กกต. ปัดยื้อเลือกตั้งเอื้อ 'รทสช.' ยันเร่งแบ่งเขตให้เร็วสุด

‘เลขาฯ กกต.’ ยันไม่ได้ถก ‘วิษณุ’ เรื่องวันยุบสภา โยนถามนายกฯ ย้ำขอ 45 วัน เตรียมเลือกตั้ง ลุยเร่งแบ่งเขตให้เสร็จเร็วที่สุด ปัดยื้อเอื้อ รทสช.

30 ม.ค. 2566 – เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี หลังจากพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และพระราชบัญญัติประกอบและธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาหารือนานประมาณ 1 ชั่วโมง ว่า เป็นการมาพูดคุยเพื่อให้การจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเป็นไปตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด ทั้งในส่วนของ กกต. และพรรคการเมือง

ส่วนกรณีที่ กกต.ขอเวลา 45 วัน เพื่อเตรียมการเลือกตั้งนั้น ก็เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย เป็นสื่งที่ กกต.ต้องการเวลาเช่นนั้น แต่ในทางการเมืองเราก็ไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร เราไม่รู้ว่าจะมีการยุบสภาก่อนหมดวาระหรือไม่ แต่หากมีเหตุอะไรเกิดขึ้นก่อน เราก็ต้องมาปรับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากไม่ได้เวลา 45 วันตามที่ กกต.ต้องการ จะเกิดปัญหาอะไรหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ก็ยากขึ้น ส่วนที่ยากขึ้นคือช่วงก่อนเตรียมการการเลือกตั้ง แต่ในช่วงที่มีการเลือกตั้งนั้นไม่ยาก ทุกคนมีเวลา แต่ไม่ได้สตาร์ทพร้อมกัน เวลาของพรรคการเมืองจะสตาร์ต เมื่อ กกต.เตรียมเสร็จ เช่น มีการแบ่งเขต ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเงื่อนไข

เมื่อถามว่า หากจะมีการยุบสภาควรเป็นช่วงเวลาใด ที่จะทำให้ กกต. ทำงานไปได้ตามปกติ นายแสวง กล่าวว่า ตนฟันธงไม่ได้ เราสามารถใช้กฎหมายมาปรับการทำงานของ กกต. ให้เข้ากับสถานการณ์ ยืนยันว่าไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการยุบสภากับนายวิษณุ เพียงแต่มาอธิบายในสิ่งที่ กกต. ต้องทำ ส่วนรัฐบาลจะทำอย่างไรเป็นเรื่องของรัฐบาล

สำหรับการพูดคุยกับนายวิษณุมีสิ่งใดที่เป็นข้อกังวลอยู่หรือไม่นั้น เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ไม่มี โดยตอนนี้ถือว่าได้มีกฎหมายออกมาบังคับใช้ และเดินไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อถามว่า จะมีการแบ่งเขตการเลือกตั้งเสร็จสิ้นได้เมื่อใด นายแสวง กล่าวว่า ทราบดีว่าทุกพรรครออยู่ กกต. จะทำให้เร็วที่สุด โดย กกต. ก็ต้องไปหารือกันเป็นการภายในถึงขั้นตอนต่างๆ อย่างไรก็ตามจะหารือกับคณะกรรมการกกต. ชุดใหญ่ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าได้พบกับกลุ่มไอลอว์แล้ว และนี่ก็ได้มาพบกับในส่วนคณะรัฐมนตรีแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแสวงได้กล่าวติดตลกด้วยว่า คุยครบทั้งสามส่วนแล้วก็จัดการเลือกตั้งได้แล้วนี่

ส่วนที่หลายพรรคการเมืองเกรงว่าจะมีการแบ่งเขตซ้ำรอยการเลือกตั้งปี 2562 ที่มีบางเขตเลือกตั้งเกิดความแปลกประหลาดนั้น นายแสวง กล่าวว่า ไม่มีความแปลกประหลาด เพียงแต่ไม่ถูกใจบางพรรค หรือบางคนที่คิดว่าการแบ่งเขตนั้นทำให้เขาไม่ได้ประโยชน์ แต่ยืนยันว่า กกต. แบ่งเขตตามกฏหมาย

เมื่อถามว่า หากยึดตามไทม์ไลน์ขณะนี้ จะยังมีการเลือกตั้งไม่เกินวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เพราะวันดังกล่าวเป็นกรณีหากรัฐบาลอยู่ครบวาระ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการยุบสภาหลังวันที่ 15 มีนาคมนี้ แสดงว่า กกต.มีความพร้อมใช่หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า กกต. มีความจำเป็นที่จะต้องได้ 45 วัน เพื่อเตรียมความพร้อม แต่หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องของส่วนงานอื่น ที่เขาจะต้องไปพิจารณาดู ส่วนใครจะมีข้อจำกัดทางการเมืองอย่างไร ตนไม่ทราบ แต่ กกต. อยากเตรียมการเลือกตั้งทุกอย่างให้มีความพร้อม ไม่ต้องการให้มีเงื่อนไขที่คนนั้นมาบอกว่าเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีบางพรรคการเมืองยังวางตัวผู้แทนประจำเขตยังไม่ครบตามกฏหมายกำหนด จะส่งผลต่อการวางแผนโดยรวมของ กกต. หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า เชื่อว่าทุกพรรคกำลังเร่งแต่งตั้งผู้แทนประจำเขต หรือสาขาพรรคเพื่อทำไพรมารี ซึ่งการทำไพรมารีครั้งนี้เบากว่ากฎหมายเดิม คือไม่ต้องมีตัวแทนทุกเขตเลือกตั้ง และความเห็นที่สาขาหรือตัวแทนประจำเขตส่งมาที่พรรคก็ไม่ผูกพันเหมือนกฎหมายเก่า แต่ขั้นตอนอื่นๆ เหมือนกันทุกอย่าง

ส่วนที่รัฐบาลได้ประกาศวันหยุดยาวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมีการระบุว่าได้หารือกับ กกต.แล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดการเลือกตั้งนั้น นายแสวง กล่าวว่า ไม่ได้มีการมาหารือกับ กกต. สำหรับการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในช่วงใดนั้นก็เป็นเรื่องของคนทุกคนในชาติ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวันหยุดกี่วัน หากทุกคนได้รู้และเตรียมตัวว่าจะมีการเลือกตั้งในวันไหนก็ขอให้มาใช้สิทธิกันให้มากๆ และไม่ว่าจะหยุดกี่วัน กกต. ก็ต้องทำงานเหมือนเดิมตามที่มีปฏิทินงานที่วางไว้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กกต. มีข้อห่วงใยสิ่งใดที่อยากเตือนพรรคการเมืองในช่วงเวลานี้หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ทุกอย่างในตอนนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกคนคงเข้าใจกฎหมาย เพียงแต่ในช่วงแรกๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่ชินเรื่องกฎ 180 วัน

“กกต. มีแผนการทำงานอยู่แล้วไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ส่วนจะเลือกตั้งวันไหนก็ต้องรอนายกฯ ตอนนี้ครบวาระหรือไม่ ก็ยัง และแนวโน้มจะเป็นอย่างไรก็คงไม่มีแนวโน้ม กกต. ยังไม่มีไทม์ไลน์ ตอนนี้ยังไม่มีการเลือกตั้ง” นายแสวง ระบุ

เลขาธิการ กกต. ยังกล่าวถึงเสียงวิจารณ์ว่าการที่ กกต. ขอเวลา 45 วันเป็นการช่วยยื้อให้กับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า คนก็คิดไปได้ทั้งนั้น กกต. ทำงานเพื่อประเทศไทย เคยเห็นหรือไม่ว่าคนที่ยืนอยู่จุดไหนก็จะพูดในสิ่งที่ตัวเองคิด แต่เราก็ฟังทุกอย่างและเรามีเหตุผลว่ามันจะต้องเป็นอย่างนี้ หากไม่มีการแบ่งเขตแล้วเราจะเลือกตั้งกันอย่างไร ทุกอย่างมีคำอธิบาย แต่คนจะคิดกันก็คิดได้

เมื่อถามว่า กกต. เตรียมพร้อมเรื่องการแบ่งเขตไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ นายแสวง กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งเตรียมพร้อมแล้วเรียบร้อย รอเพียงกฎหมายและระเบียบ ที่มีผลใช้บังคับเมื่อวันเสาร์ที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา และเป็นไปตามอย่างที่ตนชี้แจง ว่าเราพยายามทำให้ครบตามกฏหมาย ไม่ให้มีเงื่อนไข ไม่ให้มีใครมาท้วง ต้องเป็นที่ยอมรับทั้งทางกฏหมายและในพื้นที่ ตนรับประกันว่าจะแบ่งเขตตามกฏหมายและทำให้เมื่อแบ่งเขตเสร็จแล้วพื้นที่จะเกิดการยอมรับสำหรับผู้แข่งขันทุกคน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท. แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าชูนโยบายไร้ความคิด

'ก่อแก้ว' แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าเสนอนโยบายไร้ความคิด เชื่อ ปชช.เลือกพรรคที่ทำได้จริง สั่งสอนนักการเมืองหลอกลวง

'หมอวรงค์' ให้สัมภาษณ์นิวยอร์กไทมส์ บอกชาวโลก 9 เรื่อง

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ในช่วงเลือกตั้งครั้งนี้ ผมได้โอกาสให้สัมภาษณ์พิเศษ New York Times

'เด็กแม้ว' เรียงหน้าขายฝัน เปลี่ยนโครงสร้างสังคมไม่เป็นธรรม

มีการประชุมคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียมเป็นครั้งแรก นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ

แต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด 423 คน ช่วย กกต. ตรวจสอบทุจริต

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้จัดให้มีการจับสลากรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร เพื่อแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด

'รังสิมันต์' ลุยหาเสียงพัทลุง มั่นใจ 'ก้าวไกล' ทะลุร้อย!

นายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 น.ส.สุภาพร สงชู เขต 2 นายพีระ พูลสง และเขต 3 นายศุ