รัฐบาลพร้อมรับศึกอภิปรายตามมาตรา 152 หลัง 15 ก.พ.เป็นต้นไป

วิปรัฐบาลเผย ครม.พร้อมรับศึกซักฟอกมาตรา 152 หลัง 15 ก.พ.ให้เวลาเพียง 2 วัน ยันไม่ชิงยุบสภา คาดซักฟอกครั้งนี้ทำให้ประชาชนตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งหน้า

12 ม.ค.2566 - นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) แถลงถึงญัตติการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ว่าคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีหนังสือกลับมาที่สภาผู้แทนราษฎร ว่า ครม.มีความพร้อมตอบชี้แจงญัตติดังกล่าวในวันที่ 15 ก.พ. 2566 เป็นต้นไป ซึ่งวิปรัฐบาลเห็นว่าเหมาะสม เนื่องจากประเด็นฝ่ายค้าน 20 ประเด็นนั้น ทุกประเด็นที่ฝ่ายรัฐบาลได้ติดตามมาสามารถชี้แจงได้อย่างชัดเจน โดยได้มีการเตรียมข้อมูลในประเด็นสำคัญไว้ทั้งหมด 40 ประเด็นสำคัญ แต่จะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับน้ำหนักของแต่ละฝ่าย จึงขอเชิญชวนประชาชนติดตามการอภิปรายที่สำคัญครั้งนี้

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ได้รับมอบหมายจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาได้นัดประชุมวิปทั้ง 2 ฝ่ายประชุมในวันที่ 25 ม.ค. เพื่อหารือกำหนดวันอภิปราย ซึ่งคาดว่าน่าจะได้อภิปรายวันที่ 15-16 ก.พ. หรือวันที่ 23-24 ก.พ. อย่างไรก็ตาม วิปรัฐบาลยืนยันให้ใช้เวลาประมาณ 2 วัน จึงขอให้ได้อภิปรายกันอย่างเต็มที่

ส่วนประเด็นที่ฝ่ายค้านและนักวิชาการ ขอให้นายกรัฐมนตรีอย่ายุบสภาผู้แทนราษฎรหนีการอภิปราย มาตรา 152 นายชินวรณ์ กล่าวว่า เมื่อมีหนังสือจาก ครม. มา จึงอยากเรียนด้วยความมั่นใจว่า คงไม่ยุบสภาผู้แทนราษฎรหนีการอภิปรายแน่นอน

เมื่อถามว่า 20 ประเด็นที่ฝ่ายค้านเสนอมา มีประเด็นไหนที่ไม่เหมาะสมในการอภิปรายบ้าง นายชินวรณ์ กล่าวว่า การอภิปรายครั้งนี้เป็นการอภิปรายครั้งสุดท้ายของสภาในสมัยนี้ ขอให้ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ ไม่ควรนำเรื่องส่วนตัวมาอภิปราย แต่ควรเสนอแนะเรื่องของการแก้ปัญหาของบ้านเมืองอย่างตรงไปตรงมา และคิดว่าถ้านายกฯ และ ครม.จะตอบคำถามอย่างตรงไปตรงมา และเชื่อว่าในปัจจุบันข่าวสารสามารถเข้าถึงประชาชนอย่างแพร่หลาย ทำให้ประชาชนตัดสินใจสามารถนำประเด็นในการอภิปรายครั้งนี้ มาตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งหน้าด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พท.' ดักคอฝ่ายค้าน เปิดซักฟอกหน้าที่รัฐบาลตอบ ขืนแตะพรรคไม่ปล่อยแน่

'สรวงศ์' เผยยังไม่คุย 'ฝ่ายค้าน' จ่อยื่นซักฟอกไม่ลงมติ ชี้เป็นหน้าที่ รบ. ต้องตอบ แต่หากเกี่ยวพรรคก็ปล่อยผ่านไม่ได้

แนะ 'เศรษฐา' เอาอย่างอดีตนายกฯ 'สมัคร-อภิสิทธิ์'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "แนะพี่นิด เอาอย่างลุงหมัก กับพี่มาร์ค มาตอบกระทู้ถามทุกครั้ง

ขาเก้าอี้ยังแข็งแรง! 'บิ๊กทิน' เผยมีแต่สัญญาณบวก หลังสะพัดปรับครม.

นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหมให้สัมภาษณ์ถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ที่ออกมาว่านายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง จะนั่งควบรมว.กลาโหมและโยกให้นายสุทิน

'ชัยธวัช' บอกก้าวไกลยังไม่แผ่วแต่ยื่นอภิปรายแบบไม่ลงมติ!

'ผู้นำฝ่ายค้าน' ยันไม่แผ่ว-ไม่เกรงใจ แม้ไม่อภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่เล็งยื่น ม.152 แทน ยิ้มอ่อนขอให้ใจเย็นๆ เขียนข้อมูลไว้เต็มกระดานแล้ว ย้ำปม 'ทักษิณ' รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

ปชป.ยันก้าวไกลสื่อสารคาดเคลื่อนกฐินซักฟอกยังมีอยู่!

'ปชป.' ยันถาม 'ก้าวไกล' แล้วไม่ได้บอกว่าจะไม่ยื่นซักฟอก ข่าวที่ออกไปอาจสื่อสารไม่ครบถ้วน 'ชัยชนะ' ชี้มีข้อมูลครบ ลั่น รบ.นี้ไม่ต้องหาอะไรเพิ่ม แค่คำสัญญานายกฯ ก็หลายเรื่องแล้ว