'เศรษฐา' ฝากถึง 'สภาสูง' ฟังฉันทามติปชช. โหวตเลือกนายกฯ

‘เศรษฐา’ ยินดี ‘ก้าวไกล’ ชนะเลือกตั้ง มองฝ่ายใดรวมเสียงเกินครึ่งของ 500 ถือเป็นฉันทามติประชาชน ชี้ ส.ว.ต้องยอมรับ

15 พ.ค. 2566 – เมื่อเวลา 10.30 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.) นับคะแนนได้เกือบจะครบ 100% ว่า ต้องขอแสดงความยินดีกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ได้รับคะแนนมาเป็นอันดับที่ 1 จึงสะท้อนให้เห็นว่าคะแนนเสียงของฝั่งประชาธิปไตยเป็นผู้ชนะ ดังนั้นก็ต้องเป็นหน้าที่ของพรรคก้าวไกลที่จะจัดตั้งรัฐบาล เพราะเราทำตามฉันทามติของพี่น้องประชาชน แต่สำหรับโอกาสของพรรคเพื่อไทยในการจับมือกับก้าวไกลเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกรรมการบริหารพรรคเป็นหลัก เนื่องจากตนเป็นเพียงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค

ส่วนจำนวนตัวเลขของพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทยยังรวมกันไม่ถึง 376 เสียง จำเป็นจะต้องมีพรรคการเมืองที่สามเข้ามาร่วมหรือไม่นั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบ แต่หากฝ่ายใดรวมกันแล้วเกินกึ่งหนึ่งของ 500 เสียง ถือเป็นฉันทามติของประชาชน ตนขอวิงวอนและแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่า ส.ว. ควรโหวตตามความต้องการของประชาชน ซึ่งตนก็ได้ชัดเจนในเรื่องนี้มาตลอด

เมื่อถามว่า คะแนน ส.ส. ไม่เป็นไปตามเป้า รู้สึกอย่างไรบ้างนั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า ขณะนี้ทางพรรคยังไม่ได้วิเคราะห์อะไร แต่เข้าใจว่าประชาชนต้องการความเปลี่ยนแปลง จึงต้องเคารพเสียงของประชาชน พร้อมยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยทุกคนทำงานเต็มที่ และมั่นใจว่าสิ่งที่เสนอประชาชนเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ดังนั้นก็ต้องมาพูดคุยกันว่าสาเหตุที่ไม่ได้ ส.ส.ตามเป้ามาจากอะไร แต่ก็ขอแสดงความยินดีกับพรรคก้าวไกลด้วย

นอกจากนี้ นายเศรษฐา ยังกล่าวต่อถึงจุดยืนตนเองว่า ได้ก้าวเข้ามาจากภาคธุรกิจ มาฝ่ายการเมือง โดยมีจุดประสงค์ที่อยากจะช่วยเหลือประเทศชาติ จึงไม่จำเป็นจะต้องเป็นนายกรัฐมนตรี ส.ส. หรือตำแหน่งสำคัญอะไร เพราะยังมีอีกหลายอาชีพที่ยังสามารถช่วยเหลือประเทศชาติได้ ย้ำว่าต้องยอมรับกติกาและเสียงของประชาชน ซึ่งขณะนี้ส่วนตัวก็สบายใจขึ้นและดีใจ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มท.2 ลั่นแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบมาก แซะ 'เจ๊เจี๊ยบ' อยู่บัญชีคนสวยปากจัด

ไม่เลิกเจอแน่! 'ชาดา' แจงทำแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบหน้ามาก ลั่นใครถูกกาหัวเป็นมาเฟีย ต้องโดนตรวจสอบครอบครองอาวุธปืน บอกติดตลก ‘เจี๊ยบ ก้าวไกล’ อยู่ในบัญชีคนสวยปากจัด

ชมเปาะ 'เศรษฐา' ไหว้โค้งต่ำ อ่อนน้อมถ่อมตน น่าบริหารประเทศไปได้ด้วยดี

'วิษณุ' ชม 'เศรษฐา' ไหว้โค้งต่ำ เห็นนิสัยใจคออ่อนน้อมถ่อมตน น่าจะนำบริหารประเทศไปได้ดี ชี้ทุกรัฐบาลต้องเจอสภาพ 4P แนะฟื้นเศรษฐกิจพึ่งนายกฯ คนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยทีมงาน

สัญญาณไม่ดี! ทำไม 'พิธา' บอก 'ชัยธวัช' ไม่ใช่ผู้นำขัดตาทัพ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ต้องบอกว่า นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล

ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ

ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย