กกต.แจงยอดใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด 91.37%

9 พ.ค.2566- สำนักงานกกต .ได้แจ้งจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ในการเลือกตั้งส.ส. เมื่อวันที่ 7 พ.ค.66 โดยมีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งจำนวน 60,786 คน มาใช้สิทธิจำนวน 57,362 คน คิดเป็นร้อยละ 94.37 โดยประมาณ ส่วนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง มีจำนวน 2,222,380 คน มาใช้สิทธิ จำนวน 2,030,628 คน คิดเป็นร้อยละ 91.37 โดยประมาณ

สำหรับคนพิการหรือทุพพลภาพ หรือผู้สูงอายุ ที่ขอใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ก่อนวันเลือกตั้ง ณ ที่เลือกตั้งกลาง สำหรับคนพิการหรือทุพพลภาพ หรือผู้สูงอายุ โดยมีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 2,356 คน มาใช้สิทธิล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง 1,372 คน และมาใช้สิทธิล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง752 คน รวมจำนวน2,124 คนคิดเป็นร้อยละ 90.15 โดยประมาณ

นอกจากสำนักงาน กกต. ยังชี้แจงมาตรการการนำส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าเพื่อนับคะแนนที่เขตเลือกตั้ง ในวันที่ 14 พ.ค. ว่า หลังการออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 7 พ.ค.สิ้นสุดลงได้มีการส่งผู้แทนสำนักงาน กกต. เข้าร่วมกับ ผู้แทนของ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อร่วมคัดแยกซองใส่บัตรเลือกตั้ง ที่ส่งมาจากการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง นอกราชอาณาจักร และการเลือกตั้งของคนพิการ หรือทุพพลภาพ หรือผู้สูงอายุ โดยจะคัดแยกจากซองใส่บัตรเลือกตั้งตามที่ระบุชื่อจังหวัด เขตเลือกตั้ง และรหัสเขตบนหน้าซอง เพื่อบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จะนำไปส่งยังเขตเลือกตั้งนั้นๆ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยและติดกล้องวงจรปิด พร้อม GPS ติดไว้ที่สถานที่เก็บรักษาบัตรเลือกตั้ง และรถขนส่งบัตรเลือกตั้งอย่างเข้มงวดสร้างความเชื่อมั่นปลอดภัยตลอดเส้นทาง

ส่วนที่กระแสข่าวว่าบัตรเลือกตั้งจะไม่ตรงกับเขตเลือกตั้งของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันเลือกตั้งล่วงหน้านั้น สำนักงานฯ มีข้อมูลยอดของผู้ขอใช้สิทธิลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง โดยจำแนกตามเขตเลือกตั้งต้นทางที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้ขอลงทะเบียนไว้ เพื่อตรวจสอบจำนวนซองใส่บัตรเลือกตั้งที่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จะส่งกลับไปนับคะแนน ณ สถานที่นับคะแนน ของทุกเขตเลือกตั้ง โดยซองใส่บัตรเลือกตั้งดังกล่าวคณะกรรมการนับคะแนนบัตรเลือกตั้งนอกเขต นอกราชอาณาจักร และบัตรเลือกตั้งสำหรับหน่วยเลือกตั้งคนพิการ หรือทุพลภาพ หรือผู้สูงอายุจะนำไปนับคะแนนในเวลา 17.00 น. ของวันเลือกตั้งที่14 พ.ค.นี้ ณ. สถานที่นับคะแนนที่คณะกรรมการประจำเขตเลือกตั้งกำหนดไว้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แล้วแต่ดวง! 'พิเชษฐ์' เผยยังแบ่งเก้าอี้ประธานกมธ. ไม่ลงตัว ต้องใช้วิธีจับสลาก

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 กล่าวถึงการเลือกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) สามัญทั้ง 35 คณะ ที่ยังไม่ลงตัวว่า ในวันที่ 21 ก.ย. เวลา 13.30 น. จะมีการประชุมตัวแทนพรรคการเมือง โดยตนจะเตรียมกล่องใส่ไข่ 8 ใบ

กกต.เปิดค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง พรรคก้าวไกลใช้มากสุด

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้เผยแพร่สรุปรายรับรายจ่ายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 14 พ.ค 66 ของพรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ตามที่มาตรา

กกต. จ่อรับรองผลเลือกตั้งซ่อมระยอง ส่ง 2 แสนชื่อทำประชามติให้ ครม.

'แสวง' จ่อชงที่ประชุม กกต. รับรองผลเลือกตั้งซ่อมระยองเขต 3 เร่งส่ง 2 แสนรายชื่อ ทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ ให้ ครม. สัปดาห์หน้า