'อุเทน' จี้หาคนรับผิดชอบเลิก 'ไพรมารีโหวต' ทั้งที่เคยเตือนไว้แล้วว่าทำยาก

'อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย' ลั่น เคยเตือนไว้แล้วว่า'ไพรมารีโหวต'ทำไม่ได้สำหรับสังคมไทย จึงแจ้งเลิกพรรคกับ กกต. จี้หาคนรับผิดชอบหลังมีการเตรียมยกเลิกชักเข้า - ชักออก

26 พ.ย. 2564- นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการยกเลิกการทำไพรมารีโหวต ว่า การทำไพรมารีโหวต ที่กำหนดในรัฐธรรมนูญ และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งในการเลือกตั้งปี2562 มีการยกเว้นไม่ใช้กฎหมายข้อนี้ ซึ่งเป็นกฎหมายที่ตน ในฐานะหัวหน้าพรรคคนไทย เคยกล่าวเตือนไว้แล้วว่า ทำยาก ทำไม่ได้สำหรับสังคมไทย สำหรับสมาชิกพรรคการเมือง เพราะ เหล่าสมาชิกพรรคต่างๆ มีการผลัดเปลี่ยนเข้าออก ไปมาของแทบทุกพรรค ดังนั้นเมื่อถึงวันที่จะทำไพรมารีโหวต ของแต่ละพรรคมันจะสับสน วุ่นวาย และใช้งบสูง ใช้เวลามากในการจะต้องทำไพรมารีโหวต แต่ทำไมกฎหมาย จึงร่างมาแบบนั้น ร่างมาแล้วทำไม่ได้ ก็มายุติ เลิกอย่างนี้

"วันนั้นที่ กฎหมายประกาศ ให้ต้องมีการทำไพรมารีโหวต คัดคน ส่งคนลงสมัครส.ส ตามความต้องการของสมาชิกพรรคในพื้นที่เลือกตั้งนั้นๆ ซึ่งพรรคคนไทย ประชุมหารือ พิจารณาแล้วว่า ทำไม่ได้ ยากที่จะทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย เราจึงยุติ บทบาทพรรค แจ้งเลิกพรรคกับ กกต. กรณีนี้จะมีใครมารับผิดชอบ ที่กฎหมายออกมา แล้วชักเข้า ชักออกแบบนี้" นายอุเทน กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยสร้างไทย' หนุนเลิกมรดกคสช. ชี้ผลพวงรัฐประหารบั่นทอนประชาธิปไตย

นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคไทยสร้างไทยกล่าวว่า พรรคไทยสร้างไทยเห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติ ยกเลิกประกาศ

'กล้า' ฟันธงปีหน้ามีเลือกตั้ง เงินสะพัดแสนล้าน

นายวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคกล้า กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดเทรนด์อาชีพมาแรง หลายตัว อาทิ การซื้อขายออนไลน์