ผลัดกันคนดาบ! อนุสรณ์ยก 'ป๋าเปรม-จาซินดา' จัดหนัก 'ทิพานัน' กระทบชิ่ง 'ประยุทธ์'

'อนุสรณ์' ขย้ำ 'ทิพานัน' อัดยังไม่สลดหลังโดนเพื่อไทยฟ้อง เผยเอาแต่ป้องแปดเปื้อน หวังกลบความล้มเหลว อวย 'ทักษิณ' ไม่เคยยึดอำนาจมาเป็นนายกฯ แนะ 'บิ๊กตู่'เรียกไปอบรม ทำการเมืองสร้างสรรค์

19 ม.ค.2566 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาบิดเบือนกรณีการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ว่า หลังจาก น.ส.ทิพานันโดนฟ้องหมิ่นประมาท เอาผิดทั้งอาญาและร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เหตุใส่ร้ายพรรคเพื่อไทย คิดว่าจะสลดไปพักใหญ่ เพราะรายการไหนเชิญมาดีเบตกับคนของพรรคเพื่อไทยก็ไม่กล้ามาปฏิเสธตลอด แต่กลับปากกล้าขาสั่น ออกมาส่งข่าวบิดเบือนสร้างความสับสน น.ส.ทิพานัน จะชื่นชอบผู้นำเผด็จการสืบทอดอำนาจก็เป็นสิทธิ แต่การสื่อสารการเมืองควรเป็นผู้ใหญ่ อย่าบิดเบือน อย่าทำการเมืองแบบน้ำเน่า เขวี้ยงงูไม่พ้นคอ

นายอนุสรณ์ยังโต้ น.ส.ทิพานันเป็นข้อๆ อีกว่า 1.ตลอด 8 ปี แปดเปื้อนของรัฐบาลประยุทธ์ ล้มเหลวในการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน ตัวเลขสถิติไม่เคยหลอกใคร หลบหลังหน้ากากคนดีแต่การทุจริตคอร์รัปชันเพิ่มสูงขึ้นดูได้จากคะแนน CPI ดัชนีรับรู้การทุจริตตกต่ำลงเรื่อยๆ จากปี 2548 ในยุครัฐบาลพรรคไทยรักไทย อยู่ในอันดับที่ 59 ปี 2564 ประเทศไทยได้ 35 คะแนน อยู่อันดับ 110 ของโลก แบบนี้ถือว่าประเทศไทยในยุคประยุทธ์ ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันเพิ่มสูงขึ้นหรือไม่

2.การกล่าวหา ดร.ทักษิณ ชินวัตร ผลักดันและสนับสนุนเครือญาติให้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นความตื้นเขินและจงใจบิดเบือน น.ส.ทิพานัน จะชื่นชอบศรัทธาการยึดอำนาจทำรัฐประหารก็ชอบไป แต่ต้องไม่ลืมว่าอดีตนายกรัฐมนตรีทั้ง 3 คน มีที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ไม่ใช่เรื่องที่ใครจะยกให้ใครหรือไม่ให้ใครเป็น และไม่ใช่อยากได้อำนาจก็เอารถถังมายึดอำนาจของประชาชนไป ฐานอำนาจนายกฯ ที่มาจากปลายปากกาในคูหาเลือกตั้ง มาจากความยินยอมพร้อมใจของประชาชน สง่างามกว่ารัฐบาลยึดอำนาจด้วยปลายกระบอกปืน

3.การโกงอำนาจคือสุดยอดของการโกงทั้งปวง ถ้าไม่เข้าใจว่าโกงอำนาจคืออะไร ให้ไปอ่านจดหมายที่เปลือยประยุทธ์ล่อนจ้อนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หลังยึดอำนาจก็เขียนรัฐธรรมนูญให้ตัวเองได้เปรียบและเอื้อต่อการสืบทอดอำนาจ 8 ปีแปดเปื้อนไม่พอ ยังพยายามจะปลดล็อกให้ตัวเองได้เป็นนายกฯ ไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุดแบบนี้ถือเป็นสุดยอดการโกงหรือไม่

4.ความเชื่อในยุทธการมุ่งโจมตี 2 อดีตนายกฯ และพรรคเพื่อไทย เพื่อกลบความล้มเหลวตกต่ำของรัฐบาลตัวเอง ไม่ได้ทำให้รัฐบาลประยุทธ์ดูแย่น้อยลง วิธีนี้ผ่านการพิสูจน์มาหลายครั้งว่าไม่ได้ผล ประชาชนยังคงชื่นชอบจดจำผลงานและเลือกพรรคเพื่อไทยมาเป็นที่ 1 การยกวาทกรรมโครงการจำนำข้าวต้องระมัดระวัง เพราะเป็นโครงการที่ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรโดยตรง และศาลไม่เคยมีคำตัดสินว่านโยบายจำนำข้าวเป็นนโยบายที่ผิด

5.ความรับผิดชอบทางการเมืองอยู่เหนือความรับผิดชอบทางกฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ วันดีคืนดีลาออกไปสังกัดพรรคใหม่แล้วไม่คิดจะรับผิดชอบอะไร เหมือนกับประชุม ครม.ร้าง รัฐมนตรีพาเหรดไปหาเสียง สภาล่มทุกสัปดาห์ ส.ส.แห่ลาออก พล.อ.ประยุทธ์ จะตะแบงไปแบบนี้ไม่ได้ ไร้ศักดิ์ศรี ไร้ความสง่างาม

6.ประชาชนสะท้อนผ่านโพลต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ ยุบสภา แทนที่ลิ่วล้อจะช่วยปกป้องกลบเกลื่อนแล้วถูลู่ถูกังไปกันต่อ ควรบอกความจริงกับ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้ามั่นใจก็ให้ยุบสภา รัฐบาลประยุทธ์ ทำประเทศหนี้ล้น ประชาชนหนี้ท้วม หนี้สาธารณะพุ่งสูง หนี้ครัวเรือนพุ่งพรวด ดัชนีการโกงพุ่งสูง การกระจายอำนาจถอยหลัง เป็นรัฐราชการรวมศูนย์ การปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปตำรวจล้มเหลว วิกฤติราคาพลังงาน ค่าครองชีพแพงค่าแรงถูก ยาเสพติดแพร่ระบาด คุณภาพชีวิตคนไทยตกต่ำลง

7.พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เคยบอกว่า ผมพอแล้ว นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงที่อายุน้อยที่สุดในโลก ประกาศลาออกจากตำแหน่งหลังทำงานมา 5 ปี โดยให้เหตุผลว่า ถึงเวลาแล้วที่จะลงจากตำแหน่ง ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ตั้งแต่ทำรัฐประหารยึดอำนาจมา 8 ปีจนแปดเปื้อน ยังดิ้นรนกระเสือกกระสนขอเป็นต่อ พอไม่เป็น และพยายามจะปลดล็อกให้ตัวเองได้เป็นนายกรัฐมนตรีไปเรื่อยๆ ทำประเทศชาติและประชาชนเสียโอกาส

8.พล.อ.ประยุทธ์ ควรเรียก น.ส.ทิพานันไปอบรมอย่าทำการเมืองน้ำเน่า หาก น.ส.ทิพานันหาพรรคใหม่สังกัดได้แล้ว ให้ตั้งหลักตั้งสติใหม่ ไปบอกคนในพรรคว่าการทำงานการเมืองควรแข่งขันกันที่นโยบาย ยึดประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง อย่าทำการเมืองโบราณย้อนยุค ในลักษณะกล่าวหา ข้าชั่ว เอ็งก็เลว อีกเลย

“หวังว่าการที่พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศ ประเทศไทย ต้องไปต่อ คงไม่ได้หมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ คือประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว ที่พร้อมจะแลกทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองได้เป็นนายกฯ ไปเรื่อยๆ” นายอนุสรณ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สว.วันชัย' ค้านยื่นถอด 'เศรษฐา-พิชิต' ชี้ปิดประตูล้มรัฐบาล ยกเว้น 'ปฏิวัติ'

'วันชัย' ยันไม่เห็นด้วย กรณี 40 สว. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญถอดถอน ’นายกฯ-พิชิต‘ แปลกใจไม่เปิดชื่อ ชี้หมดวาระแล้วไม่ควรสร้างปัญหา ปิดประตูล้มรัฐบาลเพื่อไทย ยกเว้นรัฐประหาร

หึ่ง! กทม. เริ่มฮั้วเลือก สว. 'ปธ.กกต.' ตรวจความพร้อม รับสมัครวันแรก

'อิทธิพร' ตรวจความพร้อมสนามรับสมัคร สว. ระดับอำเภอวันแรก กำชับ จนท. รอบคอบทุกขั้นตอน พื้นที่ กทม. มีรายงานฮั้วกันแล้ว จ่อจับตาเข้มคนไม่มีคะแนนกับท็อปไฟว์

จับตา! 2 เรื่องใหญ่ บ่งชี้ใกล้ถึงจุดจบ 'รัฐบาลเพื่อไทย'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แรกทีเดียวคิดว่าจะไม่เขียนเกี่ยวกับเรื่องข้าว 10 ปี

'บุ้ง ทะลุวัง' สังเวยการเมือง บีบรัฐบาลเพื่อไทยเร่งคลี่คลายสถานการณ์

การเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์ หรือ บุ้ง ทะลุวัง จากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ระหว่างถูกคุมขังที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์

กกต. คิกออฟ 'เลือก สว.' ทำ MOU เผยแพร่ประชาสัมพันธ์

กกต. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การเลือก ส.ว. พร้อมคิกออฟภายใต้แนวคิด '20 กลุ่มอาชีพร่วมใจ ขับเคลื่อนประเทศไทยไปพร้อมกัน'

รัฐบาลชวน รพ.รัฐทั่วประเทศ ร่วมประกวด 'รางวัลศรีสวางควัฒน'

รัฐบาลชวน รพ.รัฐทั่วประเทศ ร่วมประกวดโครงการ 'รางวัลศรีสวางควัฒน' เทิดพระเกียรติ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี