'จุรินทร์' ย้ำมั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ไม่มีล็อบบี้ทำสภาล่ม ปชป.ยันขอทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรจนนาทีสุดท้าย บอกถามมาก็ตอบไป ไม่กลัวการตรวจสอบ
15 ก.พ.2566 - นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรถึงจุดยืนของพรรคเกี่ยวกับการอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ว่า พรรคยืนยันว่าพรรคไม่ล่มองค์ประชุม และได้ยืนยันมาก่อนหน้านี้แล้วว่า เราสนับสนุนในเรื่องการที่จะให้เปิดสภาได้ และ ปชป.ก็ยืนยันว่าเราไม่กลัวการตรวจสอบ เพราะเราเป็นพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย และเป็นพรรคการเมืองแรกที่ประกาศว่าเราจะร่วมประชุมในครั้งนี้มาตั้งแต่ก่อนหน้านี้ ไม่ใช่เพิ่งจะมาประกาศวันนี้
“ปชป.ไม่มีความปรารถนาใดๆ ทั้งสิ้นที่จะทำให้องค์ประชุมล่ม แต่ทั้งหมดต้องอาศัยความร่วมมือหลายพรรค ที่จะทำให้การประชุมเดินหน้าต่อไปได้ ผมได้กำชับ ส.ส.ของพรรคไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเรามาประชุม และ ส.ส. ของพรรคทุกคนเข้าใจบทบาทหน้าที่อยู่แล้ว และผมยืนยันเลยไปเลยว่าเราจะทำหน้าที่จนนาทีสุดท้ายในฐานะผู้แทนราษฎร” นายจุรินทร์กล่าว
เมื่อถามว่า ได้มีการประเมินการอภิปรายในครั้งนี้ไว้อย่างไรนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่คิดว่าจะมีผลกระทบที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะการอภิปรายครั้งนี้ไม่ใช่ญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่เป็นญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ฝ่ายค้าน หรือผู้ยื่นญัตติสามารถแสดงความคิดเห็น แนะนำรัฐบาล หรือสอบถามรัฐบาลได้ เป็นญัตติทั่วไปเกิดมาหลายครั้งแล้ว ไม่ใช่ของใหม่ บรรจุอยู่ในรัฐธรรมนูญเกือบจะเรียกว่าทุกฉบับ
ส่วนที่มีข่าวว่าฝั่งรัฐบาลพยายามล็อบบี้ให้องค์ประชุมไม่ครบนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ประชาธิปัตย์ไม่ทำอย่างนั้น ยืนยันล้านเปอร์เซ็นต์
สำหรับความเป็นห่วงว่าจะมีการขยายผลไปถึงการหาเสียงเลือกตั้งนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ถ้ามันเป็นสิ่งที่ไม่สอดคล้องกับความจริงมันก็ไม่มีผลอะไร และการเอาไปขยายผลนอกสภามันก็ต่างกับในสภา ในสภานี้รัฐบาลก็สามารถชี้แจงได้ ไม่ได้มีปัญหาอะไร ถามมาก็ตอบไป ถ้าเรามั่นใจในความสุจริตของเรา ก็ไม่ต้องกลัวการตรวจสอบใดๆ ทั้งสิ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รมว.กลาโหมยันทัพภาค 2 เคลื่อนไหวตามภารกิจปกติ!
'ภูมิธรรม' ปัดตอบข่าวกองทัพภาคที่ 2 ขยับตามชายแดน บอกการตรวจเป็นภารกิจปกติอยู่แล้ว
'บิ๊กอ้วน' เมินเสียงโอด BGF
'ภูมิธรรม' ไม่ก้าวล่วง BGF หลังโอดแบกภาระดูแลชาวต่างชาติ 'แก๊งคอลเซ็นเตอร์' ลั่นหากไทยช่วยต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศ
'ภูมิธรรม' หนุนแก้ญัตติใช้คำพ่อแทนชื่อทักษิณพร้อมเพิ่มวันซักฟอกหากข้อมูลมาก
'ภูมิธรรม' บอกดีแล้ว หลังฝ่ายค้านแก้ญัตติ ใช้คำว่า 'พ่อ' แทนชื่อ 'ทักษิณ' ชี้ ถ้าข้อมูลมาก ให้ซักฟอก 2 วันก็ได้
โถ!ภูมิธรรมเพิ่งเห็นธรรมบอกต่อไปตั้ง รมต.ต้องยึดหลักวิญญูชนหลัง ศาล รธน.ตีตกคำร้อง
'ภูมิธรรม' ยันต้องรอบคอบ ตั้งครม.ยึดหลักวิญญูชน หลัง ศาลรธน. ไม่รับวินิจฉัยปมซื่อสัตย์สุจริต-มาตรฐานจริยธรรม
'ภูมิธรรม' โต้ล้มเหลวดับไฟใต้บอกเหตุแบบนี้ไม่ใช่ไม่เคยเกิด!
'ภูมิธรรม' โต้เสียงหลงล้มเหลวดับไฟใต้ ระบุเหตุรุนแรง 3 ขณะนี้ไม่ใช่ไม่เคยเกิด ระบุรัฐพยายามแก้ปัญหาอยู่
'อนุทิน' เชื่อศึกอภิปรายไม่ล้มมั่นใจนายกฯ พร้อมตอบ
'อนุทิน' เชื่อไม่ถึงขั้นปิดประตูซักฟอก ปมมีชื่อ 'ทักษิณ' ในญัตติ เผยอภิปรายฯ นายกฯก็ควรพูดถึงแค่นายกฯ มั่นใจ 'อุ๊งอิ๊ง' พร้อมแจง สั่งทุกกระทรวงเตรียมข้อมูลซัพพอร์ตให้พร้อม