'องอาจ' ค้านหัวชนฝา นายกฯอยู่เกิน 8 ปี

15 ม.ค. 2566 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ และรองหัวหน้าพรรค กล่าวถึงการที่สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ส่วนหนึ่งมีแนวคิดแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 158 เพื่อให้ไม่มีการจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแค่ 8 ปีว่า เชื่อว่าคงแก้ไขไม่ทันในสภาชุดปัจจุบันที่จะหมดวาระลงเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ดี ตนไม่เห็นด้วยที่จะแก้ไขไม่ให้จำกัดวาระนายกฯ แค่ 8 ปีในช่วงเวลานี้ ถ้าจะมีการแก้ไข ควรแก้ไขหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นจากตำแหน่งนายกฯ ไปก่อน

ถ้าแก้ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นนายกฯ ก็อาจถูกมองได้ว่า แก้เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ มีโอกาสเป็นนายกฯ ได้ไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะการเสนอแก้โดย ส.ว. ชุดปัจจุบันมาจากการแต่งตั้งโดย พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ถูกมองได้ว่าเป็นการแก้เพื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะมี ส.ว. ท่านหนึ่งระบุว่า ไม่ควรจำกัดวาระนายกฯ ไว้ 8 ปี เพราะนายกฯ เป็นคนดี ไม่ควรจะกำหนดวาระการทำงาน คนดีอยู่เกิน 8 ปีไม่เป็นไร
อย่างไรก็ดีการที่นายกรัฐมนตรีควรมีวาระแค่ 8 ปีหรือไม่ เป็นเรื่องที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันได้ แต่ไม่ควรอ้างตัวอย่างจากประเทศใดประเทศหนึ่งเป็นแบบอย่างเพื่อเราจะได้ทำตามเพราะแต่ละประเทศก็มีบริบททางการเมืองแตกต่างกันไป

การที่รัฐธรรมนูญของไทย กำหนดให้นายกฯ มีวาระอยู่ 8 ปี ก็เป็นเหตุผลของเราที่ไม่ต้องการให้ใครก็ตามเป็นนายกฯ ผูกขาดอำนาจนานเกินไป เพราะระยะเวลา 8 ปี ก็มากพอที่จะทำประโยชน์ให้บ้านเมืองตามสมควรอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'องอาจ' มั่นใจไม่กระทบหาเสียงปชป. ปมร้อน 'ชัยชนะ' ปราศรัยด้อยค่า ม.ทักษิณ เคลียร์แล้ว

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ดูแลพื้นที่ กทม. กล่าวถึงกรณีนายชัยชนะ เดชเดโช ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช ปราศรัยดูถูกสถาบันการศึกษา จะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในพื้นที่ กทม.

ปชป. ลั่นเราจะกลับมาแน่นอน จ่อเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. 33 เขต

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับผิดชอบพื้นที่ กทม. เปิดเผยว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ กทม. ปชป. จะจัดงานเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กทม. ทั้ง 33 เขต ของ กทม. ในวันจันทร์ที่

'ทักษิณ' ปลุกปชช.เลือกแบบมียุทธศาสตร์ หยามมี ส.ว. แบบนี้ ฝ่ายปชต.ยิ่งชนะอย่างท่วมท้น

'ทักษิณ'ปลุกประชาชนสู้กับส.ว. ต้องเลือกแบบมียุทธศาสตร์ ใช้ปากกาพิฆาตการเมืองระบอบเผด็จการ ฟันธงฝั่งประชาธิปไตยได้เกิน 375 เสียงแน่นอน ยิ่งมี ส.ว. แบบนี้ ฝ่ายปชต.จะยิ่งชนะอย่างท่วมท้น