
ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา’ 35 ข้องใจ”บิ๊กป้อม”จะก้าวข้ามความขัดแย้งอย่างไร หากเป็นเพียงนามธรรมช่วงหาเสียงจะเป็นเพียงลิเกปรองดอง ย้อนถามรายงานปรองดองของสปช.ซุกไว้ที่ไหน แนะให้นำเสนออย่างเป็นรูปธรรมพร้อมหนุนเต็มที่ ชูร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขของ”หมอระวี” เป็นโมเดล เตือนหากนิรโทษสุดซอยเหมือนอดีตจะเจอวิกฤตที่จะรับมือไม่อยู่
5 มี.ค. 2566 -นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35 อดีต กรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) กล่าวถึงกรณี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ประกาศยืนยันต่อการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้จะก้าวข้ามความขัดแย้งนำสังคมไทยออกจากกับดักความคิด2ขั้ว ว่า แนวคิดดังกล่าวสอดคล้องกับจุดยืนและแนวทางของคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’๓๕ ผู้เสียหายจากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ที่มีความมุ่งหมายอยากเห็นสังคมไทยปราศจากความขัดแย้งทางความคิด ประชาชนทุกฝ่าย มีความรักสามัคคี อยู่ร่วมกันอย่างมีสันติสุข แต่ก็ยังมีความข้องใจสงสัยว่า พรรคพลังประชารัฐ โดยพล.อ. ประวิตร มีความตั้งใจและจริงใจที่จะทำให้สังคมไทยเกิดความสามัคคีสมานฉันท์แค่ไหน สืบเนื่องมาจากสังคมไทยที่คณะกรรมการญาติวีรชนฯ ได้พยายามสานต่อปณิธานที่ได้รับการสอนสั่งจากพ่อหลวง ร.9 ตลอด กว่า 30 ปี คงต้องขออนุญาตรื้อความทรงจำเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ่อหลวง ร .9 ทรงสอนสั่งว่าให้ประชาชนหันหน้าเข้าหากันทุกฝ่าย จึงเป็นเหตุให้ญาติวีรชนพฤษภาฯ อโหสิกรรมทุกฝ่าย และน้อมนำมาปฏิบัติตลอดมา จึงยอมให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แต่งตั้งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สปช. ที่มีดร.อเนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานฯ
นายอดุลย์ กล่าวว่า ในปี พ.ศ 2558 คณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง ได้รับฟังและทำความเข้าใจกับผู้เสียหายทุกฝ่าย ทั้งกลุ่มเสื้อเหลือง เสื้อแดง รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ โดยศึกษาบทเรียนจากต่างประเทศด้วย แล้วทำรายงานการศึกษาและข้อเสอแนะแนวทางการสร้างความปรองดอง ต่อ สปช. ในที่สุดที่ประชุม สปช. ลงมติเห็นชอบเป็นเอกฉันท์ จากนั้นประธานสปช.(นายเทียนฉาย กีระนันท์) ได้นำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) แต่รัฐบาลคสช.โดยการนำของ “กลุ่ม3.ป.” กลับยกเลิกสปช.ไม่ต้องการให้มีการปรองดองเกิดขึ้น เพราะพวกตัวเอง ”ต้องการอยู่ยาว” เป็นเหตุให้ความขัดแย้งขยายลุกลามถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ กระทบถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทย จนสังคมไทยแตกแยกร้าวลึกไร้ทางเยียวยาจนถึงบัดนี้
“เมื่อ พล.อ. ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาพูดถึงความสามัคคี ก้าวข้ามความขัดแย้ง จะออกจากกับดักความคิด2ขั้ว คณะกรรมการญาติวีรชนฯ จึงมีความข้องใจสงสัยและไม่วางใจว่ามีความจริงใจที่จะทำตามคำมั่นสัญญาประชาคมหรือไม่ แม้ในหลักการจะเห็นด้วยและสนับสนุนก็ตาม ดังนั้นเพื่อเป็นการพิสูจน์ถึงความจริงใจ พล.อ.ประวิตร ต้องตอบเรามาก่อนว่า รายงานการศึกษาและข้อเสอแนะแนวทางการสร้างความปรองดอง ของสปช. ที่ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนฯ เป็นกรรมการด้วย ซึ่งประธานสปช.เสนอให้รัฐบาลแล้ว ไปซุกไว้ที่ไหน ทำไมไม่ดำเนินการตามข้อเสนอแนะ ไม่ใช่มาพูดเพียงเพื่อหาเสียงแล้วหลอกแกนนำผู้ชุมนุมอีกตามเคย กลายเป็น ลิเกปรองดอง ที่ไร้ความน่าเชื่อถือ แต่หากมีความจริงใจและสามารถพิสูจน์ได้ว่าต้องการทำให้มีความสามัคคีของคนในชาติจริงๆ ญาติวีรชนพฤษภา’๓๕ ยืนยันว่าจะสนับสนุนทุกรูปแบบเพื่อให้สังคมไทยอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ตามวัฒนธรรมประเพณีของไทยแต่โบราณ” นายอดุลย์ กล่าว
นายอดุลย์ กล่าวด้วยว่า หากพล.อ.ประวิตร มีความจริงใจ จะสร้างความปรองดอง ต้องนำเสนออย่างเป็นรูปธรรมมากกว่านี้ไม่ใช่แค่นามธรรมมาทำในช่วงการหาเสียง และต้องให้คำมั่นสัญญาประชาคม ของพรรคพลังประชารัฐ ต่อประชาชนทุกหมู่เหล่าว่าเมื่อได้เป็นรัฐบาลแล้วจะดำเนินการโดยมีชักช้า โดยนำข้อเสนอแนะของคณะกรรมการปรอง สปช.มาพิจารณา และล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2556 น.พ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ได้เสนอร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. … ต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้ว โดยให้มีการนิรโทษกรรมคดีทางการเมืองทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย.49 – 30 พ.ย.65 ไม่เป็นความผิดทั้งทางอาญาและทางแพ่ง ไม่รวมถึงการกระทำความผิดฐานทุจริตหรือประพฤติมิชอบ การกระทำความผิดตามป.อาญา มาตรา 112 และการกระทำที่ส่งผลให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เพื่อลดความขัดแย้งและสร้างความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ แนวทางดังกล่าวสอดคล้องกับข้อเสนอแนะของ คณะกรรมการปรองดอง สปช. ซึ่งเป็นแนวทางที่พรรคพลังประชารัฐ ควรนำไปพิจารณา และขอเตือนว่าหากจะปรองดองโดยการนิรโทษกรรมแบบสุดซอยเหมือนในอดีต จะพบกับวิกฤตครั้งใหม่ที่พล.อ.ประวิตร จะรับมือไม่ไหวอย่างแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สุริยะใส' ขอบคุณสภาฯ ผ่าน พ.ร.บ.สร้างเสริมสันติสุข ชี้ก้าวแรกสู่ความปรองดอง
'สุริยะใส' ขอบคุณ สส.เสียงข้างมากที่ร่วมผลักดันร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสันติสุขผ่านสภาฯ ชี้กฎหมายอาจไม่สร้างความปรองดองได้ทันที แต่เป็นก้
'พปชร.' สยบข่าวยุบรวม 'ภท.' ยัน 'บิ๊กป้อม' ยังเป็นพี่เลี้ยงอยู่
'โฆษก พปชร.' แจง 'ลุงป้อม' วางมือทางการเมืองแล้ว แต่ยังเป็นพี่เลี้ยงอยู่ รับพรรคต้องปรับตัวเดินหน้าต่อ สยบข่าวลือไม่ยุบรวม 'ภท.'
กษัตริย์ชาร์ลส์ทรงเรียกร้องให้ทรัมป์ 'ร่วมมือ' กับอังกฤษ
สมเด็จพระราชาธิบดีชาร์ลส์ที่ 3 แห่งอังกฤษ ทรงได้รับการต้อนรับอย่างเต็มรูปแบบจากโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทำเนียบขาว และมีพระราชดำรัสต่อรัฐสภาในวันอังคาร ซึ่งเป็นโอกาสที่หาได้ยาก เพื่อพยายามประสานรอยร้าวระหว่างสองฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกเกี่ยวกับสงครามอิหร่าน
นิรโทษกรรมคดีการเมือง! วัดใจนายกฯอนุทิน ไปต่อหรือพอแค่นี้
ความขัดแย้งทางการเมืองไทยลากยาวมานานกว่าสองทศวรรษ ผ่านรัฐประหารหลายครั้ง ผ่านการชุมนุมหลายระลอก ผ่านการเปลี่ยนรัฐบาลมาหลายชุด แต่สิ่งหนึ่งที่ยังค้างอยู่เสมอ คือคดีความทางการเมืองจำนว
'ตรีนุช' ย้ำจุดยืน พปชร. หนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ยังไม่คุยรายละเอียดแบ่งเก้าอี้ รมต.
"ตรีนุช" ย้ำสนับสนุน "อนุทิน" เป็นนายกฯ ในฐานะอันดับ 1 ยังไม่คุยรายละเอียดเรื่องโควตา รมต. เผย ประชุมใหญ่เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ มี.ค. แจง ช่วงเวลาจำกัด-เปลี่ยนผ่านในพรรค ทำให้ลงไปช่วยหาเสียงไม่ทั่วถึง ระบุ คุยกันแล้วก่อนเลือกตั้ง
‘ปิยบุตร’ วิงวอน รมต.-สส.ชุดใหม่ นิรโทษฯคดีการเมือง รวมมาตรา 112
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า นิรโทษกรรมความผิดเกี่ยวกับแสดงความเห็นทางการเมือง รวมถึงความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 เถิดครับ

