'วิษณุ' ยันยุบสภา ก่อน กม.ลูกบังคับใช้ ไม่กระทบเลือกตั้ง

‘วิษณุ’ เผย กม.ลูก 2 ฉบับ ยังไม่โปรดเกล้าฯ ยันไม่กระทบเลือกตั้งกรณียุบสภา แจงหยุดยาวต้น พ.ค. เปิดช่องปชช. กลับบ้านเข้าคูหา หากมีเลือกตั้ง

13 ม.ค. 2566 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบกฎหมายลูกสองฉบับเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ว่า ยังไม่มีการโปรดเกล้าฯ ลงมา กรอบ 90 วัน ที่กฎหมายอยู่ในพระราชอำนาจ ซึ่งจะครบวันที่ 15 มี.ค.

เมื่อถามว่า หากกฎหมายลูกยังไม่โปรดเกล้าฯ แต่ยุบสภาก่อน จะมีปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี ถือเป็นคนละเรื่องกัน ต่อให้ยุบสภากฎหมายก็เดินต่อไป

เมื่อถามย้ำว่า หากยุบสภาแล้วและถึงกรอบเวลาต้องเลือกตั้ง แต่ยังไม่มีกฎหมายลูกจะมีปัญหาหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะทำอย่างไร ตรงนั้นไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลจะทำอย่างไร ไม่ใช่เรื่องของผู้สมัคร พรรคการเมือง จะทำอย่างไร เป็นเรื่องที่ กกต. จะเลือกใช้วิธีไหนทำอย่างไร หากเขาไม่สามารถจะทำอย่างไรได้ และให้รัฐบาลช่วย จะออกพระราชกำหนดหรือออกอะไร ก็บอกมาให้ร่างมา

ส่วนกรณีรัฐบาลประกาศวันหยุดพิเศษ วันที่ 5 พ.ค. ทำให้เกิดวันหยุดยาว 4 วัน ต่อเนื่องถึงวันที่ 7 พ.ค. ซึ่งตรงกับตุ๊กตาวันเลือกตั้งของ กกต. หากรัฐบาลอยู่ครบเทอม จะส่งผลต่อการเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้หารือกับ กกต. หากเป็นวันหยุดยาวจะกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ เพราะคนเดินทางไปต่างจังหวัด แต่ กกต. กลับคิดตรงกันข้าม ประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด จะได้กลับบ้านไปเลือกตั้ง เราคิดว่าคนกรุงเทพฯ ออกไปเที่ยว แต่ไม่ใช่ เขาไม่ได้เที่ยว 4 วัน 4 คืนขนาดนั้น และในช่วงใกล้ๆ ก็มีวันหยุดเยอะอยู่แล้ว ทั้งวันสงกรานต์ และวันฉัตรมงคล คงไม่กระทบวันเลือกตั้ง อีกทั้งยังไม่ได้กำหนดว่าวันที่ 7 พ.ค. จะเป็นวันเลือกตั้ง เพราะยังไม่มีใครรู้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส' เศร้า 'ชนม์สวัสดิ์' จากไปกะทันหัน ลั่นการเมืองปากน้ำยังเดินหน้าต่อ

'ธรรมนัส' เศร้า 'เอ๋ ชนม์สวัสดิ์' จากไปกะทันหัน ยันครอบครัวอัศวเหมสนิทกันมากสุด ลั่นการเมืองปากน้ำยังเดินหน้าต่อ ต้องเข้าไปช่วยเรื่องขวัญกำลังใจ

รทสช. ติวเข้ม ผู้สมัคร ส.ส. เร่งตีปี๊บ '8 ปี บิ๊กตู่' ทำอีสานพัฒนากว่าทุกยุค

'รองหัวหน้า รทสช.' กระตุ้นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ภาคอีสาน เร่งตีปี๊บผลงาน 'ประยุทธ์' ให้เป็นไฟลามทุ่ง ตีปี๊บ '8 ปี ลุงตู่' อีสานพัฒนาไปไกลมากกว่าทุกยุค

'บิ๊กตู่' เข้าทำเนียบฯ ก่อนลาช่วงบ่าย เคาะลำดับปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.

'บิ๊กตู่' เข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบฯ แล้ว ก่อนช่วงบ่ายไปเซฟเฮ้าส์ เคาะลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ครั้งสุดท้าย คนใกล้ชิดนั่งลำดับต้นๆ เพียบ พร้อมลุยช่วยผู้สมัครหาเสียงวันหยุด

'ชทพ.' ลั่นไม่ลดแลกแจกแถม 'ชาติชาย-กนก-สันติ' นั่งรองหน.

'ชาติไทยพัฒนา' ประชุมใหญ่สู้ศึกเลือกตั้ง เพิ่ม 'ชาติชาย-กนก-สันติ' นั่งรองหัวหน้าพรรค 'วราวุธ' ลั่นไม่ลด แลก แจก แถม แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ ชูนโยบายยั่งยืนทำเพื่อลูกหลาน

พท. แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าชูนโยบายไร้ความคิด

'ก่อแก้ว' แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าเสนอนโยบายไร้ความคิด เชื่อ ปชช.เลือกพรรคที่ทำได้จริง สั่งสอนนักการเมืองหลอกลวง