'ลองนายกฯ' ปลื้ม! คนเหนืออวย 'ตัวจริง' สมัยหน้า

‘บิ๊กป้อม’ ปลื้มคนลำปางอวย ‘นายกฯ คนต่อไป’ ด้านพะเยาไม่น้อยหน้า ขึ้นป้ายต้อนรับ เขียนคำว่านายกฯ ตัวเบิ้ม ส่วน ‘รอง’ เล็กนิดเดียว

16 ม.ค. 2566 – เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดลำปาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ประชุมติดตามการขับเคลื่อนที่ดินทำกินและการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมมอบนโยบาย โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ลำปาง และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม โดยพล.อ.ประวิตร รับบรรยายสรุปภาพรวมการทำงาน ที่พบว่ามีปัญหาเรื่องยาเสพติด การแก้ปัญหาบุกรุกป่าสงวน และเขตอุทยาน เพื่อให้ประชาชน สามารถอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างเป็นระบบ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พอใจการแก้ปัญของคณะกรรมการที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ลำปาง ตามนโยบายของรัฐบาล ที่มีความคืบหน้าใน 27 พื้นที่ กว่า 58,000 ไร่ รวม 14,366 แปลง ทำให้ประชาชนสามารถใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าสงวน และจัดสรรที่ดินให้ประชาชนที่ไม่มีที่ดินทำกินได้ถึง 14,366 ราย ทั้งนี้ขอให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง แก้ปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า พร้อมกับฟื้นฟูพื้นที่บุกรุกเดิม ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพประชาชนที่ได้รับการจัดสรรที่ดินทำกินให้เข้าถึงแหล่งทุน พัฒนาคุณภาพชีวิตบนหลักเศรษฐกิจพอเพียง และเร่งขยายผลไปยังพื้นที่ต่างๆ ทุกภาคทั่วประเทศ

นอกจากนี้ ขอให้ฝ่ายปกครองและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เตรียมการรองรับการแก้ปัญหาหมอกควัน ไฟป่า และ PM 2.5 และแก้ปัญหายาเสพติดในชุมชน โดยเฉพาะรอบสถานศึกษาและสถานประกอบการชุมชน และที่มีกระจายอยู่ตามหมู่บ้าน โดยให้พิจารณา ขับเคลื่อนความเข้มแข็งกลไกภาคประชาชนและจูงใจการมีส่วนร่วมมากขึ้น ทั้งนี้ขอให้ตำรวจ ต้องลงพื้นที่กระจายทำงานร่วมกับฝ่ายปกครองต่อเนื่องกันไป โดยให้รับฟังการประเมินผลจากชุมชนเป็นระยะๆ

ต่อมา พล.อ.ประวิตร เดินทางไป อ.แม่เมาะ มอบหนังสืออนุญาตหรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ในการทำประโยชน์ในพื้นที่ป่าแม่โป่ง กว่า 1,200 ไร่ และมอบสมุดประจำตัวผู้ได้รับการคัดเลือกให้ทำกินในที่ดินแปลงรวมกับผู้แทนประชาชนในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่พล.อ.ประวิตร ชมนิทรรศการและสินค้าโอทอป หลังประชุมร่วมกับส่วนราชการ มีประชาชนมารอต้อนรับ ถือป้ายมาเชียร์มีข้อความ อาทิ “ลุงป้อมใจบันดาลแรง แซงทุกโพล”, “ลุงป้อม นายกฯ คนต่อไป” ขณะที่บางส่วน นำเสื้อคลุมผ้าพื้นเมือง และเสื้อชาวกระเหรี่ยงมาสวมให้ และผ้าขาวม้าผูกเอว ต้อนรับ พร้อมปรี่เข้าสวมกอด ทำให้ พล.อ.ประวิตร ยิ้มรับอย่างอารมณ์ดี

ขณะที่บรรยากาศ ที่สันหนองเหนียว อ.เมือง จ.พะเยา พื้นที่โครงการขุดลอกกว๊านพะเยา ซึ่ง พล.อ.ประวิตร จะเดินทางมาตอดตรวจราชการในช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่ติดป้ายต้อนรับขนาดใหญ่ บริเวณทางเข้า และเป็นที่สังเกตว่าบริเวณเวทีเปิดงานได้ขึ้นป้ายไวนิล สกรีนรูป พล.อ.ประวิตร และข้อความ ”ชาวบ้านต๋อม ยินดีต้อนรับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี“ แต่ที่สะดุดตา คือคำว่า “รอง” ได้พิมพ์ขนาดเล็กกว่านายกรัฐมนตรี ทำให้ถูกตั้งข้อสังเกตว่าตั้งใจให้คำว่า นายกฯ โดดเด่นกว่า สอดคล้องกับเสียงสนับสนุนจากบรรดาลูกพรรค ที่จะผลักดันให้เป็นนายกฯ คนที่ 30.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ไม่ขอพาดพิง 'บิ๊กป้อม' ปม 40 สว. ร้องศาลรัฐธรรมนูญ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการพาดพิงถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าอยู่เบื้องหลังกลุ่ม 40 สว. ว่า เรื่องนี้ได้อ่านข่าวมาบ้าง

เป็นเรื่อง! ศาลปกครองสั่งปรับ ป.ป.ช. 1 หมื่นปมกั๊กข้อมูลแหวนแม่-นาฬิกาเพื่อน

ศาลปกครองสั่งปรับ ป.ป.ช หมื่นบาท ปมไม่ยอมเปิดสำนวนสอบคดีนาฬิกา"บิ๊กป้อม"ให้ครบถ้วน ระบุหากยื้อมีสิทธิ์เจอยึดทรัพย์สิน ด้าน 'วีระ' เตรียมฟ้องศาลอาญาทุจริตเอาป.ป.ช.เข้าคุก

'บิ๊กป้อม'กำชับทุกฝ่าย เดินหน้าสู้ศึกโอลิมปิก2024 เน้นสารกระตุ้นเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2567 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ บ้านอัมพวัน ได้มีการประชุมสมัชชาใหญ่ สามัญ ประจำปี 2566 คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุม โดยมีวาระสำคัญ ทั้งเรื่อง ผลการดำเนินงานของคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ในห้วงปีที่ผ่านมา, ความก้าวหน้าทั้งการเตรียมเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และ การคัดเลือกนักกีฬาสู่โอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศฝรั่งเศส เป็นต้น

'อรรถกร' รับเศรษฐาเป็นคนเลือกให้เป็น รมต.หลัง พปชร.ส่งไป 4 ชื่อ

'อรรถกร' ชี้ 'เศรษฐา' เคาะนั่ง รมต.หลังเสนอหลายชื่อ พร้อมขอบคุณคน พปชร.ให้กำลังใจ สยบข่าวแรงกระเพื่อม ลั่นพร้อมขับเคลื่อนนโยบายตามธงนายกฯ-ธรรมนัส