ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา เขย่า 'บิ๊กป้อม' ข้องใจแผนปรองดองแค่ลิเก

ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา’ 35 ข้องใจ”บิ๊กป้อม”จะก้าวข้ามความขัดแย้งอย่างไร หากเป็นเพียงนามธรรมช่วงหาเสียงจะเป็นเพียงลิเกปรองดอง ย้อนถามรายงานปรองดองของสปช.ซุกไว้ที่ไหน  แนะให้นำเสนออย่างเป็นรูปธรรมพร้อมหนุนเต็มที่  ชูร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขของ”หมอระวี” เป็นโมเดล  เตือนหากนิรโทษสุดซอยเหมือนอดีตจะเจอวิกฤตที่จะรับมือไม่อยู่  

5 มี.ค. 2566 -นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’35  อดีต กรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง   สภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)     กล่าวถึงกรณี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)   ประกาศยืนยันต่อการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้จะก้าวข้ามความขัดแย้งนำสังคมไทยออกจากกับดักความคิด2ขั้ว   ว่า   แนวคิดดังกล่าวสอดคล้องกับจุดยืนและแนวทางของคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’๓๕ ผู้เสียหายจากเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ที่มีความมุ่งหมายอยากเห็นสังคมไทยปราศจากความขัดแย้งทางความคิด ประชาชนทุกฝ่าย มีความรักสามัคคี อยู่ร่วมกันอย่างมีสันติสุข  แต่ก็ยังมีความข้องใจสงสัยว่า พรรคพลังประชารัฐ โดยพล.อ. ประวิตร มีความตั้งใจและจริงใจที่จะทำให้สังคมไทยเกิดความสามัคคีสมานฉันท์แค่ไหน สืบเนื่องมาจากสังคมไทยที่คณะกรรมการญาติวีรชนฯ  ได้พยายามสานต่อปณิธานที่ได้รับการสอนสั่งจากพ่อหลวง ร.9 ตลอด กว่า 30 ปี   คงต้องขออนุญาตรื้อความทรงจำเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ  พ่อหลวง ร .9   ทรงสอนสั่งว่าให้ประชาชนหันหน้าเข้าหากันทุกฝ่าย จึงเป็นเหตุให้ญาติวีรชนพฤษภาฯ อโหสิกรรมทุกฝ่าย และน้อมนำมาปฏิบัติตลอดมา จึงยอมให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แต่งตั้งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สปช.   ที่มีดร.อเนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานฯ  

นายอดุลย์ กล่าวว่า  ในปี พ.ศ 2558 คณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง     ได้รับฟังและทำความเข้าใจกับผู้เสียหายทุกฝ่าย ทั้งกลุ่มเสื้อเหลือง เสื้อแดง รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ โดยศึกษาบทเรียนจากต่างประเทศด้วย แล้วทำรายงานการศึกษาและข้อเสอแนะแนวทางการสร้างความปรองดอง  ต่อ สปช. ในที่สุดที่ประชุม สปช. ลงมติเห็นชอบเป็นเอกฉันท์  จากนั้นประธานสปช.(นายเทียนฉาย กีระนันท์) ได้นำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) แต่รัฐบาลคสช.โดยการนำของ “กลุ่ม3.ป.” กลับยกเลิกสปช.ไม่ต้องการให้มีการปรองดองเกิดขึ้น เพราะพวกตัวเอง ”ต้องการอยู่ยาว” เป็นเหตุให้ความขัดแย้งขยายลุกลามถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ กระทบถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ศูนย์รวมจิตใจของปวงชนชาวไทย จนสังคมไทยแตกแยกร้าวลึกไร้ทางเยียวยาจนถึงบัดนี้ 

“เมื่อ พล.อ. ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาพูดถึงความสามัคคี ก้าวข้ามความขัดแย้ง  จะออกจากกับดักความคิด2ขั้ว    คณะกรรมการญาติวีรชนฯ จึงมีความข้องใจสงสัยและไม่วางใจว่ามีความจริงใจที่จะทำตามคำมั่นสัญญาประชาคมหรือไม่  แม้ในหลักการจะเห็นด้วยและสนับสนุนก็ตาม ดังนั้นเพื่อเป็นการพิสูจน์ถึงความจริงใจ พล.อ.ประวิตร ต้องตอบเรามาก่อนว่า  รายงานการศึกษาและข้อเสอแนะแนวทางการสร้างความปรองดอง ของสปช.  ที่ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนฯ เป็นกรรมการด้วย ซึ่งประธานสปช.เสนอให้รัฐบาลแล้ว ไปซุกไว้ที่ไหน ทำไมไม่ดำเนินการตามข้อเสนอแนะ  ไม่ใช่มาพูดเพียงเพื่อหาเสียงแล้วหลอกแกนนำผู้ชุมนุมอีกตามเคย กลายเป็น ลิเกปรองดอง ที่ไร้ความน่าเชื่อถือ  แต่หากมีความจริงใจและสามารถพิสูจน์ได้ว่าต้องการทำให้มีความสามัคคีของคนในชาติจริงๆ ญาติวีรชนพฤษภา’๓๕ ยืนยันว่าจะสนับสนุนทุกรูปแบบเพื่อให้สังคมไทยอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ตามวัฒนธรรมประเพณีของไทยแต่โบราณ” นายอดุลย์ กล่าว

นายอดุลย์ กล่าวด้วยว่า  หากพล.อ.ประวิตร  มีความจริงใจ  จะสร้างความปรองดอง ต้องนำเสนออย่างเป็นรูปธรรมมากกว่านี้ไม่ใช่แค่นามธรรมมาทำในช่วงการหาเสียง และต้องให้คำมั่นสัญญาประชาคม ของพรรคพลังประชารัฐ ต่อประชาชนทุกหมู่เหล่าว่าเมื่อได้เป็นรัฐบาลแล้วจะดำเนินการโดยมีชักช้า โดยนำข้อเสนอแนะของคณะกรรมการปรอง สปช.มาพิจารณา และล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.2556  น.พ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ได้เสนอร่างพระราชบัญญัติสร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ.  … ต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้ว โดยให้มีการนิรโทษกรรมคดีทางการเมืองทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย.49 – 30 พ.ย.65 ไม่เป็นความผิดทั้งทางอาญาและทางแพ่ง ไม่รวมถึงการกระทำความผิดฐานทุจริตหรือประพฤติมิชอบ การกระทำความผิดตามป.อาญา มาตรา 112 และการกระทำที่ส่งผลให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เพื่อลดความขัดแย้งและสร้างความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ แนวทางดังกล่าวสอดคล้องกับข้อเสนอแนะของ คณะกรรมการปรองดอง สปช. ซึ่งเป็นแนวทางที่พรรคพลังประชารัฐ ควรนำไปพิจารณา  และขอเตือนว่าหากจะปรองดองโดยการนิรโทษกรรมแบบสุดซอยเหมือนในอดีต จะพบกับวิกฤตครั้งใหม่ที่พล.อ.ประวิตร จะรับมือไม่ไหวอย่างแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ลุงป้อม' เซ็งเลสเตอร์ฯตกชั้น ปัดเอี่ยว 'แป๊ะ' โผล่พร้อม 'หนู-นิด'

ผู้สื่อข่าวรายงานก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเข้าร่วมประชุม ครม.อย่าง

'บิ๊กป้อม' เตรียมลงพื้นที่กำแพงเพชร ติดตามเรื่องน้ำ-ที่ดิน 4 ว่าที่ ส.ส. ร่วมต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการ จ. กำแพงเพชร โดยมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ร่วมคณะ โดยจุดแรกพล.อ. ประวิตรและคณะ ลงพื้นที่ตรวจติดตามการบริหารจัดการน้ำที่แก้มลิงหนองดงขวัญ

'บิ๊กป้อม' ประกาศพลังประชารัฐเดินหน้าสู้ต่อ ไม่ยุบรวมพรรคอื่น ต้องเป็นสถาบันการเมือง

“บิ๊กป้อม” ถก กก.บห. ปลุกใจ เดินหน้าต่อ ไม่ยุบรวม ฝาก ทุกคนอย่าให้ใครดูถูกเป็นพรรคเฉพาะกิจ ระบุ จะดูแลกันต่อไป วางตัวคนได้คะแนนอันดับ 2 นั่งผู้ช่วย ส.ส.

ถามเหลือเกิน! 'บิ๊กป้อม' ลั่น ไม่ทิ้งเก้าอี้หัวหน้าพปชร.

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วยสีห

'ชลน่าน' ลั่นเป็นไปไม่ได้ เพื่อไทยจะจับมือพปชร.ตั้งรัฐบาล ยืนยันหนุนพิธาเป็นนายกฯ

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สำหรับประเด็นการวิเคราะห์ในรายการที่พูดถึงว่า ยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แล้วมารวมกับพรรคเพื่อไทย ได้ 182 เสียง