'ภูมิใจไทย' โต้ล้มร่างพรบ.ประมง ตีรวนสภาล่ม โวยถูกบิดเบือนทั้งที่เห็นด้วย

“ภูมิใจไทย” ยังกั๊กร่วมซักฟอก 152 หรือไม่ โต้ ล้มร่างพ.ร.บ.ประมงฯ ยันเห็นด้วย ชี้สมัยนี้อาจไม่ทัน จ่อเสนอใหม่เข้าสภาฯ ชุดหน้าแน่

4 ก.พ.2566 - นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่เคยระบุว่าหากร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ… ไม่ผ่านจะไม่เป็นองค์ประชุมให้ในการพิจารณากฎหมายต่างๆ แล้วในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 จะเป็นองค์ประชุมให้หรือไม่ ว่า ในสัปดาห์หน้าไม่มีวาระการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ แต่ในวันจันทร์ที่ 6 ก.พ. นี้ เราจะมีการประชุมพรรค ซึ่งเราต้องรอดูว่าวิปรัฐบาลจะแสดงจุดยืนอย่างไร ซึ่งตนเคยแถลงไปแล้วว่าหลังจากมีปัญหา ทางวิปรัฐบาลจะทำอย่างไร ซึ่งเราได้ส่งสัญญาณไปยังวิปรัฐบาลแล้ว

เมื่อถามว่า ในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 จะได้เห็น พรรค พท.ลงชื่ออภิปรายด้วยหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า “ยังคิดอยู่ครับ ยังไม่ได้คุยกัน ซึ่งความชัดเจนในเรื่องนี้ก็คงจะเป็นวันจันทร์ที่จะถึงนี้”

นายศุภชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีที่มีการให้ข่าวบิดเบือนว่าพรรค ภท. พยายามล้มร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 พ.ศ…. นั้น ไม่เป็นความจริง วันนั้นยังอยู่ในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ภาษีอากรฯ อยู่ยังไม่ถึงร่างพ.ร.บ.ประมงฯ ซึ่งเราก็ได้มีการยื่นร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวไปด้วย และในวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.พ. ก็จะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประมงฯ ฉบับนี้ ยืนยันว่าเราก็พร้อมสนับสนุนและลงมติอยู่แล้ว

“อย่างไรก็ตาม สำหรับเรื่องร่างพ.ร.บ.ประมงฯ ต่อให้มีการรับหลักการ แต่ต้องยอมรับความจริงว่าในวันที่ 28 ก.พ. แม้จะมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ก็ไม่สามารถพิจารณาต่อไปได้ ก็ตกอยู่ดี ซึ่งเราก็ได้ร่วมหารือกับสมาคมประมง และเห็นว่ามีกฎหมายที่ต้องปรับปรุงให้ดีกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประมงพาณิชย์หรือประมงพื้นบ้าน ซึ่งคิดว่าเราจะร่วมกันเสนอกฎหมายเรื่องนี้เข้าไปใหม่ให้ดีกว่าเดิม โดยจะนำร่างที่สมาคมประมงเสนอมาไปประชุมร่วมกันแล้วจะเสนอในสภาฯ สมัยต่อไปแน่นอน” นายศุภชัย กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' ลาครม. 4 เมษา นําทัพ 'พปชร.' จับเบอร์ปาร์ตี้ลิสต์

ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 เม.ย.นี้ ซึ่งจะ

ปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. สลับกันนัว 'บิ๊กป้อม' ขยับเพดานจาก 70 ขึ้นเป็น 100 ที่นั่ง!

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค

หมดความน่าเชื่อถือ 'สมศักดิ์เจียม' ชี้ข้อแรก 'ทักษิณ' ก็โกหกแล้ว!

จากกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ @ThaksinLive ว่า ตอบ วิรัช "เรื่องยกตำแหน่งนายกฯ ให้ป้อม"

มาแล้ว! 100 รายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ รทสช. ไร้ชื่อ 'พลเอกประยุทธ์'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ได้จัดทำรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ครบจำนวน 100 ราย

'จตุพร' เรียกร้อง 'ทักษิณ' พูดความจริงกับปชช.ได้แล้ว ซัดโกหกซ้ำซากหวังแต่ผลประโยชน์

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "กล้าหรือกลัว เดี๋ยวก็รู้?" ว่านายทักษิณ