่าว หรืออาจจะมีการย้ายข้ามฟาก เพราะศรัทธาหรือสถานการณ์ทางการเมืองเปลี่ยนไปจากครั้งที่แล้ว นักการเมืองหลายคนก็คิดว่าเพื่อความอยู่รอดก็ต้องโยกย้ายมาอยู่ฝั่งที่มีความนิยม ประชาชนมีการยอมรับ ซึ่งก็น่าจะมีการย้ายเยอะ

เมื่อถามว่า ได้ประเมินหรือไม่ว่าหากมีการย้ายหรือลาออกจะเป็นช่วงใด นายสุทิน กล่าวว่า หากคิดว่าสภาจะอยู่ครบวาระ ก็ต้องสังกัดพรรคให้ได้ 90 วัน ก็จะเริ่มพูดกันว่าประมาณเดือนกุมภาพันธ์ แต่ถ้าคิดว่าจะมีการยุบสภาไม่มีความแน่นอน ก็ต้องรีบอาจจะเป็นช่วงประมาณ 23-24 ธันวาคมคือเดดไลน์

เมื่อถามว่า  หากส.ส.ในสภาลาออกจำนวนเท่าไหร่ สภาจะไม่สามารถทำงานได้เลย นายสุทิน กล่าวว่า หากลาออกเกินครึ่งก็ต้องยุบสภา หากอยู่ต่ำกว่า 250 ก็อยู่ไม่ได้อยู่แล้ว แต่คงไม่ถึงขั้นนั้น แต่ถ้าไปกันเยอะแต่ก็ยังไม่ต่ำกว่าครึ่ง ทางสังคมก็จะเรียกร้องว่าสภาไม่สมบูรณ์และไม่ชอบธรรมแล้วแม้จะไม่เกินครึ่ง ไม่ควรจะอยู่แล้ว ฉะนั้น หากมีการลาออกกันเยอะแม้จะไม่เกินครึ่ง คิดว่าก็มีความเป็นไปได้ที่จะยุบสภา.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' โชว์เหนือขยี้ 'หงอกสุนัย' ตบกบาล 'โด่ง' ควายเท่านั้นที่เชื่อควายด้วยกัน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประเทศไทย เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอบโต้นายสุนัย จุลพงศธร ลูกน้องทักษิณ

'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งตั้งสาขา ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด ส่งสัญญาณใกล้ยุบสภา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค โดยมีวาระการพิจารณาคัดเลือกบุคคล เสนอให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ

ยังไม่ยุบสภา 'วิษณุ' แจงไทม์ไลน์ กกต.ขอเวลาแบ่งเขตถึงสิ้น ก.พ. ปัดยื้อเลือกตั้ง

ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า

กกต. ปัดยื้อเลือกตั้งเอื้อ 'รทสช.' ยันเร่งแบ่งเขตให้เร็วสุด

'เลขาฯ กกต.' ยันไม่ได้ถก 'วิษณุ' เรื่องวันยุบสภา โยนถามนายกฯ ย้ำขอ 45 วัน เตรียมเลือกตั้ง ลุยเร่งแบ่งเขตให้เสร็จเร็วที่สุด ปัดยื้อเอื้อ รทสช.