ฝันกลางวัน! พท. สยบดีลหนุน 'บิ๊กป้อม' นั่งนายกฯ

‘ภูมิธรรม’ โต้ ‘วิรัช’ อย่าฝันกลางวัน ปมจับมือ ‘บิ๊กป้อม’ ยันกวาด 310 เสียง เก้าอี้นายกฯ ต้องเป็นของเพื่อไทย

27 มี.ค. 2566 – ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่กล่าวพาดพิงพรรคเพื่อไทย (พท.) ว่ามีบางคนไปดีลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นอำนาจกรรมการบริหารเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสิน ว่าเราจะสามารถร่วมรัฐบาลกับใครได้บ้าง ฉะนั้น ถ้าเราได้เสียง 310 ขึ้นไป เราไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไปจับมือกับพรรคอื่นๆ หลายพรรค แต่อาจมีพรรคประชาธิปไตยเข้ามาร่วมเพราะการตั้งรัฐบาลได้ ต้องได้ 376 เสียง

“สิ่งที่นายวิรัชพูดถือว่าฝันกลางวันหรือไม่ พรรค พท. โดยกรรมการบริหารพรรค ไม่เคยมีมติเช่นนั้น เราไม่เคยตกลง ไม่เคยประสานกับนายวิรัช เรามุ่งหน้าแลนด์สไลด์ ไม่สนับสนุนคนอื่นเป็นนายกฯ ไม่ประสงค์ร่วมมือพปชร. มีคนพยายามโหนเพื่อไทย หรือจ้องทำลาย คนที่ตัดสินใจว่าใครเป็นรัฐบาลคือประชาชน ใครได้อันดับ 1 ควรได้จัดตั้งรัฐบาล ที่ว่าจะจับมือกับพรรค พปชร. พรรคโน่น พรรคนี้ เพ้อฝัน ทั้งสิ้น คนที่ออกมาพูด มีเจตนาแอบแฝงฉุดรั้งกระแสเพื่อไทย และยืนยันมุ่งมั่นเป็นรัฐบาล เพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในระบอบการเมืองไทย และจะเกิดขึ้นได้ด้วยประชาชน” นายภูมิธรรม ระบุ

เมื่อถามว่า โจทย์แรกที่จะจับมือคือฝ่ายประชาธิปไตยใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้าเกิน 310 เสียง เราก็จัดตั้งรัฐบาลได้ แต่ทั้งหมดต้องได้ 376 เสียง ก็เป็นไปได้ที่จะมีการจับมือกับพรรคการเมืองอื่นเพื่อจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคที่เป็นฝ่ายค้านด้วยกัน แต่วันนี้จะร่วมมือกันอย่างไร ก็ต้องเอานโยบายของพรรคเพื่อไทยเป็นนโยบายหลัก และนโยบายจะต้องไม่ขัดกับนโยบายหลักของพรรคเพื่อไทย ส่วนนโยบายจากพรรคอื่นๆ ก็ต้องเป็นนโยบายรอง แลจะไม่มีการต่อรองตำแหน่งหรือต่อรองกระทรวงกัน ย้ำว่าถ้าเราได้ 310 เสียงเก้าอี้ตำแหน่งนายกฯ ก็จะเป็นของเรา ให้คนอื่นไม่ได้ เพราะจะขัดเจตนารมณ์ประชาชน

เมื่อถามย้ำว่า โจทย์สุดท้ายคือการจับมือกับพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันใช่หรือไม่ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า “ถ้าเป็นไปได้ เราไม่จับแน่นอน”

ส่วนแคนดิเดตนายกฯ จะชัดเจนวันไหนนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า เช้าวันที่ 4 เม.ย. ซึ่งกรรมการบริหารพรรคจะประชุมวันสุดท้ายด้วย การกำหนดแตนดิเดตนายกฯทั้ง 3 คน อยู่ที่กรรมการบริหารพรรคพิจารณาเท่านั้น ส่วนที่มีการโจมตีว่าแคนดิเดตนายกฯของพท ไม่อยู่ในบัญชีรายชื่อนั้น คนที่อยู่หรือไม่อยู่ก็อาจจะเป็นแคนดิเดตนายกฯก็ได้ ซึ่งอย่าคาดการณ์กันไปเพราะอาจจะคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง แต่อย่างไรก็ตามจะต้องผ่านมติของประชาชนก่อน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รบกับเงาตัวเอง! 'พิธา' อ้าง 14 ล้านเสียง พร้อมสู้กับความพยายามคืนชีพ ITV เพื่อสกัดกั้นก้าวไกล

ไม่มีใครหรืออำนาจไหน มาสกัดกั้นฉันทานุมัติของพี่น้องประชาชน ที่ได้แสดงออกไปเมื่อการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม ถึงกว่า 14 ล้านเสียง ได้อีกแล้ว

'นิพิฏฐ์' ให้คะแนน 'พิธา' วุฒิภาวะไม่ผ่าน

ถ้าใช้ภาษาดร.ไตรรงค์ ก็ต้องพูดว่า คุณพิธาต้องเรียกลูกทีมคนนั้นมา"ตบปาก" แต่คุณพิธาไม่ได้ทำอะไรเลย หรือว่า นี่คือกระบวนการ"เปลี่ยนผ่านรัฐบาล"

'ภูมิธรรม' ลั่นไม่มีใครจะใช้นโยบายได้ฝ่ายเดียวในรัฐบาลผสม ชี้แบ่งกระทรวงยึดตามประชาชนต้องการ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการตั้งรัฐบาลคร้ังนี้ มีการร้องไปยังพรรคการเมืองที่ชนะเลือกตั้งต่างๆนานา ดูภาพรวมแล้วจะมีอะไรเป็นอุปสรรคอะไรหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องปกติ การร้องเรียนต่างๆเกิดขึ้นตลอด แต่วันนี้อย่างน้อยที่สุดประชาชนสะท้อนเจตจำนงชัดเจน

'ทักษิณ​' ฟังไว้! 'ก้าวไกล' ชี้กลับไทยเรื่องส่วนตัว ไม่เข้าเกณฑ์นิรโทษ

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และแคนเดตนายกรัฐมนตรี ระบุนายทักษิณ ชินวัตร

อย่าจุดไฟเผาเมือง! ไสยศาสตร์กฎหมาย ทำบ้านเมืองสู่กลียุค

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อัปเดตการเมืองไทย

'ธนกร' จวก 'ก้าวไกล' ปั่นกระแสทำประชาชนสับสน ยัน รทสช. ไม่ก้าวล่วงตั้งรัฐบาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า ตนยังยืนยันการจัดตั้งรัฐบาล เราให้เกียรติพรรคอันดับ 1 และ 2 จะเห็นได้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม