เปิดผลสำรวจ ภาพจำผู้นำการเมือง เผยประชาชนส่วนใหญ่ไม่สบายใจสื่อจัดดีเบต ม.112

8 เม.ย.2566 - สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ภาพจำผู้นำการเมือง กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 3,343 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 1 – 8 เมษายน พ.ศ.2566 โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนจากขนาดตัวอย่างบวกลบร้อยละ 5 ในช่วงความเชื่อมั่นร้อยละ 95 น่าห่วง ความรู้สึกไม่สบายใจของประชาชนส่วนใหญ่หรือร้อยละ 68.9 ที่ระบุว่า ไม่สบายใจเมื่อเห็นสื่อมวลชนนำประเด็นกฎหมายมาตรา 112 เกี่ยวข้องกับสถาบันหลักของชาติมาให้นักการเมืองถกแถลง อภิปรายในที่สาธารณะ ในขณะที่ ร้อยละ 24.6 รู้สึกกลาง ๆ และร้อยละ 6.5 ไม่รู้สึกอะไร

เมื่อพิจารณาผลสำรวจ 3 อันดับแรกภาพจำผู้นำการเมือง พรรคร่วมรัฐบาล พบว่า 3 อันดับแรกภาพจำผู้นำการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แก่ ปกป้องเสาหลักของชาติ ร้อยละ 57.2 เปิดประเทศ ฟื้นเศรษฐกิจ ร้อยละ 51.4 และทำบ้านเมืองสงบ ร้อยละ 47.5

ที่น่าสนใจคือ 3 อันดับแรกภาพจำผู้นำการเมืองของ นาย อนุทิน ชาญวีรกูล พบว่า มีผลงานแก้วิกฤตโควิด ร้อยละ 56.8 ปกป้องเสาหลักของชาติ ร้อยละ 54.3 และ จิตใจดีไม่เป็นต้นเหตุขัดแย้ง ร้อยละ 53.1 ใน

ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ มี 3 อันดับแรกภาพจำผู้นำการเมืองได้แก่ ปกป้องเสาหลักของชาติ ร้อยละ 53.3 มีผลงานประกันรายได้เกษตรกร ร้อยละ 46.5 และซื่อสัตย์ สุจริต ร้อยละ 44.0

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มี 3 อันดับแรกภาพจำผู้นำการเมืองได้แก่ ทำหน้าที่รักษาการตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ร้อยละ 51.8 มีผลงานแก้หนี้นอกระบบ ที่ดินทำกิน แก้ค้ามนุษย์ ร้อยละ 51.5 และมีเครือข่าย บารมี ร้อยละ 48.0

อย่างไรก็ตาม 3 อันดับแรกภาพจำผู้นำการเมือง พรรคร่วมฝ่ายค้าน พบว่า สำหรับ นางสาว แพทองธาร ชินวัตร ได้แก่ คนรุ่นใหม่ร้อยละ 58.6 บุตรสาว อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ร้อยละ 57.5 และช่วยรักษาฐานเดิมของพรรคเพื่อไทย ร้อยละ 52.5

ในขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นคนรุ่นใหม่ร้อยละ 53.7 มีการศึกษาดี ร้อยละ 46.1 พูดเก่ง ร้อยละ 43.3 ตามลำดับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปากกล้าขาสั่น! 'ไอซ์ รักชนก' รับหายใจไม่ทั่วท้อง ขอเลื่อนตัดสินคดี 112 อ้างติดภารกิจ สส.

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคก้าวไกล ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เมื่อ 2ปีที่แล้ว ได้รับหมาย 112 ส่งมาถึงบ้าน สืบพยานกันมากันไป จนในปีนี้วันที่ 2ตุลา

เพจ 'อานนท์ นำภา' ปั่นหนักพ่อลูกอ่อนหลายคนติดคุก 'โบว์ ณัฏฐา' ติงอย่าเอาเด็กมาใช้แบบนี้

อานนท์ นำภา ทนายความ และผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ซึ่งอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และรอศาลอุทธรณ์พิจารณสั่งประกันตัวหรือไม่ โดยมีแอดมินโพสต์ข้อความว่า

'อานนท์' รอฟังศาลพิพากษา 26 ก.ย. คดีปราศรัยรบเจ้า ลั่นถ้าต้องติดคุก ก็เป็นรายจ่ายที่คุ้มค่า

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า คำพิพากษาที่กำลังจะเกิดขึ้นในคดี ม.112 คดีแรกของอานนท์ นำภา ในวันที่ 26 ก.ย. 2566 เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ จะมีนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ "อานนท์ นำภา"

ศปปส. จี้ประธานสภาฯ ตั้งกก.สอบ 'ตั๋วปารีส' คาใจนักการเมืองรับงานแก้ 112 จากนายทุนลี้ภัย

นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ตัวแทนกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ยื่นหนังสือถึงนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านตัวแทนประธานสภา เพื่อสอบถามถึงกรณีตั๋วปารีส

'กรมบังคับคดี' เผยโพล ปชช.เชื่อมั่นกระบวนการบังคับคดี ปี 66 พบเพิ่มสูงขึ้น 9.20 คะแนน

นางทัศนีย์ เปาอินทร์ อธิบดีกรมบังคับคดี ร่วมกับ รศ. พ.ต.อ.หญิง ดร.กัญญ์ฐิตา ศรีภา หัวหน้าโครงการสำรวจ ดร.สาลินี ขจรไพร ผู้วิ

กองทุนราษฎรฯ ยืนยันอนุมัติเงินประกันตัว 'สมบัติ' หลังด้อมส้มรุมขวางไม่ให้ช่วยเหลือ

เพจเฟซบุ๊ก กองทุนราษฎรประสงค์ กองทุนเพื่อการประกันตัวคดีสิทธิเสรีภาพทางการเมือง และคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีนายสมบัติ ทองย้อย อดีตการ์ดเสื้อแดง โดนตัดสินจำคุกและอยู่ระหว่างการประกันตัว