สภาฯ ไฟเขียวร่างกม. 5 ฉบับ ตาม ส.ว.แก้ไข เก็บดอกเบี้ย กยศ. 1% ผิดนัดปรับ 0.5%

28 ธ.ค.2565 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นพิเศษ ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม มีวาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่วุฒิสภาแก้ไขเพิ่มเติม จำนวน 5 ฉบับ ประกอบด้วย ร่างพ.ร.บ.สถาปนิก (ฉบับที่...) พ.ศ.... ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน (ฉบับที่...) พ.ศ... ร่างพ.ร.บ.เดินเรือในน่านน้ำไทย (ฉบับที่...) พ.ศ... ร่าง พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่...) พ.ศ... หรือ ร่างพ.ร.บ.กบข. และ ร่างพ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่...) พ.ศ... หรือ ร่างพ.ร.บ.กยศ.

ผู้สื่อข่าวรายยงานว่าที่ประชุมสภาฯ ลงมติเห็นชอบตามที่วุฒิสภาแก้ไขทั้ง 5 ฉบับ อย่างไรก็ตาม ร่างพ.ร.บ.กบข. ส.ส.ส่วนใหญ่อภิปรายคัดค้านการแก้ไขของวุฒิสภา ที่ตัดบทบัญญัติให้สิทธิสมาชิก กบข. ขอรับเงินกองทุนไม่เกิน 30%ของจำนวนเงินสะสม เงินสมทบ และผลประโยชน์ตอบแทน เพื่อจัดหาที่อยู่อาศัยของตน เพราะเห็นว่าเป็นการตัดสิทธิข้าราชการชั้นผู้น้อยในการได้รับสิทธิด้านที่อยู่อาศัย แต่ในการลงมติปรากฎว่าเสียงส่วนใหญ่เห็นชอบตามที่วุฒิสภาแก้ไข คือ ห้ามสมาชิก กบข. นำเงินกองทุนไปซื้อที่อยู่อาศัย

ขณะที่ ร่างพ.ร.บ.กยศ. นั้น ส.ส.พรรคภูมิใจไทย และส.ส.พรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่วุฒิสภาแก้ไข โดยไม่ต้องการให้เก็บดอกเบี้ยและค่าปรับการผิดนัดชำระหนี้ แต่ที่สุด ที่ประชุมมีมติเสียงส่วนใหญ่เห็นชอบกับวุฒิสภา คือ ให้เก็บดอกเบี้ยเงินกู้กยศ. ไม่เกิน 1% และคิดค่าปรับการผิดนัดชำระหนี้ ไม่เกินร้อยละ 0.5%

ทั้งนี้ ขั้นตอนต่อไปทางสภาฯจะได้นำร่างพ.ร.บ. จำนวน 5 วันดังกล่าว ส่งไปยังนายกรัฐมนตรี เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบ ตัดชำระหนี้กองทุน กยศ.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากที่พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่ 2)

‘ปธ.ชวน’ วอนรัฐบาลส่งองค์ประชุมเข้า ถก พ.ร.ก.อุ้มหายฯ

‘ชวน' วอน รบ. ส่งองค์ประชุมเข้าถกพ.ร.ก.อุ้มหายฯ ระบุ ฝ่ายค้าน พูดได้เหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ชี้ ชะลอไม่ได้ มีทางเดียวส่งศาลรธน.พิจารณา 

รู้ยัง! ผู้กู้ยืม 'กยศ.' สามารถแจ้งขอลดการหักเงินเหลือ 100 บาทต่อเดือนได้

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนมา

เห่ากันลั่นสภา! 'พูดหมาๆ' สวนเดือด 'สุภาพสตรีปากหมา'

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 เป็นประธานการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี