'ผู้นำฝ่ายค้าน' มโน แผนอำมหิต ใช้ชีวิต 'ตะวัน-แบม' แลกกับการสืบทอดอำนาจเพื่อไม่มีเลือกตั้ง

ฝ่ายค้าน เสนอญัตติด่วน ‘ตะวัน-แบม ม.112’ อดอาหาร ‘ชลน่าน’ ขอศาลเมตตาวางเงื่อนไขประกันตัวเหมาะสม ชี้ติดกำไลอีเอ็มควบคุมพื้นที่24 ชม. เกินขอบเขต ลั่นคนไม่ใช่สัตว์ โยงแผนอำมหิต เอาชีวิตเด็กแลกกับการสืบทอดอำนาจเพื่อไม่มีเลือกตั้ง ‘รมว.ยุติธรรม’ พร้อมทบทวนระเบียบคุมขังที่บ้านได้

1ก.พ.2566 - ที่รัฐสภา เวลา 10.49 น. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม ภายหลังจากสมาชิกหารือปัญหาเรื่องต่างๆ แล้ว นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า กรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงศ์ หรือแบม ผู้ต้องคดีมาตรา 112 ที่อดอาหารประท้วงนั้น หากปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้จะเกิดอันตราย และส่งผลต่อความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ฝ่ายค้านจึงมีความเห็นร่วมกัน อาศัยข้อบังคับการประชุมสภาฯ ข้อที่ 54 (5)ให้นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เสนอญัตติด่วนด้วยวาจา เรื่องสิทธิประกันตัว และการใช้กฎหมายล้มเกินแก่ผู้แสดงออกและแสดงความคิดเห็นทางการเมือง เพื่อให้ที่ประชุมได้พิจารณาเสนอเป็นเรื่องด่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากญัตติด่วนดังกล่าวเป็นการแทรกการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... ที่รออยู่ ทำให้ส.ส.พรรคภูมิใจไทย คัดค้าน และขอให้เลื่อนเสนอญัตติด่วนด้วยวาจาเรื่องนี้เป็นวันที่ 2 ก.พ. แทน แต่ส.ส.ฝ่ายค้านยืนยันจะต้องเสนอวันนี้ เพราะเป็นความปลอดภัยของเยาวชน กระทั่งนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า พรรคไม่ติดใจแล้ว แต่ขอให้ฝ่ายค้านอยู่เป็นองค์ประชุมในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ ด้วย โดยขอให้ถือเป็นสัจจะลูกผู้ชาย ซึ่งนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะวิปฝ่ายค้าน รับปากจะอยู่เป็นองค์ประชุมให้ถึงช่วงเย็นวันนี้

จากนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวเสนอญัตติด่วนด้วยวาจาว่า ขอให้ปล่อยตัวผู้ถูกคุมขังทางการเมือง น.ส.ทานตะวัน และน.ส.อรวรรณ ที่กำลังอดอาหารประท้วง เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา112 และการปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองทุกคน แม้เด็ก 2คนได้สิทธิประกัน แต่ภายใต้เงื่อนไขที่จำกัดสิทธิเสรีภาพาเกินขอบเขต เช่น ติดกำไลอีเอ็ม ควบคุมพื้นที่ตลอด24 ชั่วโมง เป็นเรื่องรับไม่ได้ นี่คือคนไม่ใช่สัตว์ เป็นการจำกัดสิทธิเกินเหตุ ขอให้ผู้มีอำนาจทั้งคณะผู้พิพากษา ศาลใช้ดุลยพินิจพิจารณาให้ดี การให้ประกันตัวผู้ต้องขังทางการเมืองต้องมีเงื่อนไขเหมาะสม มีเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ และขอให้พรรคการเมืองประกาศนโยบายคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชน โดยเฉพาะคดีการเมือง การยกเลิกมาตรา112 ทุกพรรคควรพิจารณาจะตอบสนองข้อเรียกร้องได้อย่างไร หลายมาตราเป็นเครื่องมือกำจัดผู้เห็นต่างทางการเมือง เช่น แค่มีขันแดงในมือก็เป็นภัยความมั่นคง บางคนอาศัยกฎหมายเหล่านี้เป็นเครื่องมือทำลายคู่แข่งทางการเมือง มาตรา112 เป็นกฎหมายอาญา แต่ถือเป็นกฎหมายความมั่นคง ถ้าเอามาใช้ไม่ถูกทาง ปัจจุบันนำมาใช้ล้นเกิน ขาดหลักนิติธรรม จนเกิดผลกระทบต่อประชาชนและสถาบัน ปากบอกจงรักภักดี แต่การกระทำไม่ใช่ ขอให้สภาช่วยหามาตรการแก้ไขด้วย

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยเห็นว่าเรื่องนี้ละเอียดอ่อน มีความเห็นต่างสุดขั้ว ลักษณะเช่นนี้จะสร้างความแตกแยกในสังคม ดังนั้นสภาควรเป็นเวทีพูดคุย หาจุดร่วมในสังคม คาดการณ์จะยุบสภาวันที่ 15มี.ค. แต่เกรงว่าจะไม่มีการเลือกตั้ง ถ้าปล่อยให้เหตุการณ์นี้บานปลาย หรืออาจมีใครต้องการให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น และชักใยอยู่ โดยไม่ยอมทำอะไรเลย ถือว่าอำมหิตมาก เอาชีวิตเด็กมาแลกกับการสืบทอดอำนาจต่อไป เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง ถ้าข้อกล่าวหานี้เกิดขึ้นจริงต้องไปสืบเสาะให้ได้ว่า เป็นใคร สมควรอยู่ในประเทศนี้หรือไม่ เพียงต้องการสืบทอดอำนาจ ก็เอาชีวิตมนุษย์ไปแลกกับความต้องการของตัวเอง หวังว่าจะไม่เกิดขึ้น อยากให้นำข้อเสนอเหล่านี้ส่งให้ครม. และรัฐบาลนำไปดำเนินการแก้ไขด้วย ฝากกรมราชทัณฑ์การที่เด็ก2 คน ขอเรียกร้องไปรักษาในโรงพยาบาลที่มีความมั่นใจ แสดงว่า โรงพยาบาลราชทัณฑ์ไม่สามารถสร้างหลักประกันที่เป็นความมั่นใจในความปลอดภัยให้เด็กทั้ง 2คน

ต่อมา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ไปเยี่ยมตะวันและแบมน้ำหนักตัวลดไป 10 กิโลกรัม หรือประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทางกระทรวงได้พยายามแก้ปัญหานี้ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. โดยส่งเข้ารพ.ธรรมศาสตร์ ล่าสุด วันนี้(1 ก.พ.) ได้พูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรรมการสิทธิมนุษยชน(กสม.) นายวสัน ภัยหลีกลี้ นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล เป็นต้น โดยมีข้อสรุปเบื้องต้น 4 ประเด็น หนึ่ง กระทรวงพร้อมเจรจาดำเนินการปฏิรูปประเด็นปล่อยตัวชั่วคราว ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญมากยิ่งขึ้น โดยในรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าในคดีอาญาให้สันนิษฐานผู้ต้องหา หรือจำเลยไม่มีความผิดก่อนคำพิพากษา การจับกุมคุมขังกระทำเท่าที่จำเป็นเพื่อป้องกันไม่ให้หลบหนีเท่านั้น สอง พร้อมทบทวนระเบียบปฏิบัติต่อผู้ต้องขังคดีความเห็นต่างทางการเมือง ที่ไม่ได้รับสิทธิประกันตัวชั่วคราวให้สามารถกุมขังในสถานที่อื่นที่ไม่ใช่เรือนจำได้ รวมถึงคุมขังที่บ้าน เพื่อไม่ให้มีการปฏิบัติต่อบุคคลที่มีความเห็นต่างเสมือนว่าเป็นผู้กระทำความผิดแล้ว สาม พร้อมสนับสนุนหลักประกันปล่อยตัวชั่วคราว ผ่านกลไกลกองทุนยุติธรรม และสี่ กสม.จัดทำข้อเสนอแนะปรับปรุงแก้ไขกฎหมายไปยังครม. และรัฐสภา

“ผมรู้สึกสงสารทั้งสองคน อดอาหารจริงๆ ไม่เหมือนในอดีตที่แอบรับทานตอนกลางคืนบ้าง ผมได้เห็นถึงความตั้งใจและเอาจริงเอาจัง อย่างไรก็ดี วันนี้ทางกรมราชภัณฑ์ยังได้ส่งตัว สิทธิโชค เศรษฐเศวต ไปรพ.เดียวกันกับแบมและตะวัน เนื่องจากเริ่มอดอาหารประท้วงแต่ยังดื่มน้ำตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. ด้วย” รมว.ยุติธรรม กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชทพ.' ย้ำจุดยืนนิรโทษกรรม ไม่คลุม 3 เรื่อง เชื่อ สุดท้ายไปทิศทางเดียวกัน

'วราวุธ' ย้ำจุดยืนนิรโทษกรรม ไม่คลุม ม.112-อาญาร้ายแรง-คดีทุจริต ระบุ หากพท. จะเอา ค่อยพิจารณาอีกที แต่เชื่อ สุดท้ายไปทิศทางเดียวกัน

'ดร.อานนท์' แนะน้องๆกลุ่ม3 นิ้ว ที่ทำผิด ม.112 ทำเพื่อตัวเอง 6 ข้อ ก่อนถวายฎีกา

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์สาขาวิชาสถิติศาสตร์ สาขาวิชาพลเมืองวิทยาการข้อมูล สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

สธ. ห่วง ปชช. ช่วงฤดูฝน พร้อมดูแลผู้ป่วยงูพิษกัด ไข้เลือดออกระบาด

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.สาธารณสุข

'เครือข่ายกัญชา' จ่อยื่นบอร์ด ป.ป.ส. ค้านนำกัญชากลับสู่ยาเสพติดตามเกมรัฐบาล

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เลขาธิการเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย กล่าวว่า ขอเรียนไปยังประธานคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด คือ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

'เพนกวิน' หนีหมายจับคดีม.112 เหยื่ออธรรมของ 'ผู้ใหญ่สามนิ้ว' อำมหิตเลือดเย็น

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก