23 พ.ค.ประชุม ส.ว.สมัยวิสามัญเคาะชื่อบุคคลตามรัฐธรรมนูญ!

สภาสูงเรียกประชุมสมัยวิสามัญ ครั้งที่ 1 ในวันที่ 23 พ.ค. คำนูณแจงเหตุผลเพื่อเคาะบุคคลให้ดำรงตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะเก้าอี้ ป.ป.ช.ที่ว่างลง

10 พ.ค.2566 - นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา ได้แถลงถึงพระบรมราชโองการประกาศเรียกประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภา พ.ศ.2566 เพื่อให้วุฒิสภาประชุมเพื่อทำหน้าที่พิจารณาให้บุคคลดำรงตำแหน่งตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 126 (2) ว่าความเป็นมาของเรื่องดังกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันพุธที่ 26 เม.ย.2566 ได้มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา ครั้งที่ 9/2566เป็นพิเศษ โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ ทำหน้าที่ประธานของที่ประชุม โดยที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่วุฒิสภาต้องประชุมเพื่อทำหน้าที่พิจารณาให้บุคคลดำรงตำแหน่งใดตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ กล่าวคือ ให้ความเห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (นายสถาพร วิสาพรหม ผู้ได้รับการเสนอชื่อฯ แทนนายณรงค์ รัฐอมฤต ที่พ้นจากตำแหน่ง) เนื่องจากข้อเท็จจริงปรากฏว่าปัจจุบันมีกรรมการ ป.ป.ช. เหลืออยู่เพียง 6 คน ว่างลง 3 คน และจะพ้นจากตำแหน่งอีก 2 คน ในเดือน ก.ย.2566 จึงอาจส่งผลให้กรรมการ ป.ป.ช. เหลืออยู่ไม่ถึง 5 คน ทำให้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติได้

นายคำนูณระบุว่า กมธ.วิสามัญพิจารณาเหตุผลและความจำเป็นในกรณีดังกล่าวแล้วจึงเห็นควรกราบเรียนประธานวุฒิสภาพิจารณาเพื่อมีดำรินำความกราบบังคมทูลเพื่อมีพระบรมราชโองการประกาศเรียกประชุมรัฐสภาเป็นการประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อดำเนินการประชุมวุฒิสภา ตามมาตรา 123 (2) และวรรคสอง ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อให้ความเห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง ป.ป.ช.และพิจารณาให้บุคคลดำรงตำแหน่งตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญในตำแหน่งอื่นที่ต้องดำเนินการไปในคราวเดียวกัน โดยเห็นควรกำหนดระเบียบวาระการประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญ ตามมาตรา 126 (2) ของรัฐธรรมนูญ ที่จะมีขึ้น ดังนี้

1.ให้ความเห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง ป.ป.ช. (นายสถาพร วิสาพรหม)

2.ให้ความเห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (น.ส.ศิลักษณ์ ปั้นน่วม)

3.ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง (นายชาย นครชัย)

4.ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (นายพศวัจณ์ กนกนาก)

5.ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง ป.ป.ช. (แทน พล.อ. บุณยวัจน์ เครือหงส์ ซึ่งขณะนั้นอยู่ระหว่างการดำเนินการของคณะกรรมการสรรหาฯ และเมื่อวันที่ 9 พ.ค.2566 คณะกรรมการสรรหาฯ ได้เสนอรายงานต่อประธานวุฒิสภาแล้ว โดยเสนอชื่อนายสมบัติ ธรธรรม เป็นผู้สมควรดำรงตำแหน่ง ป.ป.ช.)

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญได้พิจารณาเตรียมการตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง (นายชาย นครชัย) ป.ป.ช. (นายพศวัจณ์ กนกนาก และนายสมบัติ ธรธรรม) โดยเห็นควรแนะนำที่ประชุมวุฒิสภาพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งทั้ง 3 ตำแหน่งดังกล่าว ออกเป็น 3 คณะ คณะละ 15 คน ประกอบด้วย

1.ผู้แทนคณะกรรมาธิการสามัญประจำวุฒิสภา จำนวน 12 คน
2.ผู้แทนคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการวุฒิสภา จำนวน 3 คน

กำหนดระยะเวลาการดำเนินการภายใน 60 วัน

ทั้งนี้ คาดหมายว่าประธานวุฒิสภาจะมีคำสั่งให้นัดประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เพื่อทำหน้าที่พิจารณาให้บุคคลดำรงตำแหน่งตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 126 (2) ในวันอังคารที่ 23 พฤษภาคม 2566

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สว.พิสิษฐ์' ไม่คาดหวัง 'ณัฐพงษ์' ขอโทษ! จ่อฟ้องปมกล่าวหาฉ้อฉล

'สว.พิสิษฐ์' ไม่คาดหวัง 'ณัฐพงษ์' ขอโทษ ปม 'ระบอบสีน้ำเงิน' ท้าเคลียร์ให้ชัดหมายถึงใคร ยันไทยมีระบอบเดียว ชี้ไม่ใช่ศึก สส.-สว. แต่เป็นความเห็นส่วนตัว 'เท้ง' จ่อถกฝ่ายกฎหมายเอาผิดปมกล่าวหา 'ฉ้อฉล'

'คำนูณ' เปิดเหตุที่ MOU 44 ไม่คืบหน้า ชี้ ไทย-กัมพูชา มีเป้าหมายที่แตกต่างกัน

นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ เหตุที่ MOU 44 ไม่คืบหน้า ! มีเนื้่อหาดังนี้ คณะรัฐมนตรีมีมติยกเลิก MOU 44 ไปแล้ววันนี้ 5 พฤษภาคม 2569

เปิดร่างข้อตกลงลับ กัมพูชากระทืบ MOU 44 แบ่งผลประโยชน์ ประชิดเกาะกูด น่านน้ำไทย

นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีตสมาชิกวุฒิสภา(สว.)โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง เปิดร่างข้อตกลงลับ กัมพูชากระทืบ MOU 44 16 ธันวาคม 2565 มีเนื้อหาดังนี้