ผลัดกันคนดาบ! อนุสรณ์ยก 'ป๋าเปรม-จาซินดา' จัดหนัก 'ทิพานัน' กระทบชิ่ง 'ประยุทธ์'

'อนุสรณ์' ขย้ำ 'ทิพานัน' อัดยังไม่สลดหลังโดนเพื่อไทยฟ้อง เผยเอาแต่ป้องแปดเปื้อน หวังกลบความล้มเหลว อวย 'ทักษิณ' ไม่เคยยึดอำนาจมาเป็นนายกฯ แนะ 'บิ๊กตู่'เรียกไปอบรม ทำการเมืองสร้างสรรค์

19 ม.ค.2566 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาบิดเบือนกรณีการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ว่า หลังจาก น.ส.ทิพานันโดนฟ้องหมิ่นประมาท เอาผิดทั้งอาญาและร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เหตุใส่ร้ายพรรคเพื่อไทย คิดว่าจะสลดไปพักใหญ่ เพราะรายการไหนเชิญมาดีเบตกับคนของพรรคเพื่อไทยก็ไม่กล้ามาปฏิเสธตลอด แต่กลับปากกล้าขาสั่น ออกมาส่งข่าวบิดเบือนสร้างความสับสน น.ส.ทิพานัน จะชื่นชอบผู้นำเผด็จการสืบทอดอำนาจก็เป็นสิทธิ แต่การสื่อสารการเมืองควรเป็นผู้ใหญ่ อย่าบิดเบือน อย่าทำการเมืองแบบน้ำเน่า เขวี้ยงงูไม่พ้นคอ

นายอนุสรณ์ยังโต้ น.ส.ทิพานันเป็นข้อๆ อีกว่า 1.ตลอด 8 ปี แปดเปื้อนของรัฐบาลประยุทธ์ ล้มเหลวในการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน ตัวเลขสถิติไม่เคยหลอกใคร หลบหลังหน้ากากคนดีแต่การทุจริตคอร์รัปชันเพิ่มสูงขึ้นดูได้จากคะแนน CPI ดัชนีรับรู้การทุจริตตกต่ำลงเรื่อยๆ จากปี 2548 ในยุครัฐบาลพรรคไทยรักไทย อยู่ในอันดับที่ 59 ปี 2564 ประเทศไทยได้ 35 คะแนน อยู่อันดับ 110 ของโลก แบบนี้ถือว่าประเทศไทยในยุคประยุทธ์ ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันเพิ่มสูงขึ้นหรือไม่

2.การกล่าวหา ดร.ทักษิณ ชินวัตร ผลักดันและสนับสนุนเครือญาติให้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นความตื้นเขินและจงใจบิดเบือน น.ส.ทิพานัน จะชื่นชอบศรัทธาการยึดอำนาจทำรัฐประหารก็ชอบไป แต่ต้องไม่ลืมว่าอดีตนายกรัฐมนตรีทั้ง 3 คน มีที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ไม่ใช่เรื่องที่ใครจะยกให้ใครหรือไม่ให้ใครเป็น และไม่ใช่อยากได้อำนาจก็เอารถถังมายึดอำนาจของประชาชนไป ฐานอำนาจนายกฯ ที่มาจากปลายปากกาในคูหาเลือกตั้ง มาจากความยินยอมพร้อมใจของประชาชน สง่างามกว่ารัฐบาลยึดอำนาจด้วยปลายกระบอกปืน

3.การโกงอำนาจคือสุดยอดของการโกงทั้งปวง ถ้าไม่เข้าใจว่าโกงอำนาจคืออะไร ให้ไปอ่านจดหมายที่เปลือยประยุทธ์ล่อนจ้อนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ หลังยึดอำนาจก็เขียนรัฐธรรมนูญให้ตัวเองได้เปรียบและเอื้อต่อการสืบทอดอำนาจ 8 ปีแปดเปื้อนไม่พอ ยังพยายามจะปลดล็อกให้ตัวเองได้เป็นนายกฯ ไปเรื่อยๆ ไม่มีที่สิ้นสุดแบบนี้ถือเป็นสุดยอดการโกงหรือไม่

4.ความเชื่อในยุทธการมุ่งโจมตี 2 อดีตนายกฯ และพรรคเพื่อไทย เพื่อกลบความล้มเหลวตกต่ำของรัฐบาลตัวเอง ไม่ได้ทำให้รัฐบาลประยุทธ์ดูแย่น้อยลง วิธีนี้ผ่านการพิสูจน์มาหลายครั้งว่าไม่ได้ผล ประชาชนยังคงชื่นชอบจดจำผลงานและเลือกพรรคเพื่อไทยมาเป็นที่ 1 การยกวาทกรรมโครงการจำนำข้าวต้องระมัดระวัง เพราะเป็นโครงการที่ช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรโดยตรง และศาลไม่เคยมีคำตัดสินว่านโยบายจำนำข้าวเป็นนโยบายที่ผิด

5.ความรับผิดชอบทางการเมืองอยู่เหนือความรับผิดชอบทางกฎหมาย พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ วันดีคืนดีลาออกไปสังกัดพรรคใหม่แล้วไม่คิดจะรับผิดชอบอะไร เหมือนกับประชุม ครม.ร้าง รัฐมนตรีพาเหรดไปหาเสียง สภาล่มทุกสัปดาห์ ส.ส.แห่ลาออก พล.อ.ประยุทธ์ จะตะแบงไปแบบนี้ไม่ได้ ไร้ศักดิ์ศรี ไร้ความสง่างาม

6.ประชาชนสะท้อนผ่านโพลต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ ยุบสภา แทนที่ลิ่วล้อจะช่วยปกป้องกลบเกลื่อนแล้วถูลู่ถูกังไปกันต่อ ควรบอกความจริงกับ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้ามั่นใจก็ให้ยุบสภา รัฐบาลประยุทธ์ ทำประเทศหนี้ล้น ประชาชนหนี้ท้วม หนี้สาธารณะพุ่งสูง หนี้ครัวเรือนพุ่งพรวด ดัชนีการโกงพุ่งสูง การกระจายอำนาจถอยหลัง เป็นรัฐราชการรวมศูนย์ การปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปตำรวจล้มเหลว วิกฤติราคาพลังงาน ค่าครองชีพแพงค่าแรงถูก ยาเสพติดแพร่ระบาด คุณภาพชีวิตคนไทยตกต่ำลง

7.พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เคยบอกว่า ผมพอแล้ว นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงที่อายุน้อยที่สุดในโลก ประกาศลาออกจากตำแหน่งหลังทำงานมา 5 ปี โดยให้เหตุผลว่า ถึงเวลาแล้วที่จะลงจากตำแหน่ง ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ตั้งแต่ทำรัฐประหารยึดอำนาจมา 8 ปีจนแปดเปื้อน ยังดิ้นรนกระเสือกกระสนขอเป็นต่อ พอไม่เป็น และพยายามจะปลดล็อกให้ตัวเองได้เป็นนายกรัฐมนตรีไปเรื่อยๆ ทำประเทศชาติและประชาชนเสียโอกาส

8.พล.อ.ประยุทธ์ ควรเรียก น.ส.ทิพานันไปอบรมอย่าทำการเมืองน้ำเน่า หาก น.ส.ทิพานันหาพรรคใหม่สังกัดได้แล้ว ให้ตั้งหลักตั้งสติใหม่ ไปบอกคนในพรรคว่าการทำงานการเมืองควรแข่งขันกันที่นโยบาย ยึดประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นที่ตั้ง อย่าทำการเมืองโบราณย้อนยุค ในลักษณะกล่าวหา ข้าชั่ว เอ็งก็เลว อีกเลย

“หวังว่าการที่พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศ ประเทศไทย ต้องไปต่อ คงไม่ได้หมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ คือประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว ที่พร้อมจะแลกทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองได้เป็นนายกฯ ไปเรื่อยๆ” นายอนุสรณ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พท.’ บุกปราศรัยนครปฐม ลั่นไม่ต้องเกรงใจบ้านใหญ่แล้ว

‘เพื่อไทย’ บุกปราศรัยใหญ่นครปฐม ‘อดิศร’ ลั่นไม่ต้องเกรงใจบ้านใหญ่ อวยนายกฯ หญิงคนที่ 2 ชื่อ ‘แพทองธาร’ ด้าน ‘อิ๊งค์’ อ้อนขอคนนครปฐมเลือก พท.ให้แลนด์สไลด์ บอกพรรคเรามีแค่ ปชช.สนับสนุน

เปิด 100 รายชื่อปาร์ตี้ลิสต์ พท. ไร้ชื่อ 'อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา-ป๋าเหนาะ'

ขณะนี้พรรคเพื่อไทย ได้จัดทำรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ครบจำนวน 100 รายชื่อแล้ว โดยเรียงลำดับตามตัวอักษร และจะนำรายชื่อทั้งหมดส่งไปทำไพรมารีโหวต เมื่อเสร็จจากขั้นตอนทำไพรมารีโหวต ก็จะนำรายชื่อส่งกลับมาให้คณะกรรมการบริหารพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

'ฟอสซิลแม้ว' เดือด! พูดถึงทักษิณมันหนักหัวใคร น้ำตาไหลได้ยินจะกลับมาติดคุก

พรรค พท. จัดเวทีปราศรัยใหญ่ ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สระบุรี อ.เมืองสระบุรี จ.สระบุรี นำโดยนพ.ชลน่าน และนายเศรษฐา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย

'ณัฐวุฒิ' กัดไม่ปล่อย รทสช. ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 2 คน เหมือนมวยออกอาการ

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผอ.ครอบครัวเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี 2 รายชื่อ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค

'ชลน่าน-เศรษฐา' ตอบปมทักษิณประกาศจะกลับมาติดคุก หลัง 'อุ๊งอิ๊ง' รูดซิปปาก

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พร้อมที่จะกลับไปรับโทษจำคุกในประเทศไทย หากได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับครอบครัว ไม่ว่าผลการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 14 พ.ค.นี้ จะออกมาเป็นอย่างไร

'สาวเพื่อไทย' ป้องโทนี่มีสิทธิจะกลับมาพิสูจน์ตัวเอง เตือนฝ่ายตรงข้ามหยุดโหน

น.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย รักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ออกมาให้สัมภาษณ์พิเศษกับสื่อต่างประเทศ เรื่องพร้อมที่จะกลับมารับโทษจำคุกในประเทศไทย