'หมอวรงค์' ยื่นหมื่นรายชื่อขอแก้ไขมาตรา 112!

'หมอวรงค์' เข้าสภา ยื่น 'ชวน' แก้ไขมาตรา 112 คุ้มครองคำว่า 'สถาบันพระมหากษัตริย์' ลั่น หากได้ส.ส. จะเสนอ แก้ไขจริยธรรมผู้แทนฯ ไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหาคดีมาตรา112

18 ม.ค.2566 - นพ.วรงค์ เดชวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี พร้อมคณะยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานผู้แทนราษฎร เพื่อยื่นรายชื่อ 1 หมื่นรายชื่อขอแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 ให้มีความครอบคลุมสถาบันพระมหากษัตริย์มากขึ้น และตัดการใช้อำนาจของ ส.ส.ในประกันตัวผู้กระทำความผิดในมาตราดังกล่าว

นพ.วรงค์ กล่าวว่า มีขบวนการล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์ พยายามล่วงละเมิดสถาบันรูปแบบต่างๆ ซึ่งกฎหมายอาญามาตรา 112 ให้การคุ้มครององค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี องค์รัชทายาท และผู้แทน แต่ปัจจุบันมีการพุ่งเป้าไปที่พระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งพรรคไทยภักดีมีความคาดหวังว่าสภาผู้แทนราษฎรจะนำเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณา เราได้รวบรวมรายชื่อประชาชนในการเสนอขอแก้ไขภาคประชาชนครบ 10,000 รายชื่อเพื่อแก้ไขมาตรา 112 เพิ่มการคุ้มครอง คำว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ คุ้มครองอดีตพระมหากษัตริย์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ และคุ้มครองพระบรมวงศานุวงศ์ตั้งแต่ชั้นพระองค์เจ้าขึ้นไป

นพ.วรงค์กล่าวว่า นอกจากนี้สิ่งที่ประชาชนไม่พอใจในเรื่องที่มี ส.ส. ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนส่งเสริมการทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยนำตำแหน่งไปประกันตัวผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ซึ่งการแก้ไขกฎหมายอาญาไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องแบบนี้ ซึ่งอยู่ที่การแก้ไขกระบวนจริยธรรม หากพรรคไทยภักดีมี ส.ส.ในสภา เราจะขอเสนอแก้ไขกฎหมายจริยธรรม ส.ส.โดยห้ามใช้ตำแหน่งไปประกันตัวผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คิดก่อนพูด! ท้า 'อุ๊งอิ๊ง' เปิดชื่อผู้ต้องหา ม.112 โดนกลั่นแกล้งการเมือง

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้แชร์โพสต์ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว

สะเทือนวงการการเมือง! คฑาเทพประกาศจับมือ 'มงคลกิตติ์' จัดตั้งรัฐบาล

'คฑาเทพ' ไม่สน 'บิ๊กตู่' ยุบสภาวันไหน เพราะพร้อมเลือกตั้งอยู่แล้ว ตอกย้ำกวาด ส.ส. 33 ที่นั่ง ปูดจับมือ 'ตี๋เต้' ตั้งรัฐบาลร่วมกันแล้ว

จำคุก 2 ปี สามนิ้วทำปฏิทินเป็ดเหลือง มีภาพและข้อความเจตนาดูหมิ่นสถาบัน

ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.1132/2564 คดีหมายเลขแดงอ.445/2566 คดีที่พนักงานอัยการ สํานักงานคดีอาญาตลิ่งชัน ยื่นฟ้อง นาย น. จำเลยที่ 1 นาย พ. จำเลยที่ 2 (หลบหนีการปล่อยตัวชั่วคราว) ในความผิดฐานหมิ่นสถาบันฯ

'ชุมพล' รับหน้าชื่นเป็นคนที่ 'ประธานชวน' พูดถึงเรื่อง 200 ล้านซื้อยกจังหวัด

'ชุมพล' ยอมรับเป็นคนที่ 'ชวน' ระบุถึงถูกซื้อ 200 ล้านยกจังหวัด แต่ปฏิเสธเล่นการเมืองมาไม่เคยรับเงินสักบาท มีแต่เสียเงิน ย้ำเคารพเหมือนพ่อ-พี่ ไม่กล้าเข้าไปลาด้วยตัวเอง ต้องใช้วิธีเขียนจดหมายลา