โฆษกพรรคก้าวไกล สายตรงธนาธร-ปิยบุตร ไปไม่เป็น อ้างแค่ความเห็นไม่ตรงกัน หลังถูก 'คริส' ทิ้งบอมบ์ แฉหมดเปลือก ความเป็นประชาธิปไตยของพรรคห่างไกลจากที่โฆษณาชวนเชื่อ และพรรคถูกครอบงำโดยกลุ่ม 'โปลิตบูโรห้องแอร์'
9 ก.พ.2566 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ซึ่งสนิทใกล้ชิดนายธนาธร จึงรุ่งgรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ที่รัฐสภา ถึงกรณีนายคริส โปตระนันทน์ ลาออกจากสมาชิกพรรคก้าวไกล และวิพากษ์วิจารณ์พรรคห่างไกลความเป็นประชาธิปไตย ว่าถือเป็นเรื่องน่าเสียดายที่นายคริส ลาออกจากพรรคตั้งแต่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งการลาออกทำให้เขตพญาไท ราชเทวี และจตุจักรต้องเว้นว่างผู้สมัคร ดังนั้นพรรคต้องแก้ปัญหาด้วยการหาผู้สมัครใหม่มาแทนที่ เพราะเขตดังกล่าวถือเป็นพื้นที่สำคัญในสนามการเลือกตั้ง กทม.
โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่าในส่วนของการลาออก ตนอยากให้มองเป็นเรื่องปกติ เพราะมีความไม่พอใจ ซึ่งนายคริสก็เขียนเอาไว้ในเฟซบุ๊ก หลายเรื่องพรรคคงต้องน้อมรับและนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น ส่วนกรณีการคัดสรรผู้สมัครส.ส. แบบบัญชีรายชื่อนั้น ต้องคำนึงหลายอย่าง
เพราะตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ การที่จะมีผู้สมัครบัญชีรายชื่อต้องสะท้อนถึงความหลากหลายของสังคม มีปัจจัยประกอบหลายอย่าง เช่น เพศ เชื้อชาติ และคนพิการ เข้ามาพิจารณา ส่วนนี้จึงอาจเป็นเหตุผลสำคัญ ที่ทำให้นายคริสเลือกเดินทางในเส้นทางของตนเอง
"พรรคก้าวไกลคงรู้สึกเสียดายแต่ไม่เป็นไร เราคงต้องเดินหน้าต่อ เราผ่านเรื่องนี้มาหลายรอบแล้ว และพยายามพิสูจน์ตัวเอง ให้สังคมเห็นว่าเราพยายามทำการเมืองที่แตกต่าง และคิดว่าสิ่งที่เราทำในวันนี้เป็นเครื่องยืนยัน ว่าความพยายามของเราอาจถูกใจคนบ้างกลุ่มและอาจไม่ถูกใจคนบางกลุ่ม เป็นเรื่องธรรมดา" นายรังสิมันต์ กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่ามีข้อกล่าวหาว่าพรรคก้าวไกลเป็นพรรค "โปลิตบูโร" มีคนนอกเข้ามาครอบคลุมพรรค จริงหรือไม่ นายรังสิมันต์ ชี้แจงว่า คนที่ไม่เห็นตรงกับพรรค และลาออกไปเขาอาจมีมุมมองส่วนตัว สิ่งที่พรรคทำได้คือการทำตามกระบวนการของกฎหมาย ในการคัดเลือก ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ขั้นตอนสุดท้ายกรรมการบริหารพรรคต้องเข้ามามีบทบาทสำคัญ
"ผมว่าการที่จะมีคนนอกมาควบคุมคิดว่าเป็นไปไม่ได้ แม้แต่การเลือกตั้ง กทม. ก็เป็นคนของพรรคที่เข้ามีบทบาท สุดท้าย ผมอยากให้มองว่า เป็นเรื่องความเห็นไม่ตรงกัน ทำให้นายคริสตัดสินใจลาออกไปทำพรรคการเมืองของตนเอง หรือจะไปร่วมงานกับใครก็เป็นเรื่องของเขา หน้าที่ของเรา คือเดินหน้าต่อสรรหาผู้มีความพร้อมมาลงเลือกตั้ง ซึ่งเขตนี้เป็นเขตที่พรรรคตั้งใจจะเอาชนะให้ได้" โฆษกพรรคก้าวไกล ระบุ
เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ที่นายคริส จะนำสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในเขตย้ายไปด้วย นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ไม่แน่ใจว่าจะมี ส.ก.ที่ตอบรับไปกับนายคริสกี่คน แต่ยืนยันว่าประชาชนให้ความสำคัญกับพรรคมากกว่าตัวบุคคล ตนเชื่อมั่นว่าเลือกตั้งในพื้นที่กทม. พรรคก้าวไกลไม่เป็นสองรองใคร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | 'บัตรทองฯ 30 บาท' 6 หมื่นล้าน อยู่ไหน!?
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพุธที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2569
'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด
รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า
'ไอติม' ลั่นไม่ลืมสัญญาประชาคม 'มีเราไม่มีเทา' ชี้ตั้งรัฐบาลใหม่เป็นแค่ข่าวลือ
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลแดง เขียว ส้ม ซึ่งร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ก็ระบุว่าลืมไปหมดแล้วที่เคยพูดว่า “มีเราไม่มีเทา” จะเป็นการเปิดโอกาสให้ส้มเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ ว่า ตอนนี้ตั้งอยู่บนสมมติฐานหลายอย่างมาก ซึ่งก็ยังไม่ได้มีการยืนยันในแต่ละภาคส่วน
พรรคส้มเพิ่งตื่น ตั้งกรรมการพิสูจน์ข้อเท็จจริงปม 'แก้วตา' ถูกคนในพรรคคุกคามทางเพศ
น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีน.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ (แก้วตา) อดีตสส.กทม. พรรคประชาชน ถูกคุกคามทางเพศ ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการโดยไม่มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาชุดที่ผ่านมาขึ้นมา เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้เสียหายรู้สึกสบายใจที่สุด วางใจที่สุด และปลอดภัยที่สุด
🔴 LIVE ‘น.’ เขย่าเก้าอี้ ครม. ดีล ‘แดงเขียว’ มาแรง | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 4 สิงหาคม 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | โอกาส - ความเสี่ยง รุกหุ้นส่วน ศก. 'ไทย-อินโด'
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันอังคารที่ 4 สิงหาคม 2569

