'สนธยา' บอกจะเชื่อคนวงในหรือคนนอก ลั่น 'อิทธิพล' ซบเพื่อไทย 1000%แต่ให้ทำหน้าที่ รมต.ไปก่อน!

'สนธยา' ลั่นไม่จริง 'อิทธิพล' ซบ รทสช. ยันมา 'เพื่อไทย' พันเปอร์เซ็นต์ ครอบครัว 'คุณปลื้ม' ไม่มีอยู่คนละพรรคแน่นอน เดือดไม่อยากใช้คำว่าเลว ชลบุรีถูกสร้างนิทานจากนักการเมืองไม่ดี

16 ก.พ.2566 - นายสนธยา คุณปลื้ม สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะหัวหน้าทีมกลุ่มชลบุรี ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ "เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์” ถึงกรณีมีกระแสข่าวนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมจะไม่ย้ายตามไปอยู่พรรคเพื่อไทย แต่จะไปอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า ไม่จริง ข่าวที่ออกมาเป็นแหล่งข่าวจากพรรค รทสช. ข้อเท็จจริงที่มีคนพูดกับที่ตนเองพูดอยู่ในตอนนี้จะเชื่อใคร ไม่จริงแน่นอนเรื่องนี้ และที่บอกว่าครอบครัวแยกคนละทางนั้น ครอบครัวเรา ตั้งแต่สมัยคุณพ่อจนถึงปัจจุบัน ครอบครัวเราคุยกันตลอด มีการประชุมและหารือกันทุกเรื่อง ทั้งเรื่องในบ้าน เรื่องการเมือง เรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน พี่น้องได้พูดคุยกัน วิเคราะห์สถานการณ์การเมืองมาโดยตลอด สุดท้ายมีความเห็นร่วมกันจะไม่อยู่ที่เดิม และย้ายไปพรรคเพื่อไทย วงในสุดคือวงของพี่น้อง รวมถึงปรึกษาหารือกับทีมงานและประชาชน

นายสนธยา กล่าวว่า ยังได้มีการพูดคุยกันถึงการลาออกจากรัฐมนตรี โดยช่วงก่อนปีใหม่ได้มาสรุปกันอีกครั้งว่าเราจะไปพรรคเพื่อไทย และนายอิทธิพลได้ระบุหลังปีใหม่จะลาออก เพื่อให้ได้เปิดตัวอย่างเต็มที่ ยืนยันทิศทางการเมืองเราคุยกัน และนายอิทธิพลก็ลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เมื่อวันที่ 16 ม.ค.และตนเองก็ได้ไปเปิดตัวที่พรรคเพื่อไทยเมื่อวันที่ 18 ม.ค. ยืนยันว่านายอิทธิพลมาด้วยพันเปอร์เซ็นต์

นายสนธยา กล่าวว่า วันที่ 28 ม.ค.เราได้หารือกันอีกครั้ง มีข้อสรุปว่านำทีมเพื่อไทยในชลบุรี และให้นายอิทธิพล ปฏิบัติหน้าที่ รมว.วัฒนธรรมต่อไป จนกว่าครบวาระหรือมีการเปลี่ยนแปลง หากต้องไปปฏิบัติหน้าที่กับนายกฯก็ไปตามปกติ แต่ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ไปในภารกิจการเมืองก็จะไม่ไป สรุปแล้วให้ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีร่วมรัฐบาลจนครบวาระ และระหว่างนี้นายอิทธิพลจะไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด เพื่อเป็นการให้เกียรตินายกฯ ที่ทำงานร่วมกันมา วงในเราคุยกัน และในฐานะที่เป็นพี่คนโตได้บอกน้องว่าเรื่องนี้ตนเองจะเป็นผู้พูดเอง และหากใครมีอะไรจะเสริม เช่น รมต.อิทธิพล ที่เป็นตัวละครที่ถูกจับมาเล่น จะพูดคุยกัน ดังนั้นน้ำหนักที่ตนเองพูดมีมากกว่า

นายสนธยา กล่าวว่า นายอิทธิพล ได้บอกว่า ทั้งนายกฯและนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่อยู่ด้วยกัน เขายังชวนไปเลย แต่เราคุยกันว่าเขาไม่ไปไหน ครอบครัวเราคุยกันจะไม่มีการอยู่คนละพรรค เราพูดตลอด บางครั้งเรื่องภายในเรามองว่าไม่จำเป็นต้องออกมาพูด แต่วันนี้การเมืองโดยเฉพาะที่ชลบุรีเป็นการเมืองที่ถูกสร้างเขียนเป็นนิทานเพื่อให้ไม่ดี โดยนักการเมืองไม่ดี ไม่อยากใช้คำว่าเลวนะ เพราะเป็นคำที่ไม่ควรใช้ ขอใช้คำว่าการเมืองไม่ดีมากกว่า เพราะเราก็มีจุดยืนของเรา

“ตามที่เป็นข่าวขึ้นภาพนายอิทธิพลและข้อความว่า พ่อสอนว่า… ไม่ให้เนรคุณคน ผมทรยศลุงตู่ไม่ได้ เราก็ถามกัน ก็บอกว่าไม่จริง ไม่ได้พูด ก็เราคุยกันแล้ว การเมืองช่วงนี้ไม่ค่อยดี เป็นการเมืองที่ไม่ดี บางคนอาจจะคิด ทำอะไรก็ได้เพื่อผลทางการเมืองก็ทำไป เราไม่ได้เดินทางนี้”

เมื่อถามว่า ทราบหรือไม่เป็นฝีมือใคร นายสนธยา กล่าวว่า ก็คงต้องไปคิดกันว่าคำนี้บางครั้งมาจากไหน อย่างไร และการต่อสู้ทางการเมืองตอนนี้เป็นอย่างไร เป็นนิทานอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่าประเมินหรือไม่ว่าจ.ชลบุรี ฝ่ายพรรคเพื่อไทยกับรวมไทยสร้างชาติจะได้ฝั่งละเท่าไหร่ นายสนธยา กล่าวว่า ให้ความสำคัญว่าแข่งกับใครอย่างไร แต่การแข่งขันทางการเมือง คือ การแข่งขันนโยบายให้ประชาชนพิจารณา เราก็สู้ทั้ง 10 คน 10 เขต และที่ผ่านมา มีคนพยายามบอกว่า จะแพ้หมด ก็เป็นนิทานอีกเรื่อง จนไม่อยากพูดอะไร แต่ถึงเวลาต้องพูดกันบ้างว่าอะไรเป็นอะไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรี

'รทสช.' แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯเป็นองคมนตรี ชื่นชมเป็นบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศชาติมานาน สร้างคุณูปการให้กับสังคม และประชาชนอย่างยาวนาน

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

100 วัน 'ทักษิณ' อยู่เหนือกฎหมาย แกนนำคปท. ถามเราจะนิ่งเฉยไปอีกนานแค่ไหน

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 100 วันสำหรับความยุติธรรมที่จางหาย

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเแก้ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลเป็นสำรวยลืมคำ

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเยาวชนแก้ ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลกลับเป็นสำรวยลืมคำเรียงหน้าต้านนิรโทษกรรมคดีม.112 แนะเปิดสภา 12 ธค.ควรร่วมหาทางออก

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ