
ศรัณย์วุฒิ ครวญลูกสาวอดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้ใช้สิทธิ์เลือก อบต. ชี้ต้องแก้ไขกฎหมายไม่ใช่เหมาเข่งยกพวง ซัดองค์กรอิสระปกป้องใคร
28 พ.ย.2564 – นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงและหย่อนบัตรเลือกตั้ง ส.อบต./นายก อบต. เขตเลือกตั้งที่ 6 องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)หาดงิ้ว อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ หน่วยเลือกตั้งที่ 1หมู่ 6 บ้านนาน้อย ณ ศาลาอเนกประสงค์ (กศน.) โดยมีประชาชนในพื้นที่ต่างทยอยมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่น ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่บาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด
ด้านนายศรัณย์วุฒิ กล่าวถึง กรณี น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ บุตรสาว อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ มีรายชื่อในเขตเลือกตั้งที่ 6 หน่วยเลือกตั้งที่ 1 องค์การบริหารส่วนตำบลหาดงิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ อยู่ลำดับที่ 97 ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งท้องถิ่น อบต.หาดงิ้ว แต่ไม่สามารถใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงในพื้นที่ดังกล่าวได้ เนื่องจากถูกตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทั้งตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งและลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี ว่า ตนเองรู้สึกเห็นใจลูกสาวมาก เพราะลูกสาวอยากมากับคุณพ่อ ด้วยกฎหมายไปจำกัดสิทธิ์ไปตัดสิทธิ์การเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี ทั้งที่ไม่ได้กระทำความผิดอะไร ตรงจุดนี้ต้องแก้ไข กฎหมายน่าจะลงโทษผู้ที่กระทำผิดโดยตรง แต่ไม่ใช่ยกพวงเป็นเรื่องที่ใครจะออกแบบมา ตนเองไม่เห็นด้วย คนไม่ทำผิดเอาไปลงโทษ มันผิดหลักสากล ซึ่งหลักสากลไม่ทำกันแบบนี้ มันเป็นเฉพาะที่ประเทศไทยเท่านั้นที่ออกแบบมาอย่างนี้ ในระบบประชาธิปไตยถือเป็นการกระทำที่เกินเลยมาก ทั้งเรื่องการลิดรอนสิทธิความเป็นมนุษย์แทบไม่เหลือเลย
นายศรัณย์วุฒิ กล่าวอีกว่า ถ้าหากบ้านเมืองเป็นปกติ เป็นประชาธิปไตย ใครก็ตามที่จะมาร่างรัฐธรรมนูญจะกล้าร่างแบบนี้ไหม องค์กรอิสระร่างขึ้นมาเพื่อใคร มาปกป้องใคร องค์กรอิสระตัวดีบางฝ่ายที่เลือกขึ้นมา มักจะไม่ทำอะไรเขาตรงข้าม ประชาชนหรือฝ่ายประชาธิปไตย ทำอะไรนิดเดียวก็จะถูกลงโทษอย่างหนัก
“นี่คือสิ่งที่ผมรับไม่ได้จริงๆ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและไม่มีความยุติธรรมและทำเพื่อเอื้อระบบเผด็จการ ถ้าเป็นประชาธิปไตยทำไม่ได้เด็ดขาด หากไม่เชื่อลองเรียก สรร.มาร่าง โดยมาจากประชาชนเพื่อประชาชน ดูว่ากฎหมายอย่างนี้จะมีออกมาไหม รัฐธรรมนูญแบบนี้จะมีออกมาไหม ผมฟันธงว่าไม่มีโอกาสได้เกิดเลย เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้กลับมาเป็นประชาธิปไตย ผมขอให้แก้เรื่องนี้เลย ต้องแก้และอีกหลายเรื่องต้องแก้ ทั้งหมดนี้แก้เพื่อประโยชน์ชาติและประชาชนเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อเผด็จการและจะต่อสู้เรื่องนี้ให้ถึงที่สุด” หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ระบุ .
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สัญญาณเตือนคดี 'ศักดิ์สยาม' เสี่ยงวิกฤตศรัทธาองค์กรอิสระ-รบ.
คำชี้แจงของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีมีมติยกคำร้องกล่าวหานายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคม
พึ่งศาลฎีกา! สว.เทวฤทธิ์ยื่นหนังสือเบรกตั้ง 'ตุลาการศาล รธน.-กกต.'
'สว.เทวฤทธิ์' ยื่นหนังสือถึง ปธ.ศาลฏีกา ขอคณะกรรมการสรรหาฯ ชะลอการคัดเลือกตุลาการศาลรธน.-กกต. เหตุยังไร้ผู้นำฝ่ายค้านพร้อมระวังผลประโยชน์ทับซ้อนกรณี 138 สว. ถูกสอบสวน
หนาวแน่! อดีตผู้พิพากษาบอกกฤษฎีกาไฟเขียว ป.ป.ช.เพิ่มฐานความผิดวินัยย้อนหลังได้
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา
ประธานศาลรธน. เผยปัญหาเลือกตั้งมีทั่วโลก ต้องให้องค์กรวินิจฉัย เวทีสากลคอยจับตา
ประธานศาลรัฐธรรมนูญยันทำหน้าที่ภายใต้ รธน.-หลักนิติธรรม ฟังความรอบด้าน รับเป็นปกติในการพิจารณาคดีมีความกดดันจากสังคม ต้องทำความเข้าใจทุกฝ่าย เปรียบศาลไม่ได้อยู่ในบ้านป่าเมืองเถื่อน หากมีคำวินิจฉัย สังคม-ทั่วโลก จับตา เผยทั่วโลกมีปัญหาการเลือกตั้ง ไม่ใช่แค่ไทย
SPRCยันบริหารจัดการ‘คลังน้ำมัน’เป็นไปตามกฎหมายทุกขั้นตอน
SPRC ยืนยันการบริหารจัดการ ‘คลังน้ำมัน’เป็นไปตามกฎหมายกำหนดทุกขั้นตอน ขณะที่ผลการตรวจสอบจากภาครัฐไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด
ปานเทพ งัดราชกิจจาฯ สะกิด 'พี่แต๋ม' น้ำมัน-ก๊าซปิโตรเลียมเหลว เป็นสินค้าบริการควบคุมตามกม.
ปานเทพ ชี้กกร. ออกแถลงข่าวกระทรวงพาณิชย์ไม่มีอำนาจ โดยอ้างคำพิพากษาศาลปกครองและศาลปกครองสูงสุดเพราะในเวลานั้น ยังไม่มีมติคณะรัฐมนตรีที่เปลี่ยนไปแล้ว และยังไม่มีประกาศคณะกรรมการฯฉบับนี้

