'อนุทิน' ตอก 'เศรษฐา' หน้าหงาย! วงในรู้ดี เพื่อไทย ตัวจริงใครเป็นคนเคาะ

2 พ.ค.2566- ที่ทำเนียบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ปราศรัยที่พื้นที่อีสานพาดพิงพรรคภูมิใจไทยที่เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้งจะดำเนินการทางกฎหมายหรือไม่ว่า พรรคภูมิใจไทย มีฝ่ายกฎหมายที่คอยดูอยู่แล้ว ว่าตรงไหนจะทำให้เกิดความเสียหายต่อพรรค ถ้าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายฝ่ายกฎหมายก็จะดำเนินการไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับใคร

เมื่อถามต่อว่าขณะนี้มีการดำเนินคดีแล้วหรือยัง นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่ได้นำพาเรื่องนี้ แต่พรรคมีฝ่ายกฎหมายอยู่แล้วก็จะดำเนินการไปตามขั้นตอน เรื่องนี้ไม่ต้องมาถามหัวหน้าพรรค เพราะใครก็ตามที่ทำผิดกฎหมาย ผู้ที่เสียหาย ก็สามารถร้องเรียนและฟ้องร้องได้ คนที่เสียหาย จากคนใดคนหนึ่ง โดยเฉพาะไปพูดความเท็จในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ทั้งเรื่องนโยบาย ด้อยค่า นโยบายไปพูดให้มีการเบี่ยงเบน วิพากษ์วิจารณ์ให้เกิดผลเชิงลบกับตัวผู้สมัครของพรรคภูมิใจไทยทุกคน คนเหล่านี้ก็มีสิทธิ์จะดำเนินการ ที่จะปกป้องความชอบธรรมของตัวเอง

“แต่อย่าไปบอกว่าอย่าเลือกพรรคภูมิใจไทยนะ ลุงตู่มา แบบนี้มันพูดไม่ได้ มันเป็นการโน้มน้าวให้เกิดความเข้าใจผิด สมมุติคนเลือกพรรคภูมิใจไทย เพราะคิดว่านายอนุทิน จะมาเป็นนายกฯ แต่ดันคนอื่นมาเป็นนายกฯ เขาก็ไม่เลือกพรรคภูมิใจไทยก็เสียหาย คนสมัครก็เสียหาย ไม่เพียงแค่แคนดิเดตนายกฯของพรรค ตรงนี้ถ้ามีประเด็นกฎหมายเราก็ต้องดำเนินการ แต่ต้องขอยืนยันตรงนี้ถ้าพรรคภูมิใจไทยคะแนนเสียงมาเป็นจำนวนมากเพียงพอ แล้วถ้าจำเป็นต้องรับตำแหน่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นนายกฯ หรือตำแหน่ง อื่นๆก็ต้องใช้คนของพรรคภูมิใจไทย ต้องพูดไว้ก่อน แม้จริงๆไม่อยากพูดเพราะไม่อยากยกตัวเอง แต่ถ้ามีคนมาให้ร้ายอย่างนี้แล้วก็ต้องพูดให้ชัดเจน ยืนยันว่าเลือกพรรคภูมิใจไทย ได้นายอนุทิน จะเป็นนายกฯ”

เมื่อถามว่าจะให้ผุู้สมัคร ส.ส.พรรค ฟ้องทั่วประเทศแบบกรณีอื่นๆหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า แล้วแต่ไม่มีธงใดๆทั้งสิ้น ตอนนี้เหลืออีกสองสัปดาห์ก็จะเลือกตั้ง เราก็ทำงานของเรา แต่ถ้าผู้สมัครคนไหน เสียหายก็เป็นสิทธิ์ของเขา เราจะไปชี้นำหรือสั่งการคงไม่ได้

ถามว่า นายอนุทินโพสต์เฟสบุ๊คว่า นายเศรษฐาทำการเมืองให้ทางเดินพรรคเพื่อไทยแคบลง สมมติว่าหลังเลือกการประกาศจุดยืนไม่เป็นไปตามที่กล่าวไว้กับพรรคเพื่อไทย จะต้องรับผิดชอบทางการเมืองอย่างไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ถึงเวลาจริงๆก็รู้กันอยู่ว่าใครเคาะได้ ใครได้แต่พูด ตรงนี้คนการเมืองเขารู้ดี ผมไม่ขอพูด”

ซักว่าจะเป็นการปิดประตูกับพรรคเพื่อไทยเลยหรือยังพอคุยกันได้ นายอนุทิน กล่าวว่า “ผมคิดว่าพรรคเพื่อไทยนั้น ถึงเวลาที่จะมีการพูดคุย เขาจะมีคน มันจะมีช่องทางในการพูดคุย ถ้าจำเป็นต้องพูดคุย ทุกพรรคการเมืองเราจะรู้ว่าคนนี้ตัวจริง คนนี้ตัวไม่จริง”

เมื่อถามว่าจะกลายเป็นเงื่อนไขหรือไม่ว่าหากนายเศรษฐาได้เป็นแคนดิเดตนายกฯและเลือกในสภาฯ พรรคภูมิใจไทยจะไม่เลือก นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี ทุกวันนี้ไม่พูดท่าทีอะไรทั้งสิ้น ณ วินาที นี้เรายังไม่มีการพูดคุยเรื่องการเมืองกับใครเลย วันนี้ดูแลตัวเองไม่ให้บอบช้ำจากการกล่าวหา การกล่าวให้ร้ายจากผู้อื่น และลงพื้นที่ให้มากที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายอนุทิน ได้โพสต์เฟสบุ๊คทำนองว่านายเศรษฐาเปลี่ยนไปเมื่อเข้าสู่ถนนการเมือง แต่ก่อนเป็นคนอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่าเปลี่ยนคำถามดีกว่า “โปรดอย่าถามเมื่อฉันเป็นใครเมื่อในอดีต”

ถามว่า จะมีโทรเคลียร์ใจกับนายเศรษฐา หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าไม่มีแล้ว จะไปโทรทำไม มาถึงขนาดนี้แล้ว ซึ่งนายเศรษฐาเขาว่าตนก่อน ไม่ได้ว่าส่วนตัว เขาว่าพรรคมันหนักกว่า ถ้าว่าส่วนตัวตนยังถือว่าเป็นพี่ๆน้องๆ แต่นี่ว่าพรรคทุกคนในพรรคก็เสียหาย ตนก็จำเป็นต้องออกมาตอบโต้เท่านั้นเอง ไม่มีอะไรในเรื่องส่วนตัว เพราะถ้ามีเรื่องส่วนตัวก็คงไม่เรียกว่าพี่นิด

ซักว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย มีวุฒิภาวะมากกว่านายเศรษฐา หรือไม่ นายอนุทิน ไม่ตอบคำถามได้หัวเราะ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ห่วงน้ำท่วมสุโขทัย นัดถกรองอธิบดีกรมชลฯ เร่งเยียวยาผู้ประสบภัย

นายกฯ ถก รมต. เร่งหามาตรการเยียวยาน้ำท่วม ห่วงสุโขทัยฝนตกตลอด นัดคุย ‘รองอธิบดีกรมชลฯ’ บ่ายนี้ ลงพื้นที่อุบลฯ 6 ต.ค. สั่งบูรณาการช่วยเหลือ ปชช. ทุกอย่าง

‘เศรษฐา’ นัดหารือ ‘ผู้ว่าแบงก์ชาติ’ ปัดคุยขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.การคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการเชิญนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หารือในช่วงเที่ยง

‘อนุทิน’ ปลื้มปิดงาน OTOP Midyear 2023 ยอดจำหน่าย 447 ล้าน

มท.1 สุดปลื้ม ปิดงาน OTOP Midyear 2023 รวม 9 วัน สร้างรายได้ผู้ประกอบการ 447 ล้านบาท ทะลุเป้าที่กำหนด มีผู้เที่ยวชมงาน 1.6 แสนคน ขอบคุณประชาชนร่วมจับจ่ายใช้สอยอุดหนุนผลิตภัณฑ์มาตรฐานฝีมือคนไทย

ราเมศ ย้อน เศรษฐา อย่าลืมประวัติศาสตร์ 'สุวรรณภูมิ' เกิดยุค 'ชวน' อนุมัติงบเริ่มสร้าง

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร ได้กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิว่า

นายกฯ สั่งรองนายกฯ-รมต. ลงพื้นที่น้ำท่วมหนัก จ.แพร่ สุโขทัย ให้ผู้ว่าฯเร่งช่วยเหลือประชาชน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดแพร่จนทำให้เกิดน้ำปาไหลหลาก ท่วมบ้านเรือนราษฎร และพื้นที่การเกษตร นั้น นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้รับทราบรายงานถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วมีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่

นายกฯ ขอบคุณชาวจีนตอบรับนโยบายวีซ่าฟรี หวังท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยและประทับใจ

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ขอบคุณกระแสตอบรับวีซ่าฟรีชั่วคราวโดยนายกรัฐมนตรีได้ทวิตเตอร์