เปิดเบื้องหลัง 'จิตภัสร์' โพสต์ตัดพ้อ-ส่อทิ้งประชาธิปัตย์

28 มี.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ตัดพ้อดังกล่าว พบว่าสาเหตุมาจากการจัดลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อของผู้บริหารพรรคชุดปัจจุบัน ที่มีการรับสมาชิกพรรคใหม่เพิ่มซึ่งมีทั้งนักการเมือง นักวิชาการรวมทั้งกลุ่มทุน โดยผู้บริหารที่กุมอำนาจในพรรคชื่นชอบมากกว่าส.ส. หรือสมาชิกพรรคที่อยู่มาก่อน โดยมีสมาชิกใหม่บางส่วนที่แจ้งความจำนงว่าจะลงสมัครส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งตามหลักธรรมเนียมปฏิบัติของพรรคทุกยุคสมัยจะยึดหลักอาวุโสหรือการเข้าเป็นสมาชิกพรรค และเป็นส.ส.ทำงานให้พรรคในสภาและภาคประชาสังคมก่อน พร้อมวางหลักไว้ว่าทุกลำดับที่ 5 ต้องเป็นสัดส่วนสตรี

สำหรบผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อหญิง ที่แจ้งความประสงค์จะลงสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อต่อ คือ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาฯ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล น.ส.วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม. น.ส.จิตภัสร์ และน.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล โดยหากยึดหลักการวางลำดับผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น ในลำดับที่1-4 จะเป็นผู้สมัครชาย ลำดับที่ 5 เป็นคุณหญิงกัลยา จากนั้น ลำดับที่6-9 เป็นผู้สมัครส.ส.ชาย แต่ในลำดับที่10 นั้น ซึ่งเป็นเซฟโซนกลายเป็นการชิงกันของว่าที่ผู้สมัครหญิงถึง4 คน คือ นางมัลลิกา น.ส.วทันยา น.ส.รัชดา และน.ส.จิตภัสร์ เมื่อทราบว่าผู้บริหารพรรคที่มีอำนาจ ไม่ชัดเจนกับหลักเกณฑ์ที่ยึดปฏิบัติมาจึงเป็นที่มาของการโพสต์ดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชวน' บอกชัดประธานสภาต้องยึดข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

'ชวน' ชี้ไม่แปลกเพื่อไทยขอเก้าอี้ประธาน สอนการทำหน้าที่ประธานต้องเป็นกลาง ยึดระเบียบข้อบังคับไม่ใช่สั่งได้ตามอำเภอใจ

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ขอบคุณประชาชนเลือก ปชป.

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนใต้ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกประชาธิปัตย์ ยันปชป. จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด คงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยและสถาบันหลักของชาติ

โฆษกปชป. โต้ดีลแผนสองตั้งรัฐบาล

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ อดีตนักการเมือง เปิดเผยว่า มีการร่วมวางแผน 2 ในการจัดตั้งรัฐบาลระหว่าง พรรคเพื่อไทย (พท.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป

ปชป.เลือกหัวหน้าใหม่ก.ค.

ปชป.-รทสช.จัดทัพใหม่   “ราเมศ” กางไทม์ไลน์เลือก กก.บห. เล็งว่าที่ 24 ส.ส.คุมชะตา จับตาเดือน ก.ค.ได้หัวหน้าพรรคใหม่

โฆษกปชป. ปัดข่าวร่วมรัฐบาล'กก.-พท.' ยันทุกอย่างต้องเป็นไปตามมติพรรค

นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่าขณะนี้มีกระแสข่าวสับสนในเรื่องพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมรัฐบาล หรือไม่ร่วมรัฐบาล