'ชลน่าน' ขอฝ่ายค้านได้พล่ามมากกว่า 22 ชั่วโมง!

'ชวน' นัดถกวิป 3 ฝ่าย เตรียมเคาะวันอภิปรายมาตรา 152 ชี้ กม.รัฐบาลไม่ควรค้างแม้เรื่องเดียว ด้าน 'ชลน่าน' คาด เวทีซักฟอกอาจเป็นช่วงสัปดาห์ที่ 3-4 ของเดือน หวังได้โม้มากกว่า 22 ชม.

04 ม.ค.2565 - นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการวางกรอบการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ ว่า วันนี้เวลา 14.00 น. จะหารือกับวิปทั้ง 3 ฝ่าย ประเด็นแรกคือเรื่องญัตติการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 โดยจะเป็นการถามฝ่ายผู้เสนอว่าจะใช้ช่วงเวลาใด ซึ่งเท่าที่คุยกับนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้าน เบื้องต้นอยากได้ช่วงปลายเดือนม.ค. แต่เนื่องจากจะเชิญตัวแทนของรัฐบาลมาด้วย หากทั้ง 2 ฝ่ายได้ตกลงกัน ก็จะได้กำหนดเวลาแน่นอนส่วนเรื่องอื่นตั้งใจว่าจะพูดเรื่องกฎหมายที่ค้าง เพราะเนื่องจากร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)กัญชา กัญชง พ.ศ. … อาจจะต้องใช้เวลา รวมถึงร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต และร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม ต้องให้เสร็จก่อนจึงจะสามารถพิจารณากฎหมายฉบับอื่นได้ โดยจะเป็นการหารือว่าหากจะให้มีการประชุมในวันศุกร์ใด วันศุกร์หนึ่งจะพร้อมหรือไม่ เพราะเท่าที่ดูช่วงปลายสมัยก็จะยากหน่อย

นายชวน กล่าวว่า อีกเรื่องเป็นเรื่องที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว โดยจะเป็นการหารือว่าเมื่อบรรจุวาระเข้าไปแล้ว แต่ละฝ่ายจะสามารถตกลงกันได้หรือไม่ว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่ ซึ่งหากสามารถตกลงกันได้ก็จะทำให้เรื่องที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้วผ่านไปได้ เพราะตนคิดว่าเป็นผลงานที่แต่ละฝ่ายทำมา บางคณะอาจใช้เวลา 1 ปี หรือบางคณะอาจใช้เวลา 2 ปี จึงไม่ควรที่จะค้างเพราะจะทำให้เสียของ จึงอาจะให้ผ่าน ส่วนกฎหมายหากไม่ทันก็เป็นเรื่องที่แล้วแต่รัฐบาล เพราะกฎหมายที่สำคัญก็เป็นของรัฐบาล

เมื่อถามถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 10-11 ม.ค.ที่จะพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยจะเป็นการพิจารณา เฉพาะวาระแรกหรือครบทั้ง 3 วาระ นายชวน กล่าวว่าเข้าใจว่าวันที่ 10 ม.ค. จะพิจารณาในเรื่องของการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ คงใช้เวลาทั้งวัน เพราะมีกว่า 100 มาตรา แล้ววันที่ 11 ม.ค. ก็จะเป็นการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ฝ่ายค้านเสนอ ทั้งนี้เมื่อวานนี้ได้ยินคณะรัฐมนตรี(ครม.) ระบุว่าอาจจะต้องมีเรื่องที่ขออนุมัติ เกี่ยวกับเรื่องข้อตกลงระหว่างประเทศ​ แต่ขณะนี้ยังมาไม่ถึงสภา ซึ่งกฎหมายของรัฐบาลไม่ควรค้าง แม้แต่เรื่องเดียว

ด้าน นพ.ชลน่านกล่าวถึงการเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ว่า เท่าที่ได้ปรึกษา และนำหารือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ท่านได้นัดประชุมวิป 3 ฝ่าย ในวันนี้เพื่อกำหนดวันเวลาโดยที่ขณะนี้คร่าวๆ มีความเห็นพ้องกันว่าน่าจะเป็นช่วงสัปดาห์ที่ 3 หรือ 4 ซึ่งต้องแล้วแต่ ครม. ด้วย เพราะต้องส่งเรื่องให้ครม.เห็นชอบ ส่วนความพร้อมในการจัดบุคคลเพื่ออภิปรายในประเด็นต่างๆ นั้น เราทำในนามพรรคร่วมฝ่ายค้าน แต่ละพรรคจะรับมอบภารกิจ เพื่ออภิปรายเกี่ยวกับความล้มเหลวทุกด้านของ ครม. ซึ่งแต่ละพรรคไปวางแนวทางการอภิปรายของตัวเอง ขณะที่กรอบเวลาการอภิปรายเห็นว่าอย่างน้อยเวลาที่จะได้ไม่ควรต่ำกว่าครั้งที่ผ่านมาที่เราได้ 22 ชม. ดังนั้น ครั้งนี้ก็น่าจะได้มากกว่า 22 ชม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์-สุริยะ' กลับคอกเก่า! ด่าบ้านที่จากมายศถาบรรดาศักดิ์เยอะแก้เศรษฐกิจไม่เป็น

'สมศักดิ์' ควงเมียพร้อม 'สุริยะ' สวมเสื้อเพื่อไทยเป็นทางการ รมต.เรียงหินลั่นไม่เปลี่ยนขั้วการเมืองแล้ว ฟากสุริยะหม้อข้าวเก่าแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ ไม่มีใครเชียร์ให้อยู่ที่เดิมเลย

'สะสมทรัพย์' มั่นใจนครปฐมกวาดขั้นต่ำ 4 เก้าอี้ให้ 'ชาติไทยพัฒนา' แน่

'อนุชา สะสมทรัพย์' มั่นใจชาติไทยพัฒนากวาดขั้นต่ำ 4 ส.ส.ในจังหวัดนครปฐมได้แน่ ลั่นไม่กระแสพรรคเพื่อไทย บอกคนนครปฐมว่าช่วงนี้จะเป็นใหญ่เพราะมีคนมากราบถึงบ้านแต่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน

'นิพิฏฐ์' เปิดหลักฐานชัดวัดฝีมือเศรษฐาสุดงง 'แสนสิริ' รายได้สูงแต่กำไรน้อยจนน่าใจหาย!

'นิพิฏฐ์' ยิงหมัดตรงไปยัง 'เศรษฐา' กางข้อมูลชัดๆ ข้องใจบริหารแสนสิริอย่างไรมีรายได้สูงในแต่อัตรากำไรจนหน่าใจหายเมื่อเทียบกับเพื่อกลุ่มอสังหาฯ ซ้ำร้ายบริหาร 10 ปีบริษัทโตแต่ผู้ถือหุ้นขาดทุน

'ดร.อานนท์' วิเคราะห์เลือกตั้งโดยไม่มีผลโพล เพื่อไทยชนะแต่จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ว่าเขียนไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังทราบกติกา โดยยังไม่มีผลโพลใดๆ

'เศรษฐา' ขอบคุณ 'ทักษิณ' ชมเป็นนายกฯได้ 'ชลน่าน' ออกตัวยังไม่เคาะชื่อแคนดิเดตฯ

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการปราศรัยในเวทีแรก หลังนายกฯประกาศยุบสภาฯ ว่า จัดเต็มทุกเวที ไม่มีข้อยกเว้น เราเสนอนโยบายตามความเป็นจริงทุกอย่าง

'อ๋อม' มั่นใจมาเพื่อชนะ! โว 33 เขตเพื่อไทยกินรวบเค้กเมืองกรุง

เพื่อไทยเตรียมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. 24 มี.ค.นี้ พร้อมเซอร์ไพรส์เพียบ ขณะที่ อ๋อม สกาวใจ มั่นใจเต็ม 100 มาเพื่อชนะ ลั่นแค่ต้องทำการบ้านหนักขึ้น หนักแต่ไม่เหนื่อย