'ไพบูลย์' เอาคืนฝ่ายค้าน! ลุยเก็บข้อมูล ส.ส.รายพรรค พิสูจน์ใครกันแน่ทำสภาล่ม

‘ไพบูลย์’ จิกฝ่ายค้านไม่เลิก สัปดาห์หน้าลุยเก็บข้อมูล ส.ส.ร่วมประชุมสภา แยกรายบุคคลรายพรรค โชว์ผ่านเว็บให้ประชาชนเห็นไปเลย ใครที่่โดดร่มกันแน่

26 พ.ย. 2564 – ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวยืนยันว่า ที่ผ่านมา ส.ส.ฝ่ายค้านเข้าร่วมประชุมน้อยกว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และเพื่อให้เป็นไปตามที่ตนได้กล่าวไว้ ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป จะมีการเก็บข้อมูลโดยใช้โปรแกรมประมวลผล จะไม่เก็บข้อมูลย้อนหลัง เพื่อดูจำนวน ส.ส.ที่เข้าร่วมประชุมสภาฯ ทั้งการลงมติโหวตและการนับองค์ประชุมทุกครั้ง ให้เห็นชัดเจนเลยว่า ส.ส.แต่ละฝ่ายเข้าร่วมประชุมกี่คน ขาดกี่คน

นอกจากนี้จะมีการแยกข้อมูลเป็นรายพรรคการเมืองและรายบุคคลด้วย จากนั้นจะได้นำเสนอผ่านทางเว็บไซต์เผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบ รวมถึงจะนำข้อมูลเสนอต่อสื่อมวลชนด้วยทุกครั้ง การอ้างว่าตามประเพณีฝ่ายค้านไม่ต้องรักษาองค์ประชุม เพราะเป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลนั้น คำพูดดังกล่าวไม่มีเขียนไว้ในกฎหมายและรัฐธรรมนูญ เป็นเพียงการอ้างเหตุของฝ่ายค้านที่ไม่ต้องการมาร่วมประชุมด้วยเท่านั้น

เมื่อถามว่า การประมวลผลดังกล่าวจะทำให้การทำงานในสภาฯ ยากขึ้นหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ตนมีหน้าที่ทำงานอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ มันจะได้จบ ถึงเวลาต้องทำเรื่องให้ถูกต้อง อีกทั้งประมวลจริยธรรมของ ส.ส. เป็นเรื่องที่สำคัญ และเป็นหน้าที่ของทุกฝ่าย ดังนั้น ต้องปฏิรูปการทำงานของสภาฯ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานวิปรัฐบาล ขวางฝ่ายค้านจะเสนอญัตติตั้ง กมธ.วิสามัญ ชำแหละ พรก.กู้เงิน

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทองพรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมร่วมวิป 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ตัวแทนคณะรัฐมนตรี(ครม.) ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และวุฒิสภา

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งศาลรธน. วินิจฉัย ยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล. ปรับโครงสร้างพลังงาน ขัดรธน.

'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งเรื่องศาลรธน.วินิจฉัยยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล้านเฉพาะปรับโครงสร้างพลังงาน เหตุ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ไม่เข้าข่ายความจำเป็นเร่งด่วน ยัน เขียนคำร้องรอบคอบ ด้าน 'โสภณ' กั๊ก ส่งคำร้องก่อน 14 พ.ค.หรือไม่ บอกแค่จะยื่นให้เร็วที่สุด

'อนุทิน' ตอก 'กรณ์' หลังจวก พรก.กู้เงิน4 แสนล. ทำเสียวินัยการคลัง เย้ย 'ไหม' คนทำงานเป็นกับไม่เป็น

‘อนุทิน’ ตอบ’กรณ์’ หลังจวกพรก.กู้เงิน 4 แสนล้านทำเสียวินัยการคลัง บอก ฝ่ายค้านก็คิดอย่างนั้น ขอไม่เปรียบไทยเข้มแข็ง-ไทยช่วยไทย พร้อมรับฟังเหตุผล แต่อย่าเอาประสบการณ์มาข่ม ตอกกลับ’ศิริกัญญา’ แขวะเอกสาร 5 แผ่น เย้ยกลับคนทํางานเป็นกับไม่เป็น

ข่าวดี! 12 พ.ค. ออก 'Form TC ไทย-ชิลี' ดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ดีเดย์ 12 พ.ค. รัฐบาลเปิดให้บริการออก Form TC ไทย-ชิลี ผ่านดิจิทัลเต็มรูปแบบ อำนวยความสะดวกให้ผู้ส่งออกขอหนังสือรับรอง ติดตามสถานะออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมง

'รบ.' จ่อตั้งหน่วยงานภายใต้ สบน. คุมความเสี่ยงหนี้สาธารณะ ติดตามใช้เงิน พรก.กู้เงิน 4 แสนล.

รัฐบาล เตรียมตั้งหน่วยงานภายใต้ สบน. คุมความเสี่ยงหนี้สาธารณะ ติดตาม-ประเมินผลการใช้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน