สว.วันชัย จับยามสามตาแล้ว 8 มีนา จะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่!

6 ม.ค.2566 - นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เตรียมสมัครเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ม.ค. ว่า สร้างความคึกคักให้กับพรรครวมไทยสร้างชาติ และสร้างกระแส แต่ไม่ได้หมายความว่าจะนำไปสู่ชัยชนะในการเลือกตั้ง หรือได้เป็นรัฐบาล หรือไม่ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนตัวมองว่าเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศตัวชัดเจนในทางการเมืองจะเกิดแรงกระแทกจากคู่แข่ง หรือ ศัตรูทางการเมืองได้ เพราะนักการเมืองจะไม่มีใครเกรงใจใคร และโดนกระแทกมากขึ้น เมื่อเทียบกับตอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เข้าสังกัดพรรคการเมือง เพราะต้องยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์มีจุดอ่อน ทั้ง การดำรงตำแหน่งนายกฯ มาแล้ว 8 ปี และวาระนายกฯที่เหลืออยู่ไม่ถึง 2 ปี ที่นำไปขยายแผลได้มากขึ้น

เมื่อถามถึงในส่วนของแกนนำร่วมรัฐบาลปัจจุบันยังออกท่าทีเกรงใจ นายวันชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติเพราะพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันยังต้องการเป็นพันธมิตรกับพล.อ.ประยุทธ์ เพราะสถานะของนายกฯ มีเสียงสนับสนุนในรัฐสภา 100 กว่าเสียง ทั้งในกลุ่มของส.ว. และ ส.ส. เมื่อประเมินอาจจะร่วมรัฐบาลกันต่อก็ได้ แต่ต้องพิจารณาเงื่อนไขของการฟอร์มรัฐบาลด้วยว่า หากพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบัน รวมได้ 250 เสียงขึ้นไป อาจจับมือกันต่อ แต่หากไม่ได้สมการฟอร์มรัฐบาลอาจจะเปลี่ยนไป ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่าหลังการเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยังเป็นผู้ประสาน10ทิศ ไปได้รอบทิศ ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ ทำไม่ได้

เมื่อถามว่า หากจับยามสามตาดูสถานการณ์การเมือง หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร นายวันชัย กล่าวว่า ในวันที่ 8 มี.ค. จะมีการเปลี่ยนแปลง ไปจนถึงเดือนเม.ย. เพราะเป็นช่วงที่ดาวมฤตยู และราหูแสดงฤทธิ์ทำให้อำนาจเก่าถูกบดขี้ อำนาจเก่าถูกล้าง และหลังเม.ย. เป็นต้นไปจะมีการเปลี่ยนแปลงของขั้วอำนาจการเมือง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คำร้องคดีเลือกตั้งเสี่ยงโมฆะ หากศาล รธน.ทำลายหลักการจะเกิดวิกฤตศรัทธา

มติของที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเมื่อ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่มีมติ 6 ต่อ 3 รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้วินิจฉัยกรณีการจัดเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ปมบัตรเลือกตั้ง ภาระพิสูจน์ตกที่ กกต. หากแจงชัด ศาลรธน.อาจงดไต่สวน

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ปมคดีบัตรเลือกตั้ง เป็นปัญหาข้อเท็จจริง หน้าที่ กกต.พิสูจน์ หากมีพยานหลักฐานเพียงพอเปิดช่องให้ ศาล รธน. งดไต่สวน กำหนดวันชี้ชะตาได้